บุกยึดน้ำตาลเถื่อน 4,000 กก. กลางโรงงานที่ราชบุรี ใส่กระสอบขายไม่ได้มาตรฐาน

ตำรวจบุกโรงงานที่ราชบุรี ยึดน้ำตาลปลอมกว่า 4,000 กิโลกรัม ใส่กระสอบลอบขายแบบไม่ได้มาตรฐาน ไม่ถูกสุขอนามัย มีรอยเปื้อนสิ่งสกปรก

สืบเนื่องจากตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากบริษัทผู้ผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า พบการปลอมผลิตภัณฑ์น้ำตาลยี่ห้อดังกล่าวออกวางจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.นครปฐม โดยมีคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐาน เช่น สีน้ำตาลมีสีคล้ำ กระสอบบรรจุน้ำตาลไม่มีถุงรองด้านใน มีกลิ่นและความชื้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงพื้นที่สืบสวนจนทราบถึงสถานที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำตาลปลอมดังกล่าว ต่อมาในวันที่ 7 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายภายในโกดังแห่งหนึ่ง พื้นที่ จ.นครปฐม พบผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ปลอมบรรจุกระสอบละ 50 กิโลกรัม จำนวน 80 กระสอบ รวมทั้งสิ้น 4,000 กิโลกรัม โดยกระสอบที่ใช้บรรจุเป็นกระสอบที่มีลักษณะไม่ถูกสุขอนามัย มีรอยเปื้อนสิ่งสกปรก ไม่มีพลาสติกกันความชื้นอีกชั้นและทำสัญลักษณ์กากบาทไว้ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดี



ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนขยายผลจนทราบถึงสถานที่ผลิต ซึ่งอยู่ในพื้นที่ จ.ราชบุรี จากนั้นวันที่ 21 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดราชบุรีเข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.ราชบุรี พบนายณัฐวุติ อายุ 43 ปี เป็นผู้นำตรวจค้น สามารถตรวจยึดกระสอบผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่เหลือจากการลักลอบผลิต จำนวน 18 ใบ ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับที่ใช้บรรจุน้ำตาลปลอมที่ตรวจยึดในพื้นที่ จ.นครปฐม ก่อนหน้านี้

จากการสอบถามนายณัฐวุติ ให้การยอมรับว่าผลิตและจำหน่ายน้ำตาลปลอมยี่ห้อดังกล่าวจริง โดยได้ประมูลซื้อน้ำตาลทรายแดงที่ไม่ผ่านคุณภาพสำหรับนำไปผลิตอาหารสัตว์ จำนวน 30,000 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 8.50 บาท จากโรงงานผลิตน้ำตาล และซื้อกระสอบที่ไม่ผ่านมาตรฐานจากโรงงานผลิตกระสอบซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จากนั้นนำมากรอกด้วยแรงงานมนุษย์ภายในโกดัง ก่อนส่งขายในราคากิโลกรัมละ 12 บาท หรือตีราคารวมกระสอบละ 600 บาท โดยมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ และนำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง



เบื้องต้น การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ฐานผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม ระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปีและปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงหนึ่งแสนบาท

โอกาสนี้ พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ปคบ. กล่าวฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชนว่า ให้ระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ควรตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน สังเกตบรรจุภัณฑ์ สี กลิ่น และฉลากอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าหลงซื้อเพียงเพราะเห็นแก่ราคาสินค้าที่ถูกกว่าท้องตลาดผิดปกติ โดยอ้างว่าสินค้าราคาถูกเนื่องจากมีตำหนิจากโรงงาน ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น เครื่องสำอาง อาหารเสริม และยา หากขายในราคาถูกเกินกว่าปกติ ให้ระลึกไว้เสมอว่ากำลังเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อและมีความเสี่ยงจากการบริโภคของไม่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ ยังขอเน้นย้ำกับผู้จำหน่ายสินค้าทั้งหลายว่า อย่านำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานและผิดกฎหมายมาจำหน่ายหรือหลอกลวงผู้บริโภคโดยเด็ดขาด หากพบจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ ผู้ที่พบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายในลักษณะอื่นใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ปคบ.1135 หรือ เพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค ได้ตลอดเวลา

27 พ.ค. 2568

309 views

EP อื่นๆ