16 เม.ย. 2568
“กนกนุช” แจงยิบตัดงบเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ชี้โครงการไม่ชัดเจนเกรงไม่เกิดประโยชน์
“กนกนุช” สก.เขตดอนเมือง ลุกขึ้นแจงกลางสภากทม. หลังตัดงบประมาณเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนอาคารสูงในกรุงเทพฯ เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ยันทำตามหน้าที่ในฐานะประธาน เผยดูจากเอกสารซึ่งผ่านความเห็นของอนุกรรมการฝ่ายโยธาแล้ว โครงการไม่ชัดเจน เนื้อหาขาดวัตถุประสงค์ เกรงไม่เกิดประโยชน์
นางกนกนุช กลิ่นสังข์ สก.เขตดอนเมือง ลุกขึ้นชี้แจงในที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร กรณีมีคลิปในโลกโซเชียล ดรามาประเด็นกรรมการวิสามัญงบประมาณกรุงเทพมหานคร ปี 2568 ตัดงบประมาณเกี่ยวกับเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนในอาคารสูงของกรุงเทพมหานคร กรณีเกิดแผ่นดินไหว
โดยระบุว่า ในฐานะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ตนเองและเพื่อนสมาชิกทุกคนเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยและความสะดวกสบายของพี่น้องประชาชน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสมาชิกสภากรุงเทพทุกคนให้ความสำคัญกับความปลอดภัย รวมถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหว และไม่อยากจะเชื่อว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวนี้จะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย
ทำให้ขณะนี้หลายคนพูดถึงโครงการจ้างที่ปรึกษาประเมินแรงต้านทานแผ่นดินไหวตึกสูงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และมีการนำคลิปแชร์โลกโซเชียล ซึ่งคลิปดังกล่าวถือว่าสร้างความเสียหายให้กับสภากรุงเทพมหานคร ในเรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ตนเองนั่งเป็นประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณางบประมาณปี 2568 ดังนั้นตนเองจึงต้องทำหน้าที่รายงานโครงการทุกโครงการ ทั้งที่ผ่านการพิจารณาและไม่ผ่านการพิจารณาของกรรมการ ซึ่งในทุกโครงการจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการวิสามัญกรุงเทพมหานครมาก่อน
ประเด็นที่หลายคนกำลังพูดถึงคือโครงการจ้างที่ปรึกษาประเมินกำลังแรงต้านทานแผ่นดินไหว ซึ่งผ่านความเห็นของอนุกรรมการวิสามัญโยธาแล้ว เมื่อคณะอนุกรรมการวิสามัญพิจารณาแล้วเสร็จ จึงเสนอเรื่องมาที่คณะกรรมการวิสามัญพิจารณางบประมาณ 2568 ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกสภากรุงเทพมหานครจากหลายพรรคการเมือง และจากอิสระ รวมถึงผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร
เหตุผลที่คณะอนุกรรมการวิสามัญฯ พิจารณาตัดงบโครงการดังกล่าว เนื่องจาก โครงการไม่ชัดเจน ไม่ครอบคลุม เนื้อหาทีโออาร์ยังขาดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ว่าจะนำผลการประเมินมาใช้ในการปฏิบัติจริงอย่างไร คณะกรรมการจึงเกรงว่าจะไม่เกิดประโยชน์อะไร
ขณะเดียวกันคณะกรรมการยังเห็นว่า ในเอกสารของโครงการระบุเพียงอย่างเดียวคือการจ้างที่ปรึกษา เช่นเดียวกับเนื้อหาลักษณะงานก็เป็นการจ้างที่ปรึกษาเช่นกัน ส่วนประโยชน์ที่จะได้รับ ก็ระบุเพียงการรายงานข้อมูล นอกจากนั้นยังพบว่าการขอใช้งบประมาณ 9 ล้านบาท เป็นการใช้ในส่วนของบุคลากรเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3.5 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอุปกรณ์วัดการสั่นสะเทือนสะ 3 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการสำรวจและวิเคราะห์ผล 2.4 ล้าน ค่าจัดทำรายงาน 7.9 หมื่น รวมแล้ว 9 ล้านบาท
ซึ่งในโครงการนี้ถ้ามีการปรับปรุงรายละเอียดวัตถุประสงค์โครงการให้ชัดเจน สมาชิกสภากรุงเทพมหานครก็พร้อมจะเห็นชอบโครงการดังกล่าว สิ่งหนึ่งที่คณะกรรมการวิสามัญพบ คือตัวเครื่องที่ใช้ตรวจวัดไม่มีขาย ต้องใช้การประดิษฐ์ขึ้นมา และการติดตั้งเครื่องจะต้องติดตั้งในอาคารสูงของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเครื่องนี้ไม่ใช่การบอดว่าอีก 5 นาที แผ่นดินจะไหว เหลืออีก 3 นาทีแผ่นดินจะไหว แต่เป็นเครื่องที่วัดการสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวแผ่นดิน ซึ่งในความเป็นจริงหากเกิดแผ่นดินไหว ทุกคนต้องเอาตัวรอด ไม่มีใครที่จะวิ่งไปดูตัวเครื่องว่าแรงสั่นสะเทือนเท่าไหร่
ดังนั้นต้องชี้แจงกับสังคมว่าการพิจารณางบประมาณของกรุงเทพมหานครนั้น เป็นการพิจารณาโดยดูจากเอกสาร ซึ่งผ่านความเห็นของอนุกรรมการฝ่ายโยธาแล้ว ทั้งนี้อยากจะชี้แจงกับทุกคนว่าเครื่องดังกล่าวนั้น ไม่ใช่เครื่องเตือนแผ่นดินไหว แต่เป็นเครื่องวัดการสั่นสะเทือนในอาคารสูงของกทม. หลังเกิดแผ่นดินไหวแล้ว
ส่วนตัวเชื่อว่าหากผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เสนอของบประมาณในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแจ้งเตือนแผ่นดินไหว สมาชิกสภากรุงเทพกรุงเทพมหานครทุกคน จะให้ผ่านในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นโครงการที่จะของบประมาณควรเป็นโครงการที่ครอบคลุมหลายมิติ ทั้งการบรรเทาและเตือนภัยก่อนการเกิดแผ่นดิน ในนามของคณะกรรมการวิสามัญ ให้ความสำคัญกับประชาชน ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน การรักษาพยาบาล ซึ่งโครงการอื่นๆที่มีความชัดเจน กรรมการวิสามัญงบประมาณก็อนุมัติงบงบประมาณให้
ดังนั้นจึงอยากชี้แจงว่าการรายงานข้อมูลในวันนั้น เป็นการรายงานข้อมูลของโครงการ ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญงบประมาณประจำปี 2568 หากประชาชนไม่เข้าใจสามารถขอข้อมูล หรือขอตรวจสอบเอกสารดังกล่าวได้ที่สภากรุงเทพกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานครทุกคนยินดีให้ข้อมูลเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ดีกว่าการใช้เนื้อหาที่บิดเบือนทางการเมือง เพื่อมุ่งทำลายสภากรุงเทพพระนคร
สิ่งสำคัญที่คณะกรรมการวิสามัญทุกคนยึดถือ เนื่องจากการใช้งบประมาณของกรุงเทพมหานครเป็นเงินภาษีของประชาชน ต้องใช้อย่างรอบคอบ โปร่งใส และเกิดประโยชน์สูงสุด โดยทั่วกัน
โดย JitrarutP
2 เม.ย. 2568
6.5K views
EP อื่นๆ
16 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
“โฮมโปร” แจงปมมีการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าออนไลน์ หลุดแค่ข้อมูลพื้นฐาน ยันปิดกั้นทันที
chutikan_o
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
สาวไม่ทน แจ้งความ “ครูสอนว่ายน้ำ” อนาจารขณะสอน พบมีงานประจำเป็นข้าราชการ “ทหาร”
paranee_s
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
“ทรัมป์” เหน็บการเยือนเวียดนามของ “สี จิ้นผิง” ว่าเป็นการรวมหัวกันเพื่อเล่นงาน “สหรัฐฯ”
paranee_s
15 เม.ย. 2568
ผู้ประกอบการเชื่อไม่กระทบท่องเที่ยว หลังแผ่นดินไหวกระบี่ ชี้ต่างชาติเข้าใจ ไม่ตื่นกลัว
chutikan_o
15 เม.ย. 2568
15 เม.ย. 2568
“โรม” บอก “รัฐบาล” ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งรีบ แนะลงเสาเข็ม “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ก่อน
paranee_s