กองทัพหนอนบุ้งบุก! กินบัวหลวงหมดเรียบทั้งบึงกว่า 150 ไร่

อึ้ง! กองทัพหนอนบุ้ง บุกกินบัวหลวงในบึงพระ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังโคราช จนหมดเรียบทั้งบึงกว่า 150 ไร่

วันนี้ (5 มิ.ย.67) เกิดเหตุการณ์สร้างความตกตะลึงแก่ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา บริเวณสวนสาธารณะบึงพระ ที่บ้านบึงพระ ต.ท่าลาดขาว อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของทุ่งดอกบัวหลวง จำนวนกว่า 150 ไร่

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริเวณบึงพระยังเต็มไปด้วยบัวหลวงดอกสีชมพูบานสะพรั่งทั่วบึงสวยงามอย่างมาก แต่ขณะนี้บัวทั่วทั้งบึงกลับเหี่ยวเฉากลายเป็นบึงสีน้ำตาล หลังจากบัวถูกฝูงหนอนบุ้งบุกกัดแทะใบ และดอกจนเกลี้ยงหมดทั้งบึง โดยชาวบ้านแถบนี้บอกว่า หนอนบุ้งใช้ระยะเวลาเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ หนอนบุ้งเหล่านี้เข้ามาทำลายบัวหลวงจนกลายสภาพอย่างที่เห็นทั้งบึง

นายธวัชชัย กาญพิมาย อายุ 32 ปี หนึ่งในชาวบ้านตำบลท่าลาดขาว ที่มาหาปลาเป็นประจำบริเวณบึงพระแห่งนี้ บอกว่า บัวที่เห็นกำลังแห้งตายทั้งบึงนี้ สาเหตุเกิดจากหนอนชนิดหนึ่งตัวเล็กๆ ประมาณก้านไม้ขีด ตัวมีขน เห็นมากัดกินใบบัวนานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว

ส่วนใหญ่จะกินเฉพาะบัวและต้นธูปที่อยู่ริมบึงเท่านั้น ส่วนพืชชนิดอื่นไม่เห็นเป็นอะไร ตนต้องลงไปเก็บที่ดักปลาในบึงทุกวัน มักจะโดนตัวหนอนบุ้งแบบตรงๆ แต่ไม่ได้รู้สึกระคายเคืองแต่อย่างใด

ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้แทบทุกปี บัวทั้งหมดจะถูกหนอนพวกนี้กัดกินจนแห้งเหี่ยวกลายเป็นสีน้ำตาลทั้งบึง แต่หลังจากนี้ก็จะเกิดใบบัวใหม่ขึ้นมาใหม่ทดแทน จนกลับกลายเป็นบึงบัวสวยงามเหมือนเช่นเคย

ผศ.ดร.จริยา รอดดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยภายหลังตรวจสอบภาพบึงบัวที่ถูกหนอนบุ้งกินว่า หนอนดังกล่าว คือ หนอนบุ้ง หรือบางพื้นที่เรียกว่า หนอนใบบัว เป็นหนอนผีเสื้อศัตรูพืชชนิดหนึ่งของบัว เป็นหนอนผีเสื้อกลางคืน

โดยผีเสื้อตัวเต็มวัยจะไปวางไข่ที่ใบบัว เมื่อไข่ฟักแล้ว หนอนจะกัดกินใบและดอกบัวทำให้ฉีกขาด เหลือเส้นกลางใบ จากนั้น ตัวหนอนจะเข้าดักแด้และเป็นตัวเต็มวัย ผสมพันธุ์และวางไข่ต่อไปเป็นวัฏจักร ยิ่งแหล่งอาหารมีมาก การแพร่ระบาดและกัดกินก็จะยิ่งรวดเร็วอย่างที่เห็นเกินจะควบคุมได้แล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม บัวที่ถูกกัดกินทั้งหมด ยังสามารถที่จะงอกออกใบใหม่ขึ้นมาได้อีก ซึ่งในกรณีที่เป็นแปลงนาบัวของชาวบ้าน ส่วนใหญ่มักจะใช้สารเคมีการป้องกันกำจัด แต่กรณีนี้เป็นพื้นที่และแหล่งน้ำสาธารณะ จึงอาจจะต้องปล่อยให้เป็นไปตามวัฏจักร

ส่วนการระบาดและการทำลายที่รวดเร็วเช่นนี้ เกิดจากปัจจัยของสภาพแวดล้อมที่มีความเหมาะสม อาทิ สภาพอากาศ ความชื้น อุณหภูมิสูงต่อเนื่อง รวมถึง พืชแหล่งอาหารที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

โดย nicharee_m

5 มิ.ย. 2567

300 views

EP อื่นๆ