เล็งเปลี่ยนชื่อประเทศ จาก ‘อินเดีย’ เป็น ‘ภารัต’ ลบล้างตกเป็นทาสอังกฤษ

รัฐบาลอินเดียของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ส่งสัญญาณพยายามเปลี่ยนชื่อประเทศจาก “อินเดีย” เป็น “ภารัต” หลังบัตรเชิญร่วมรับประทานอาคารค่ำที่ส่งไปยังผู้นำที่เข้าร่วมการประชุม G20 ระบุชื่อประเทศว่าภารัต แทนที่จะเป็นอินเดีย จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการถกเถียงอย่างหนักบัตรเชิญดังกล่าวระบุว่านางเทราปที มุรมู ประธานาธิบดีแห่งภารัต ต้องการเรียนเชิญผู้นำประเทศเข้าร่วมรับประทานอาหารค่ำ ที่จะจัดขึ้นในเสาร์ ที่ 9 กันยายน 2566 เวลา 20.00 น.

คำว่า อินเดีย เป็นคำภาษาฮินดู ส่วน ภารัต เป็นภาษาสันสกฤตโบราณ อย่างไรก็ดี ทั้งสองชื่อถูกใช้สลับกันมาโดยตลอด

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พรรคภารติยะ ชนะตะ หรือ BJP ของนายกฯ โมดี พยายามผลักดันรัฐบาลให้เปลี่ยนชื่อประเทศเป็น “ภารัต” แทน “อินเดีย” เพราะชื่อนี้เป็นชื่อที่ อังกฤษ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมและปกครองอินเดียราว 200 ปีนำมาใช้ ทำให้ชื่อดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของการตกเป็นทาสหรือเมืองขึ้น ซึ่งพรรค BJP ต้องการลบล้างความคิดเหล่านี้แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลของนายกฯ โมดีพยายามจะลบชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยุคล่าอาณานิคมออก เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลเปลี่ยนชื่อถนนสายหนึ่งในย่านใจกลางกรุงนิวเดลี ซึ่งรัฐบาลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนชื่อเป็นความพยายามในการทวงคืนประวัติศาสตร์ฮินดูของอินเดีย

อย่างไรก็ดี พรรคฝ่ายค้านได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาล และว่ารัฐบาลควรใช้ทั้งสองชื่อต่อไป ไม่ควรทิ้งชื่อใดชื่อหนึ่ง เพราะชื่อ “อินเดีย” ช่วยสร้างมูลค่าให้กับประเทศอย่างประเมินค่าไม่ได้

ประเด็นพิพาทเรื่องชื่อ “อินเดีย” กับ “ภารัต” รุนแรงขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังพรรคการเมืองฝ่ายค้านก่อตั้งพันธมิตรใหม่ ชื่อว่า อินเดีย (INDIA) ที่ย่อมาจาก Indian National Developmental Inclusive Alliance เพื่อโค่นอำนาจของนายกฯ โมดีและพรรคการเมืองของเขาก่อนการเลือกตั้งใหญ่ในปีหน้า ทำให้พรรคของนายกฯ โมดีพยายามผลักดันให้มีการเปลี่ยนชื่อประเทศจากอินเดียมาเป็นภารัต

โดย thichaphat_d

6 ก.ย. 2566

414 views

EP อื่นๆ