'อนุทิน' ปัดดรามา สั่งขุดวิชาประวัติศาสตร์ ผุดนโยบายใหม่ สอบราชการ ต้องตอบวิชาปวศ.-หน้าที่พลเมืองได้

"อนุทิน" ปัด เปล่าสั่งขุดวิชาประวัติศาสตร์ หลังมีดรามา บอกไม่อยากต่อล้อต่อเถียง เผยมีอยู่แล้วแต่ต้องไม่สอนให้ท่องจำ ผุดนโยบายใหม่ ใครจะสอบราชการ ต้องตอบวิชาประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง ชี้ร้องเพลงชาติไม่ได้ ก็ไม่ใช่แล้ว หัวเราะใส่เป็นแฟนละครพรหมลิขิต ชี้เห็นคุณค่าบรรพบุรุษ รักษาบ้านเมืองทำไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงภายหลังมอบนโยบายให้กับกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ถึงประเด็นจะนำสิ่งที่หายไปกลับมา เช่นประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมืองและจริยธรรม ที่ทางโชเชียลมีการถกเถียงว่าวิชาเหล่านี้บรรจุไว้ในหลักสูตรอยู่แล้ว ว่า มันมีการสอนอยู่แล้ว แต่อย่าไปสอนให้เด็กท่องจำ

เราต้องใส่ค่านิยมเข้าไป เหมือนสมัยก่อน เราให้เด็กมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย พูดถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของบรรพบุรุษ สอนให้ร้องเพลง ให้เกิดความเข้มแข็ง ประชาชนคนไทยสำนึกในการเป็นประชาชนคนไทย เพราะฉะนั้น ต้องรวมกัน พร้อมย้ำว่า ไม่ได้บอกว่า ไม่สอน แล้วให้นำกลับเข้ามา แต่เราต้องเน้นสอน ทัศนศึกษา พาไปดูสถานที่ประวัติศาสตร์ เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสซักถามกลับมาด้วย ว่าตรงนี้เคยเป็นสมรภูมิอย่างไร จริงหรือไม่ ดอนเจดีย์เป็นที่ทำยุทธหัตถี ทำไมมีหลายที่เคลมไปว่าทำที่นั่น ให้เด็กได้ซักถามเราจะได้พิสูจน์กัน

"ตนไม่ได้มาต่อล้อต่อเถียงกับคำที่บอกว่า ไม่ได้สอนประวัติศาสตร์ ไม่ใช่"

ส่วนจะใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยในการส่งเสริมหน้าที่พลเมืองอย่างไร นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้ถามพล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ระบุว่า ที่ผ่านมามันก็ไม่เคยออกหลักสูตร เพียงแต่มุ่งเน้นการสอบ Admission มากกว่า ตอนนี้เราต้องทำให้เห็นว่าเป็นส่วนหนึ่ง ให้เกิดประโยชน์ จากการเรียนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง

ที่เรากำลังจะมีนโยบาย เช่น ถ้าจะมารับราชการ ต้องมีการตั้งข้อสอบ ทำให้คนทราบถึงประวัติศาสตร์ เวลาสอบสัมภาษณ์ก็ต้องให้ทราบถึงประวัติ และหน้าที่พลเมือง ทราบถึงเอกลักษณ์ความเเป็นไทย ถ้าสัมภาษณ์แล้วยังร้องเพลงชาติไทย ไม่ครบ อย่างนี้ก็ไม่ใช่แล้ว และอีกหน่อยเราจะต้องทำให้วิถีชีวิตสอดคล้องกับการศึกษาด้วย เช่น การถามจากการเรียนประวัติศาสตร์มีการปฏิวัติมากี่ครั้ง มีเลือกตั้งมากี่ครั้ง ทุกครั้งมีนายกรัฐมนตรีชื่ออะไร ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็จะมีการแถลงออกมา

อย่างละครเรื่อง "พรหมลิขิต" ที่ออกอากาศทางช่อง 3 อะไรแบบนี้ มีความภาคภูมิใจหรือไม่ เช่นนอกเหนือจากบทโรแมนติกตอนไปพูดถึงบรรพบุรุษของเรา พระเจ้าแผ่นดินของเรา ขุนนาง นักรบ ที่ทำทุกอย่างเพื่อรักษาบ้านเมืองของเรา ทุกอย่างมีคุณค่า มีวัฒนธรรมประเพณี ทำให้เราเป็นประเทศที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร ทุกอย่างเป็นนัยยะมาหมด

เมื่อถามว่าเป็นแฟนละครเรื่อง "พรหมลิขิต" ใช่หรือไม่ นายอนุทิน ได้หัวเราะแทนคำตอบ


โดย paweena_c

15 พ.ย. 2566

116 views

EP อื่นๆ