23 มี.ค. 2569
หลวงปู่นงค์ ศิษย์เอกหลวงปู่ผางละสังขารญาติโยมหลั่งไหลเข้าวัด
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดอุดมคงคาคีรีเขต อยู่ในพื้นที่บ้านโสกน้ำขุ่น ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น หลังจากทราบว่า หลวงปู่นงค์ หรือพระครูนิวิฐสมณวัตร อายุ 72 ปี 6 เดือน 5 วัน 51 พรรษา เจ้าอาวาสวัดอุดมคงคาคีรีเขต ซึ่งเป็นศิษย์สายตรงของหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต พระเกจิชื่อดัง แห่งวัดอุดมคงคาคีรี ละสังขารในช่วงเวลา 10.15 น.ที่ผ่านมา โดยพบว่าทางวัดและลูกศิษย์ นำสังขารหลวงปู่ ไว้บนเตียงผู้ป่วยตั้งไว้ในกุฏิ มีพระสงฆ์ที่เป็นลูกศิษย์หลายรูป นั่งล้อมรอบข้างเตียง และยังมีบรรดาลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วทุกสารทิศภายหลังจากทราบข่าวการละสังขารของหลวงปู่นงค์ ปคุโณ ก็เดินทางมาที่วัดอย่างเนืองแน่น เพื่อช่วยกันจัดสถานที่สำหรับประกอบพิธีทางศานาภายในวัด โดยทุกคนต่างร่วมแรงร่วมใจช่วยกันด้วยสีหน้าที่มีความสุขอิ่มบุญ
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับทาง พระอาจารย์ สมคิด ปิยธโร (อาจารย์แดง พระลูกศิษย์ใกล้ชิด) ทราบว่า ในส่วนของกำหนดการนั้นยังต้องรอพระผู้ใหญ่ พร้อมทั้ง หลวงปู่จื่อ พันธมุตโต และ หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต อีก 2 พระลูกศิษย์หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต พระเกจิชื่อดังแห่งวัดอุดมคงคาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เดินทางมาพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง แต่ในเบื้องต้นนั้น ในวันพรุ่งนี้จะมีการเคลื่อนสรีระสังขารไปตั้งภายในศาลาวัด เพื่อให้ลูกศิษย์ลูกหา รวมทั้งญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาร่วมน้อมถวายความอาลัยแด่องค์หลวงปู่ ซึ่งจะแจ้งกำหนดการอย่างเป็นทางการให้ทางญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาทราบอีกครั้ง
ในขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงอาการอาพาธของหลวงปู่นงค์ทราบว่า หลวงปู่นงค์ตรวจพบมะเร็งเมื่อปี 2561 ก็ได้เข้ารับการรักษาอาการอาพาธกับหมอโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ก่อนจะเข้ารับการรักษาต่อที่ศูนย์มะเร็งในจังหวัดอุบลราชธานี เทียวไปกลับรักษาประมาณ 1 ปี ก็มารักษาต่อที่โรงพยาบาลเอกชนในเมืองขอนแก่นก่อนที่หลวงปู่จะละสังขารเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
ด้านนายทักษิณ ชุดชนบท อายุ 63 ปี 61 ม.5 ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น ลูกศิษย์หลวงปู่นงค์ กล่าวว่า ทราบว่าหลวงปู่ละสังขารเมื่อเช้า แต่ช่วงสองสามคืนที่ผ่านมาลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วทุกสารทิศได้มานอนเฝ้าหลวงปู่ลงที่กุฎิ เพราะลูกศิษย์ทุกคนคุยกันและทราบดีว่าใกล้ถึงเวลาที่ท่านจะละสังขาร หลังจากที่หมอได้บอกลูกศิษย์ให้มารับหลวงปู่กลับมาที่วัดโดยมีญาติโยมออกมาที่วัดตั้งแต่ช่วงเย็นวันก่อน หลังจากที่ทุกคนทราบว่าหลวงปู่ นงค์จะออกมาจากโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งหมอได้ให้ยามาฉีดจำนวนสามหลอดและหลอดสุดท้ายหมดเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งหมอได้ให้ยามาพอดี พร้อมทั้งถอดสายต่างๆออกตั้งแต่อยู่ที่โรงพยาบาลโดยได้พูดคุยกันทุกฝ่ายแล้วว่าให้หลวงปู่นงได้ละสังขารไปอย่างสงบ
“ความรู้สึกตอนนี้เสียดายหลวงปู่นงค์ เพราะท่านเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด ตนเป็นลูกศิษย์ตั้งแต่เป็นเด็ก หลวงปู่จะชอบเรียกว่าบักหัวเหน่ง เรียกใช้แบบรูปแบบหลานทักทายแบบรูปแบบหลาน พูดคุยกันตลอดทักทายกันตลอด จนกระทั่งตนเองได้เข้ามาช่วยเหลือที่วัด ฝากตัวเป็นศิษย์ ช่วยงานวัดเช้าเย็น หลวงปู่ทรงเป็นพระที่มีเมตตาต่อญาติโยมมีลูกศิษย์อยู่ทั่วทุกสารทิศ เพราะหลังจากที่หลวงปู่ผาง ละสังขารหลวงปู่นงค์ก็ขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาส ซึ่งก็มีลูกศิษย์ให้ความเลื่อมใสศรัทธาตั้งแต่นั้นสืบกันมา

8 ก.พ. 2566
2.1K views
EP อื่นๆ
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569