3 ก.ค. 2567
หลักฐานชัด! ไทยโจมตีแค่เป้าหมายทางทหาร ส่วนเขมรใช้ชุมชนเป็นโล่มนุษย์ ยิงโจมตีไทย
รายการโหนกระแสวันนี้ (24 ธันวาคม 2568) เกาะติดวิกฤตชายแดนไทย-กัมพูชา เข้าสู่วันที่ 17 เผยเบื้องหลังปฏิบัติการกองทัพอากาศส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มคลังอาวุธข้าศึก ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ซึ่งทางรายการได้เชิญ พลอากาศเอก ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้อำนวยการศูนย์แถลงข่าวร่วมกองบัญชาการกองทัพไทย มาร่วมชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาวิเคราะห์สถานการณ์และการประชุม GBC ที่จังหวัดจันทบุรีว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่
ในช่วงต้นรายการ หนุ่ม กรรชัย ได้สอบถามถึงปฏิบัติการเมื่อช่วงเช้าที่มีการนำเครื่องบินเข้าไปทิ้งระเบิด พลอากาศเอก ประภาส ชี้แจงว่า สาเหตุที่ต้องใช้กำลังทางอากาศสนับสนุนกองทัพบก เนื่องจากมีการยิงจรวด BM เข้ามาในพื้นที่จังหวัดสระแก้วเป็นร้อยลูก สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชน ทางกองทัพจึงจำเป็นต้องพิสูจน์ทราบและทำลายแหล่งรวมอาวุธเหล่านั้น เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการโจมตีเข้ามายังฝั่งไทยอีก
ทางด้าน อาจารย์วันวิชิต ได้วิเคราะห์ถึงยุทธวิธีของกัมพูชาว่า มักจะใช้วิธีการจัดฉากและทำตัวเองให้ดูเป็นเหยื่อเพื่อเรียกความสงสารจากนานาชาติ พร้อมเปรียบเทียบพฤติกรรมในโซเชียลมีเดียของฝ่ายตรงข้ามว่าเป็นเหมือน "แมงเม่า" (Mayfly) ที่ไม่มีวันตาย คือจะเปลี่ยนประเด็นโกหกไปเรื่อยๆ เพื่อให้โลกสนใจ นอกจากนี้ยังมีการปลอมแปลงข่าวจากสื่อระดับโลกหรืออ้างชื่อบุคคลสำคัญอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ มาโจมตีไทย
หนุ่ม กรรชัย ได้สอบถามถึงยุทธวิธีที่ "เนิน 350" ที่หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดใส่เนินโดยตรง พลอากาศเอก ประภาส อธิบายว่า การทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ เช่น 500 ปอนด์ หรือ 2,000 ปอนด์ มีรัศมีทำลายล้างกว้างมาก อาจส่งผลกระทบต่อทหารไทยที่ตรึงกำลังอยู่ในแนวระนาบใกล้เคียงได้ ดังนั้น จึงใช้ยุทธวิธี "โดดเดี่ยวเนิน" ด้วยการทิ้งระเบิดตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงและทำลายคลังอาวุธรอบนอก เพื่อให้ทหารบนเนินขาดอาหารและอาวุธ จนต้องยอมแพ้หรือถอนตัวไปเอง ซึ่งวิธีนี้ปลอดภัยต่อทหารไทยมากที่สุด
ในช่วงท้ายรายการ พลอากาศเอก ประภาส ได้ฝากถึงประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภคข่าวสาร อย่าแชร์ข่าวปลอมหรือข้อมูลที่บิดเบือนจากฝั่งตรงข้าม และขอให้มั่นใจในการทำงานของกองทัพที่ยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมทั้งฝากข้อความถึงผู้นำกัมพูชาว่าหากต้องการสันติภาพที่แท้จริง ต้องสั่งการให้หยุดยิงและหันหน้ามาเจรจากันอย่างจริงใจ
24 ธ.ค. 2568
45 views
EP อื่นๆ
2 ก.ค. 2567
1 ก.ค. 2567
28 มิ.ย. 2567
27 มิ.ย. 2567
26 มิ.ย. 2567
25 มิ.ย. 2567
24 มิ.ย. 2567
21 มิ.ย. 2567
20 มิ.ย. 2567
19 มิ.ย. 2567
18 มิ.ย. 2567
17 มิ.ย. 2567
12 มิ.ย. 2567
11 มิ.ย. 2567
10 มิ.ย. 2567
7 มิ.ย. 2567
6 มิ.ย. 2567
5 มิ.ย. 2567