เตือนภัยแม่ค้า! มิจฉาชีพมุกใหม่ทำทีสนใจสินค้า หลอกแอดไลน์ชวนเข้ากลุ่มขาย กดลิงก์สมัครสมาชิก

เตือนมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ หลอกให้แอดไลน์ ก่อนชวนเข้ากลุ่มโอเพนแชตขายของ สุดท้ายให้กดลิงก์อ้างสมัครสมาชิก มีหน้าม้าหลอก ทำกันเป็นขบวนการ

ปัจจุบันวิธีการที่มิจฉาชีพออนไลน์ใช้หลอกคน ต่างมีวิธีที่แปลกใหม่ขึ้น เช่นกรณีนี้ ผู้สื่อข่าวคุยกับผู้ขายเสื้อผ้ามือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กรายหนึ่ง เธอเล่าว่า วิธีการของมิจฉาชีพคือ จะเข้ามาคอมเมนต์ใต้โพสต์ที่มีการขายสินค้า โดยจะบอกว่าสนใจสินค้าและ ให้แอดไลน์มาเพื่อที่จะพูดคุยซื้อขายกันหลังจากแอดไลน์คุยกันแล้ว ก็จะถามว่ามีสินค้าเยอะไหมและขอให้ส่งภาพสินค้าอื่น ๆ ให้ จากนั้นได้มีการชักชวนชวนเข้ากลุ่มไลน์โอเพนแชต อ้างว่ามีคนสนใจสินค้าเยอะและเป็นการเพิ่มช่องทางการขายด้วย


เธอเองเป็นแม่ค้า ก็ต้องการขายของอยู่แล้ว จึงตกลงเข้ากลุ่มโอเพนแชต เธอบอกว่าเมื่อเข้ากลุ่มไปจะมีข้อความคล้ายแชตบอท (โปรแกรมตอบข้อความอัตโนมัติ) แจ้งกฎต่าง ๆ โดยระบุว่าก่อนลงขายสินค้า จะต้องคลิกลิงก์เพื่อลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อน และจะต้องจ่ายเงินค่าสมัครด้วย ส่วนลักษณะการขายภายในแชต จะมีคนโพสต์ขายสินค้า ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า และของใช้อื่น ๆ ไม่นานก็มีคนตกลงซื้อไป เมื่อขายได้ก็จะมีข้อความชื่นชมแสดงความยินดี

เธอตั้งข้อสังเกตุว่า กลุ่มดังกล่าวอาจทำงานกันเป็นทีม เป็นหน้าม้าคอยสร้างสถานการณ์ให้เชื่อว่าขายสินค้าได้เร็ว และได้เงินจริง เพื่อจะได้กดลิงก์สมัครสมาชิก นอกจากนี้ยังมองว่าในกลุ่มขายสินค้า เมื่อขายได้แล้วทำไมจะต้องส่งข้อความชื่นชมแสดงความยินดีกัน เธอมองว่าดูแปลกและปลอม อีกทั้งมองว่าลิงก์ที่ให้กดลงทะเบียน หากกดไปอาจเป็นลิงก์ที่แก๊งมิจฉาชีพใช้แฮกข้อมูลและดูดเงินในบัญชีได้อีกด้วยทั้งนี้ ลักษณะการหลอกดังกล่าว เริ่มมีให้เห็นเยอะขึ้นในช่วง 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยจะเห็นตามคอมเมนต์โพสต์ขายของต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น และเริ่มมีคนเตือนว่าเป็นโจรนะคะ เป็นมิจ(ฉาชีพ)นะคะ ซึ่งเธออยากฝากเตือนไปถึงผู้ขายสินค้าออนไลน์ทั้งหลายว่า ก่อนซื้อขายต้องเช็กข้อมูลที่มาดี ๆ อย่าโลภจนหลงเชื่อง่าย และห้ามคลิกลิงก์แปลกปลอมเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังฝากถึงระบบการแจ้งความว่า กรณีถูกโกงเงินทางออนไลน์ แล้วต้องแจ้งความกับสำนักงานตำรวจไซเบอร์เท่านั้น อาจทำให้ผู้ถูกโกงไม่สะดวกและหมดหวังกับการได้เงินคืน จึงไม่เดินทางไปแจ้งความเพราะรู้สึกเสียเวลา สิ่งนี้อาจเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แก๊งมิจฉาชีพได้ใจ และยังทำผิดลอยนวลอยู่เรื่อยมา จึงอยากให้ระบบการแจ้งความกรณีความผิดทางโลกไซเบอร์สามารถแจ้งความได้ทุกสถานีตำรวจทุกพื้นที่


โดย paweena_c

7 ก.พ. 2567

698 views

EP อื่นๆ