15 ก.ย. 2568
จับแล้วจับอีก ‘มาเฟียท่าแพ’ ไม่เข็ด ขายอาหารนกนักท่องเที่ยว หลอกถ่ายภาพ-ขู่รีดเงิน
โดนจับแต่ไม่เข็ด! ตำรวจเชียงใหม่บุกจับ “8 มาเฟียท่าแพ” หลอกขายอาหารนกพิราบนักท่องเที่ยว ทำทีถ่ายภาพ ขู่รีดเงิน
ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ จับกุมแก๊งขายอาหารนกที่ตั้งตัวเป็นมาเฟียท่าแพ ขายอาหารนก รับถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวคู่กับนกพิราบที่ข่วงประตูท่าแพ มีพฤติกรรมที่ข่มขู่รีดไถเงินนักท่องเที่ยวสร้างความเดือดร้อน และยังทำให้นกพิราบเพิ่มจำนวนเสี่ยงเชื้อโรคแพร่ระบาด ได้ผู้ต้องหา 8 คน หลังก่อนหน้านี้ปราบไปแล้วแต่ยังกลับมา

ก่อนหน้านี้เคยมีการกวาดล้างจับกุมกลุ่มคนที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับนักท่องเที่ยว และชาวเชียงใหม่ ซึ่งมีพฤติกรรมตั้งตัวเป็นมาเฟียท่าแพ นำอาหารนกมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อใช้หว่านเรียกนกพิราบที่อยู่บริเวณโดยรอบข่วงประตูท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่ ให้ลงมากินอาหารหวังเพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ โดยจะมีการเรียกร้องให้ซื้ออาหารให้นกพิราบ และทำทีว่าบริการถ่ายภาพให้กับนักท่องเที่ยวคู่กับฝูงนกพิราบ แต่หลังจากนั้นก็จะเรียกร้องเอาเงินค่าถ่ายภาพจากนักท่องเที่ยว
ซึ่งนอกจากจะสร้างความสกปรกจากเศษซากอาหาร และมูลนกพิราบแล้วยังทำให้นกพิราบเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ที่นกเป็นพาหะนำโรคมา อีกทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ให้กับเมืองท่องเที่ยวด้วย

แต่หลังจากที่เคยจับกุมไปแล้วก็เพียงเปรียบเทียบปรับทำประวัติ แต่ยังพบว่าไม่นานก็เริ่มกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงหลังที่การท่องเที่ยวของเชียงใหม่กลับมามีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนที่เริ่มกลับมาก็พบว่ากลุ่มคนเหล่านี้กลับมาสร้างความเดือดร้อนอีกครั้ง
ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดย พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้มีนโยบายปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย การกระทำความผิดในคดี 10 กลุ่มต้องห้าม, Overstay และความผิดอื่นๆ ที่มีผลการกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ
งานสืบสวน กก.2 บก.ทท.2 โดย พ.ต.ท.อวิรุทธ์ สุขแย้ม สารวัตรสืบสวน ได้เห็นถึงปัญหามาเฟียนกพิราบ ที่กลับมาอาละวาดสร้างความเดือดร้อนอีกครั้ง จึงได้บูรณาการกำลังร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี เจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และ เทศกิจเชียงใหม่ วางแผนปิดล้อมลานข่วงประตูท่าแพ และสามารถจับกุมกลุ่มคนที่ขายอาหารนก และเรียกเงินนักท่องเที่ยว ได้ทั้งสิ้น 8 ราย

โดยแจ้งข้อหา “กระทำการเดือดร้อนรำคาญผู้อื่นในที่สาธารณะ” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งจากการขยายผลกลุ่มผู้ก่อเหตุ เป็นกลุ่มคนไร้บ้านและคนจรจัด จะรู้วงรอบช่วงเวลาในการออกตรวจของเจ้าหน้าที่ และพยายามหลีกเลี่ยง ทำให้ยากต่อการจับกุมและบังคับใช้กฎหมาย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ดำเนินคดีทางกฎหมาย ทั้งการปรับ ตักเตือน การทำประวัติ ผู้ก่อเหตุไว้แล้วทั้งหมด
21 พ.ค. 2567
133 views
EP อื่นๆ
12 ก.ย. 2568
12 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
11 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
10 ก.ย. 2568
9 ก.ย. 2568
9 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568
8 ก.ย. 2568