27 พ.ค. 2568
สหพันธ์ขนส่งฯ แถลงโต้ตำรวจ ยันได้รับร้องเรียนขายสติกเกอร์เพื่อบรรทุกน้ำหนักเกิน
สหพันธ์ขนส่งฯ ออกแถลงโต้ตำรวจ ยันได้รับเรื่องร้องเรียนส่วยสติกเกอร์ ชี้ตำรวจนำข้อมูลเพียงส่วนเดียวมาแถลงเพื่อประโยชน์ของเจ้าหน้าที่
วันที่ 14 พ.ย. 2566 สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ระบุว่า ตามที่ พ.ต.อ.วิทวัฒน์ ชินคำ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ได้แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพบสติกเกอร์ “ดาวสีเขียว” และตัวอักษรภาษาอังกฤษ B ที่หน้ารถบรรทุก ซึ่งเกิดอุบัติเหตุตกท่อกลางถนน ปากซอยสุขุมวิท 64 ว่า การตรวจสอบของจเรตำรวจแห่งชาติไม่พบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประ โยชน์ ส่วนการสอบสวนของตำรวจนครบาล 5 ได้มีการอ้างในการแถลงข่าวว่า “ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ยืนยันในการให้ข้อมูลกับตำรวจว่า สหพันธ์ฯ ไม่เคยได้รับการร้องเรียนเรื่องส่วยสติกเกอร์รูปดาวสีเขียว หรือ อักษรตัว B ดังกล่าวแต่อย่างใด”
จากคำแถลงดังกล่าว ทำให้ประชาชนอาจเข้าใจผิดคิดว่า สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า สติกเกอร์ดังกล่าวไม่ใช่สัญลักษณ์ส่วย ซึ่งในเรื่องนี้ข้อเท็จจริง ตำรวจได้นำข้อมูลเพียงส่วนเดียวมาแถลงเพื่อประโยชน์ของผู้ถูกกล่าวหาและเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ความจริง การให้ข้อมูลดังกล่าว ทางสหพันธ์ฯ ได้ยืนยันชัดเจนว่าได้รับการร้องเรียนเรื่องการขายสติกเกอร์เพื่อบรรทุกน้ำหนักเกินเป็นเครือข่ายใหญ่ ที่สามารถวิ่งรถได้ทั่วประเทศไทย เป็นการขายสติกเกอร์ที่มีหน่วยงานหลายภาคส่วนที่รับผิดชอบเข้ามาเกี่ยวข้อง
พร้อมทั้งยังให้ข้อมูลว่า กรณีนี้ เป็นส่วยเฉพาะบริษัทที่เคลียร์เฉพาะพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการวิ่งรถในการทำงาน ซึ่งก่อให้เกิดการกระทำผิดกฎหมายได้ อาทิเช่น บรรทุกน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนดได้ วิ่งรถเกินเวลาที่กฎหมายกำหนดได้ สามารถดูจากสภาพรถที่ผิดกฎหมาย เช่น ไฟด้านหน้ารถ และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ
ดังนั้นการที่มีการกล่าวอ้างข้อมูลว่า สหพันธ์ฯ ไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสติกเกอร์สัญลักษณ์นี้ ไม่ถือเป็นเรื่องที่ทำให้สังคมเข้าใจได้ว่า สติกเกอร์ดังกล่าวไม่ใช่สัญลักษณ์ส่วย เพียงเพราะไม่เคยมีใครร้องเรียน รวมทั้งอาจทำให้สังคมเข้าใจได้ว่า ส่วยสติกเกอร์ไม่มีแล้วในประเทศไทย ทั้งที่ยังคงมีอยู่ทั้งในรูปแบบสติกเกอร์และในรูปแบบส่งไลน์แจ้งทะเบียน ทั้งนี้สหพันธ์ฯ เป็นเพียงผู้แจ้งเบาะแสในเบื้องต้น ในส่วนของหลักฐานและข้อมูลเชิงลึกเป็นเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป

15 พ.ย. 2566
162 views
EP อื่นๆ
26 พ.ค. 2568
26 พ.ค. 2568
24 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
21 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568
16 พ.ค. 2568
16 พ.ค. 2568
15 พ.ค. 2568
15 พ.ค. 2568