23 มี.ค. 2569
มท.สั่งเด้งปลัดอำเภอ เซ่นแชตหลุด มอนิเตอร์พรรคประชาชนหาเสียง อบจ.
มท.สั่งเด้งฟ้าผ่า “ปลัดอำเภอ” เซ่นแชตหลุดส่งข้อความให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน มอนิเตอร์พรรคประชาชน หาเสียง อบจ. สั่งสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน
จากกรณี นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน โพสต์ข้อความ พร้อมภาพแชตไลน์ ปลัดอำเภอคนหนึ่ง ไลน์ไปในกลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สั่งการให้ติดตามการหาเสียง อบจ.พรรคประชาชน

ล่าสุด น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรมการปกครอง ได้ทำหนังสือชี้แจงเรื่องดังกล่าว โดย เน้นย้ำว่าได้มีการออกแนวการปฏิบัติตนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นของข้าราชการและบุคลากรในสังกัด เพื่อให้การเลือกตั้งดังกล่าวเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรมและชอบด้วยกฎหมาย พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับปฏิบัติตามดังนี้
เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 67 ได้ออกหนังสือกระทรวงมหาดไทย ด่วนที่สุด ที่ มท 0818.4/ว 11864 แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด กำชับเจ้าหน้าที่ของรัฐในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ในราชการส่วนภูมิภาคทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบลสารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนข้าราชการ พนักงานจ้าง และลูกจ้างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในราชการส่วนท้องถิ่นต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างเคร่งครัด
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในการประชุมกรมการปกครอง เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 67 ที่ผ่านมา กรมการปกครองยังได้สั่งการเน้นย้ำข้าราชการฝ่ายปกครองทุกระดับทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ให้วางตัวเป็นกลางทางการเมืองในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากช่วงเวลานี้ อยู่ระหว่างการเลือกตั้งท้องถิ่นในพื้นที่หลายจังหวัดและจะต้องปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการว่าด้วยมารยาททางการเมืองของข้าราชการ ตามที่ได้กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติระเบียบข้าราราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ลักษณะ 4 ข้าราการพลเรือนสามัญ หมวด 6 วินัยและการรักษาวินัย มาตรา 82 (9) ด้วย
อย่างไรก็ตาม กรมการปกครองจะเร่งมีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด เพื่อเน้นย้ำข้าราชการฝ่ายปกครองส่วนภูมิภาค ทั้งปลัดจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ พนักงาน เจ้าหน้าที่ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง รวมถึงเน้นย้ำผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ทุกเขตตรวจราชการ ให้เข้มงวดกำกับดูแล การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการฝ่ายปกครองทุกระดับ ในเขตตรวจราชการที่รับผิดชอบ
ส่วนกรณีที่ปรากฏตามข่าว กรมการปกครองจะเร่งรัดให้จังหวัดดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน และให้รายงานกรมการปกครองทราบ ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงจังหวัดจะพิจารณาออกคำสั่งแต่งตั้งให้ข้าราชการรายดังกล่าวย้ายมาช่วยราชการ ณ ที่ทำการปกครองจังหวัด

3 ม.ค. 2568
1.5K views
EP อื่นๆ
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
IEA เตือนจะเกิดวิกฤตพลังงานที่รุนแรงกว่า ทศวรรษ 1970
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569