ภัยแล้งโคราชน่าห่วง ชลประทานเผยอ่างเก็บน้ำทั้งจังหวัดเหลือ 37% เตรียมรับมือเอลนีโญ

ชลประทานโคราชเผยสถานการณ์ภัยแล้งยังน่าห่วง แม้ช่วงนี้มีฝนตกลงมา แต่น้ำยังไหลเข้าเขื่อนน้อย ล่าสุดเหลือน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งจังหวัดเพียง 37%

วันนี้ (6 กันยายน 2566) นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้เป็นอิทธิพลจากลมมรสุมจากภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งพาดผ่านพื้นที่ ทำให้ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นระยะ เฉลี่ยประมาณ 80 มิลลิเมตร แต่ปริมาณน้ำที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำทั้งขนาดกลาง และขนาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 27 แห่ง มีน้ำไหลเข้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพียง 11 ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากช่วงนี้ถือว่าเป็นฝนแรก ซึ่งพื้นดินยังไม่ชุ่มน้ำ น้ำจึงไหลซับลงในดินเป็นส่วนใหญ่

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 27 แห่ง ของจังหวัดนครราชสีมา ภาพรวมมีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 450 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำกักเก็บทั้งหมด 1,216 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 37% เท่านั้น ทางโครงการชลประทานนครราชสีมา ได้ลดปริมาณการส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตร และเน้นไปที่การกักเก็บน้ำไว้ในอ่างเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด เพื่อไว้ใช้ช่วงหน้าแล้งที่จะถึงนี้

สำหรับปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำทั้ง 27 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 37% ขณะนี้ก็ถือว่าปริมาณน้ำยังน้อยกว่าเกณฑ์พอสมควร ซึ่งถ้าจะให้ดีต้องมีพายุพัดเข้ามาในพื้นที่อย่างน้อย 2 ลูก ถึงคาดว่าจะได้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น และใกล้เคียงกับเกณฑ์ปกติ ดังนั้นช่วงนี้ขอให้พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมรับมือปรากฎการณ์เอลนีโญหรือฝนทิ้งช่วงเป็นระยะเวลายาวนาน


โดย nicharee_m

6 ก.ย. 2566

50 views

EP อื่นๆ