รวบคาเตียง ‘หมอเถื่อน’ จบ ม.6 เปิดบ้านนวดจัดกระดูก หลอกรักษาประชาชน

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วม สบส., สสจ.ชลบุรี รวบหมอเถื่อนย่านชลบุรี เปิดบ้านนวดจัดกระดูก รักษาประชนชน

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ร่วมปฏิบัติการจับกุมหมอเถื่อน ใช้บ้านพักเปิดรักษาจัดกระดูกให้ประชาชน

สืบเนื่องจากกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคได้รับการประสานจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “หมอเถื่อน” และในแอพลิเคชั่น TikTok ชื่อ “หมอเถื่อน ๒” มีการเผยแพร่ให้บริการจัดกระดูก เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย โดยผู้ที่ไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพและไม่ได้ทำในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๔ บก.ปคบ. จึงได้ทำการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กและ TikTok ดังกล่าว และพบว่า ได้มีการโพสต์รูปภาพ วิดีโอภาพถ่าย วีดีโอการรักษาโรค และข้อความสื่อให้ประชาชนโดยทั่วไปเข้าใจว่า สามารถตรวจรักษาผู้เจ็บป่วย โดยการรักษานวดจัดกระดูกได้จริง เมื่อทำการสืบสวนทราบว่า ผู้ที่ให้การรักษามีชื่อว่า “หมอติ” ซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่ได้รับอนุญาตประกอบวิชาชีพ และสถานที่ทำการรักษา เป็นบ้านพักส่วนบุคคคล ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเซ็นทรัลพาร์ค 1 หมู่ที่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ต่อมาในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา เข้าทำการตรวจสอบบ้านพักส่วนบุคคคล ภายในหมูบ้านแห่งหนึ่ง พื้นที่ หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อเดินทางไปถึง พบบ้านดังกล่าวดัดแปลงสถานที่ให้มีลักษณะคล้ายสถานพยาบาล โดยมีเตียงสำหรับรักษาผู้ป่วย มีการจัดเตรียมยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการให้บริการผู้มารับการรักษา

ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบ นายกิจติ (สงวนนามสกุล) หรือ หมอติ อายุ 49 ปี กำลังรักษาประชาชนโดยการครอบแก้วที่บริเวณหลังของผู้ป่วย เมื่อสอบถามให้การรับว่าตนเป็นผู้โพสภาพคลิปวีดีโอระหว่างการรักษาผู้มาใช้บริการด้วยการนวดจัดกระดูกจริง และตนไม่ได้รับอนุญาตประกอบโรคศิลปะแต่อย่างใด และบ้านหลังดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตเป็นสถานพยาบาลแต่อย่างใด พร้อมได้ทำการตรวจยึดยาแผนปัจจุบันจำนวน 54 รายการ รวมกว่า 3,800 แคปซูล สอบถามเบื้องต้น นายกิจติฯ รับว่าเป็นผู้รักษาประชาชนโดยการนวดจัดกระดูกจริง โดยยาแคปซูลที่ตรวจยึดตนเองเอาไว้รับประทาน และแบ่งขายให้กับผู้ป่วยที่มารักษา

เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจับกุม นายกิจติ ฯ พร้อมตรวจยึดยา อุปกรณ์ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เป็นของกลาง นำส่ง พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดีข้อหา “1. ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, 2. ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, 3. ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, 4. ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา และ 5. ประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

โดยนายกิจติฯ รับว่า ตนเองจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีความสนใจในการรักษาผู้ป่วยด้วยการนวดจัดกระดูก เมื่อประมาณปี 2560 จึงได้ไปศึกษาอบรมที่ สถาบันการแพทย์แผนไทยแห่งหนึ่ง จนรู้จักวิธีการนวดจัดกระดูก แต่ไม่ได้ไปสอบเพื่อขอรับใบอนุญาต จึงมารับนวดจัดกระดูกให้กับประชาชนที่บ้าน คิดค่ารักษาตามระยะเวลาที่นวด โดยราคานวดปรับระบบไหวเวียนพร้อมจัดกระดูกในเวลา 40 นาที คิดค่าบริการ 1,500 บาท เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที คิดค่าบริการ 2,000 บาท เวลา 2 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 2,500 บาท ซึ่งแต่ละวันจะมีประชาชนมาขอรับบริการประมาณ 3-5 คนต่อวัน

โดย nicharee_m

18 พ.ย. 2566

3.2K views

EP อื่นๆ