27 พ.ค. 2568
เจ้าของม่านรูดดัง หนุนติดตั้งสถานีชาร์จรถ EV ในรร. เป็นทางเลือกลูกค้า ได้ชาร์จทั้งคนทั้งรถ
วันนี้ (18 ม.ค.) ในโลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง ที่ได้โพสต์ไอเดียสำหรับธุรกิจโรงแรมม่านรูด ควรที่จะปรับตัวในการทำธุรกิจรับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง ด้วยการติดตั้งตู้ชาร์จไฟฟ้าของรถ EV มาติดตั้ง เพื่อที่ว่าลูกค้าที่แวะเข้ามาใช้บริการโรงแรมจะได้เสียบหัวชาร์จไฟรถได้ด้วย โดยได้โพสต์ระบุว่า “ธุรกิจที่ควรปรับตัวมาเป็นสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ด้วย นอกจากพวกปั้ม NGV แล้ว ก็คือธรุกิจ "ม่านรูด" เพราะจะได้แวะเสียบหัวชาร์จทั้งคนทั้งรถ แบบทูอินวัน ทูอินวัน อ่ะครับ” ซึ่งหลังจากเรื่องนี้ได้ถูกแชร์ออกไป ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองเห็นด้วยกับความคิดของผู้ใช้ TikTok รายนี้เป็นอย่างมาก บางคนมีการคอมเม้นต์แบบติดตลก เช่น “ไอเดียดีครับ ได้ชาร์จทั้งคน ทั้งรถ บรรยากาศชิวๆ” นอกจากนี้ยังมียังมีนักวิชาการคนดัง อย่าง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเรื่องนี้ไปโพสต์อีกด้วย โดยมีการสมมุติเหตุการณ์ขึ้นมาวว่า “คุณ A : ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอีวี แล้วไม่สะดวกอ่ะ.. จะไปรับเด็ก แล้วลืมดู ไฟใกล้จะหมด ต้องไปหาสถานีชาร์จไฟ เสียเวลาตั้งครึ่งชั่วโมง คุณ B : นี่ไง ก็รับเด็กก่อน แล้วบอกว่าขอแวะพักหาที่ชาร์จสัก 2-3 ชั่วโมงนะครับ ธุรกิจใหม่ "ม่านรูด พร้อมที่ชาร์จไฟ" น่าจะมาแรงตามกระแสรถ EV” ซึ่งก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอีกเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลที่เรียกร้องให้โรงแรมม่านรูด รีสอร์ท หรือที่พักต่างๆ มีการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในโรงแรมม่านรูด เพื่อบริการลูกค้า
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมม่านรูดในจังหวัดขอนแก่น โดยเดินทางไปที่โรงแรมเพลย์บอย ตั้งอยู่เลขที่ 145ถนนดรุณสำราญ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงแรมม่านรูดชื่อดังในเขตเมืองขอนแก่น เปิดให้บริการประมาณ 16 ห้อง พบกับนายประกาศิต ภัสสรดิลกเลิศ เจ้าของโรงแรมเพลย์บอย จ.ขอนแก่น เล่าว่า ในช่วงระยะหลังมานี้จะพบว่า มีลูกค้าที่ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาใช้บริการห้องพักมากขึ้นเรื่อย ๆ เฉลี่ย 10 คันต่อเดือน ซึ่งอาจเป็นเพราะจำนวนผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในจังหวัดขอนแก่นยังมีไม่มากเหมือนในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งจากแนวคิดของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่เสนอไอเดียให้มีการติดตั้งสถานีชาร์จรถ EV ในม่านรูด
ตนเองเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่มองว่าอาจจะต้องรอดูอีกสัก 2 – 3 ปี เนื่องจากในพื้นที่ขอนแก่น ปัจจุบันคนยังใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์แบบเติมน้ำมัน คิดว่าในอนาคตคนก็จะหันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้มากขึ้นกว่านี้ เพราะหากลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในตอนนี้อาจจะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะต้องใช้งบประมาณหลายแสนบาท และในอนาคตหากมีผู้สนใจมาร่วมลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ตนเองก็ยินดี และหากในอนาคตจะมีการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในโรงแรมม่านรูดจริง ก็จะต้องติดตั้งไว้หน้าห้องแต่ละห้อง เพื่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้าที่มาใช้บริการโรงแรมม่านรูด ซึ่งการติดตั้งไว้จุดเดียวในโรงแรมม่านรูดก็อาจจะไม่เหมาะสม เพราะยังต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของลูกค้าด้วย
18 ม.ค. 2567
664 views
EP อื่นๆ
27 พ.ค. 2568
27 พ.ค. 2568
27 พ.ค. 2568
27 พ.ค. 2568
26 พ.ค. 2568
26 พ.ค. 2568
24 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
21 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568