24 เม.ย. 2568
GSK ร่วมรณรงค์ “สัปดาห์การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก 2025” ชูการป้องกันโรคสำหรับทุกวัย
องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้ทุกวันที่ 24-30 เมษายนของทุกปีถือเป็น “สัปดาห์การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก” ซึ่งเป็นแคมเปญด้านสาธารณสุขระดับโลกเพื่อสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันโรค โดยในปีนี้ได้กำหนดธีม “Immunization for All is Humanly Possible” เพื่อย้ำถึงความสำคัญของการสร้างภูมิคุ้มกันทั่วโลกสำหรับทุกคนว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถทำได้ ด้วยความมุ่งหวังให้ผู้คนทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ได้รับการปกป้องจากโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนมากยิ่งขึ้น
องค์การอนามัยโลกชี้ว่า ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา วัคซีนสามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึงประมาณ 154 ล้านคน หรือนาทีละ 6 คน จากโรคติดเชื้อต่าง ๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรค RSV โรคหัด โรคมาเลเรีย โรคบาดทะยัก และ โรคมะเร็งปากมดลูกจากเชื้อ HPV เป็นต้น การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนซึ่งครอบคลุมทุกเพศทุกวัย จะช่วยป้องกันโรคและการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย โดยคณะอนุกรรมการร่างคำแนะนำฯ เผยแพร่ “คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พ.ศ. 2568” ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมวัคซีนชนิดต่าง ๆ ได้แก่ วัคซีนบาดทะยัก คอตีบและไอกรน วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนโควิด วัคซีนหัด คางทูมและหัดเยอรมัน วัคซีนอีสุกอีใส วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี วัคซีนเอชพีวี (HPV) วัคซีนนิวโมค็อกคัส วัคซีนอาร์เอสวี (RSV) วัคซีนงูสวัด วัคซีนไข้เลือดออก วัคซีนไข้เหลือง วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี วัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น วัคซีนฝีดาษลิง วัคซีนพิษสุนัขบ้า วัคซีนสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ รวมถึงวัคซีนในนักท่องเที่ยวและนักเดินทาง โดยสามารถให้วัคซีนหลายชนิดพร้อมกันในวันเดียวกันได้ โดยให้คนละตำแหน่ง เช่น ฉีดที่แขนคนละข้าง หากฉีดข้างเดียวกันต้องห่างกันอย่างน้อย 1 นิ้ว และไม่นำวัคซีนต่างชนิดมาผสมรวมในกระบอกฉีดยาเดียวกัน กรณีเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก สามารถรับวัคซีนได้ ถ้ามีไข้สูงหรือเจ็บป่วยหนัก ควรเลื่อนการรับวัคซีนออกไปก่อนจนกว่าจะหายดี
พญ.บุษกร มหรรฆานุเคราะห์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด (GSK) กล่าวว่า การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและเพิ่มความต้านทานต่อเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ซึ่งมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยที่อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นการดูแลและป้องกันผู้ที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยวัคซีน จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายสูงขึ้นและเพียงพอต่อการป้องกันโรค โดยวัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรค ลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคภัยต่าง ๆ และช่วยบรรเทาผลกระทบที่ร้ายแรงของโรคได้
“GSK ในฐานะบริษัท Biopharma ชั้นนำของโลก เรามุ่งผสานความรู้ทางวิทยาศาสตร์เข้ากับความสามารถของบุคลากรและเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถก้าวนำการป้องกันโรคภัยต่าง ๆ เพื่อปกป้องชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาวัคซีนนวัตกรรมเพื่อป้องกันโรคที่มีอยู่เดิมและโรคอุบัติใหม่ต่าง ๆ ซึ่ง GSK มุ่งสนับสนุนแนวทางการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน เพื่อรับมือความท้าทายด้านสุขภาพในระดับทั่วโลก และเสริมสร้างความปลอดภัยจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน และพร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อการมีสุขภาพที่ดี เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง ลดโอกาสการเจ็บป่วยและค่าใช้จ่ายด้านการรักษา” พญ.บุษกร กล่าวทิ้งท้าย
ข้อมูลอ้างอิง
1. World Health Organization. (2025). World Immunization Week 2025: Immunization for All is Humanly Possible. Retrieved April 20, 2025, from https://www.who.int/campaigns/world-immunization-week/2025
2. Infectious Disease Association of Thailand. (2025). Recommended Adult and Elderly Immunization Schedule.
24 เม.ย. 2568
118 views
EP อื่นๆ
24 เม.ย. 2568
24 เม.ย. 2568
23 เม.ย. 2568
กรมฝนหลวงฯ ร่วมภารกิจดับไฟป่าภาคเหนือกำลังรุนแรง
23 เม.ย. 2568
23 เม.ย. 2568
22 เม.ย. 2568
22 เม.ย. 2568
21 เม.ย. 2568
21 เม.ย. 2568
21 เม.ย. 2568
22 เมษายน วันคุ้มครองโลก “พลังของเรา พลังของโลก”
21 เม.ย. 2568
19 เม.ย. 2568
18 เม.ย. 2568
17 เม.ย. 2568
17 เม.ย. 2568
17 เม.ย. 2568
17 เม.ย. 2568
16 เม.ย. 2568