15 ก.ย. 2568
ยี่เป็งปีนี้สุดยอด! ไร้ปล่อยโคมลอยในเขตการบิน จัดงาน 4 วันเจอลอยตกสนามบินแค่ 1 ลูก
เทศกาล 'ยี่เป็ง' ปีนี้สุดยอด ไม่มีปล่อยโคมลอยเขตการบิน จัดงาน 4 วันมีโคมลอยตกในสนามบินแค่ 1 ลูก
4 วันของงานประเพณียี่เป็งผ่านไปแล้วเหลือเพียงซากกระทงที่รอการจัดเก็บปีนี้น้อยกว่าทุกปี เพราะคนร่วมอนุรักษ์ ขณะเดียวกันการปล่อนโคมลอยได้รับความร่วมมือจากชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวไม่ปล่อยในเขตห้ามบินโดยเฉพาะในเขตตัวเมืองแทบจะไม่เห็นการปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้า 4 วันของการจัดงานพบโคมลอยตกในท่าอากาศยานเชียงใหม่เพียง 1 ลูกเท่านั้น
เมื่อคืนที่ผ่านมา บรรยากาศประเพณีลอยกระทง หรือยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่คืนสุดท้าย แม้จะไม่มีกิจกรรมที่เป็นขบวนแห่ แต่บรรยากาศก็ยังคงคึกคัก โดยที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ และริมแม่น้ำปิง พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว มากถึง 1 แสนคน ส่วนในพื้นที่รอบนอก อย่างเช่น อำเภอดอยสะเก็ด และอำเภอแม่ออน ก็ได้มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงและมีการให้นักท่องเที่ยวได้ปล่อยโคมลอย ขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสว่างไสว ซึ่งสองอำเภอนี้ถือว่าเป็น 2 ใน 4 อำเภอนอกเหนือจาก อำเภอแม่ริม และอำเภอแม่แตง ที่ทางจังหวัดได้อนุญาติให้ปล่อยโคมลอยได้ หลัง 19 นาฬิกา เป็นต้นไปในช่วงวันที่ 15-16 พ.ย. 67 เพื่อไม่ให้กระทบกับการบินของเครื่องบิน
และเช้านี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ประตูระบายน้ำป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดูซากกระทง และขยะที่นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ลอยกระทงลงในแม่น้ำปิงในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ได้ไหลมารวมกันที่ประตูระบายน้ำป่าแดด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มีใบตองและต้นกล้วยจำนวนมากลอยมาติดอยู่ที่ประตูระบายน้ำ

เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ปีนี้ถือว่าขยะจากกระทงถือว่าน้อยกว่าหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อปี 2566 นั้นแค่คืนแรกกระทงก็เยอะกว่านี้แล้ว ถือว่าปีนี้นักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่เองตระหนักถึงเรื่องของการอนุรักษ์แม่น้ำ ไม่สร้างขยะเพิ่ม ครอบครัวหนึ่งอาจจะรวมกันลอยเพียง 1 กระทงเท่านั้น อีกทั้งยังมีการลดขนาดของกระทงลงวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นวัสดุธรรมชาติอย่างต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้ หรือใบผักผลไม้ กระทงขนมปังเป็นต้น
สำหรับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นได้จัดประเพณีลอยกระทงตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. – 17 พ.ย. 67 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชลประทาน และทางเทศบาลและจิตอาสานั้นจะช่วยกันเก็บขยะจากระทงในวันที่ 19 พ.ย. 67 ซึ่งปี 2566 นั้นมีขยะจากกระทงที่ทางเจ้าหน้าที่เก็บทั้งหมดมากกว่า 5 ตัน แต่ปีนี้คาดว่าจะลดลงไปอย่างมาก
ส่วนซากโคมลอยในพื้นที่อำเภอเมืองนั้น จากการสำรวจยังไม่พบว่ามีโคมตกแต่อย่างใด เนื่องจากปีนี้ทางจังหวัดและทางตำรวจภูธรเชียงใหม่ได้มีการดำเนินการจริงจัง หากพบมีผู้ใดปล่อยโคมลอยในเขตเมืองและรัศมีที่ห้ามปล่อย ก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที อีกทั้งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชาวเชียงใหม่ พ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยวที่เรียนรู้และเข้าใจเรื่องของอันตรายจากการปล่อยโคมลอย ที่กระทบกับทั้งเรื่องการบิน ความเสี่ยงต่ออัคคีภัย และอันตรายกับนักท่องเที่ยวเองด้วย
ทำให้ตลอดทั้ง 4 คืนของงานประเพณียี่เป็งในพื้นที่เขตห้ามปล่อยโคมลอย โดยเฉพาะเขตตัวเมืองเชียงใหม่พื้นที่จัดงานหลัก แทบจะไม่เห็นการปล่อยโคมลอยขึ้นท้องฟ้าเลย สอดคล้องกับรายงานของทางท่าอากาศยานเชียงใหม่พบว่า ตลอดทั้ง 4 วันของการจัดงาน พบว่ามีซากโคมลอยที่ลอยเข้ามาตกในเขตท่าอากาศยานเพียง 1 ลูกเท่านั้น

18 พ.ย. 2567
64 views
EP อื่นๆ
12 ก.ย. 2568
12 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
9 ก.ย. 2568
9 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568