พ่อร้องสื่อ! ลูกถูกนำข้อมูลส่วนตัวให้บ.ประกัน หลังทำการบ้านส่งครู พบหลายโรงเรียนเจอเหมือนกัน

พ่อชาวจังหวัดขอนแก่น ร้องสื่อมวลชนช่วยตรวจสอบ หลังโรงเรียนชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ให้การบ้านลูกสาวมาทำที่บ้าน โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัวลงในการบ้านด้วย กระทั้งผ่านไป 2 สัปดาห์ ปรากฏว่ามีบริษัทประกันชีวิตโทรศัพท์ติดต่อมาเสนอขายประกันและออมเงิน อ้างว่าได้เบอร์โทรและข้อมูลมาจากการบ้านที่โรงเรียนให้เด็กทำส่ง จี้โรงเรียนชี้แจงข้อเท็จจริง หลังพบมีผู้ปกครองถูกบริษัทประกันโทรหาในลักษณะเดียวกันหลายราย

20 พฤศจิกายน 2566 นายอำนาจ พ่อของนักเรียนชั้นประถมศึกษา โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น นำภาพถ่ายเป็นใบงานแบบฝึกหัดระบายสีที่ลูกสาวได้มาจากครูที่โรงเรียน มาให้ผู้สื่อข่าวตรวจสอบดู หลังจากที่ผู้ปกครองท่านนี้ ถูกตัวแทนของบริษัทประกันชีวิต โทรศัพท์มาหาในวันหยุด เพื่อเสนอขายประกันและการออมเงินให้กับลูกสาว โดยตัวแทนบริษัทประกันแจ้งว่า ได้เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลมาจากการบ้านที่ทางโรงเรียนให้เด็กนักเรียนทำส่งครู

ซึ่งการบ้านดังกล่าวมีลักษณะเป็นใบงานให้นักเรียนเลือกระบายสีลงในภาพอาชีพในฝันของตนเอง ระหว่างอาชีพตำรวจ และ พยาบาล และในใบงานดังกล่าวยังให้ผู้ปกครองกรอกแบบสอบถาม เช่น 1.ท่านมีความประสงค์ให้บุตรของท่านเรียนถึงระดับใด 2.ท่านมีการเตรียมทุนการศึกษาให้บุตรของท่านแล้วหรือยัง 3.ท่านคิดว่าการวางแผนการเงินให้บุตรเพื่อเป็นทุนการศึกษาดีไหม 4.ถ้ามีสถาบันการเงินมาช่วยเก็บออม สนใจหรือไม่ และ 5.สร้างอนาคตเพื่อการศึกษาให้บุตรของท่าน สามารถเก็บออมได้เท่าไหร่ และให้เขียนชื่อ นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อลงในใบงานด้วย

นายอำนาจ เล่าว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกสาวของตนเองซึ่งเรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ ได้การบ้านจากครูที่โรงเรียนมาทำที่บ้าน โดยเป็นใบงานที่ให้นักเรียนระบายสีลงในอาชีพที่ใฝ่ฝัน ซึ่งในใบงานมีอาชีพตำรวจและพยาบาล ตนเองก็ได้พาลูกทำการบ้านเหมือนปกติที่เคยพาทำ ซึ่งลูกของตนเองไม่ได้เลือกอาชีพตำรวจและพยาบาลเป็นอาชีพที่อยากเป็น แต่เพื่อให้มีการบ้านส่งครู ตนเองจึงให้ลูกระบายสีลงในทั้ง 2 อาชีพ และได้กรอกแบบสอบถามไปโดยไม่ได้คิดอะไร เพราะคิดว่าเป็นเพียงการบ้านของลูกเท่านั้น

จนกระทั้งเมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.) เวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีตัวแทนบริษัทประกันชีวิต โทรศัพท์มาที่เบอร์มือถือของตนเอง แล้วเสนอขายประกันและการออมเงิน ด้วยความสงสัยและแปลกใจว่า บริษัทประกันได้เบอร์โทรมาได้อย่าไร จึงได้สอบถามกับตัวแทนประกันที่โทรมา โดยทางตัวแทนประกันแจ้งว่า ได้เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลชื่อ นามสกุล มาจากใบงานที่โรงเรียนให้เด็กนำกลับไปทำการบ้านส่งครู เมื่อได้ยินคำตอบดังกล่าว ทำให้ตนเองรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยและตั้งคำถามกับทางโรงเรียนว่า เหตุใดจึงนำข้อมูลของนักเรียนและผู้ปกครองไปให้บริษัทประกัน โดยที่ผู้ปกครองไม่ทราบเรื่อง

นายอำนาจ เล่าต่อว่า หลังเกิดเรื่องขึ้น ตนเองได้นำเรื่องราวนี้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งก็มีผู้ปกครองคนอื่น ๆ ที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน และเรียนอยู่โรงเรียนอื่น ๆ ในเมืองขอนแก่น หลายคน เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ตนเองก็ถูกบริษัทประกันโทรหาเช่นกัน โดยอ้างว่า ได้เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลมาจากใบงานแบบเดียวกัน ทำให้บรรดาผู้ปกครองต่างไม่พอใจและสงสัยว่า โรงเรียนนำข้อมูลส่วนตัวไปให้บริษัทประกันโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองได้อย่างไร และเรื่องที่เกิดขึ้นผู้บริหารของโรงเรียนรับรู้หรือมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ จึงขอให้ออกมาชี้แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย
โดย paweena_c

20 พ.ย. 2566

1.2K views

EP อื่นๆ