16 พ.ค. 2568
พระไม่ควรทำ! ‘พระพยอม’ ชี้ ‘พระเค ร้อยล้าน’ ราดเทียน - ไลฟ์แช่งจัดตั้งรัฐบาล ส่ออวดอุตริ
ใช้ไม่ได้! “พระพยอม” ชี้ “พระเค ร้อยล้าน” ราดเทียนใส่ศีรษะ ไลฟ์สาปแช่งจัดตั้งรัฐบาล ส่อเข้าข่ายอวดอุตริ พระควรมีแต่ศีลให้แต่พร ปล่อยไว้แบบนี้พระพุทธศาสนายิ่งเสื่อม แนะ พระอุปัชฌาย์ที่บวชให้ควรรีบมาจัดการโดยด่วน
กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของ “พระเค ร้อยล้าน” ที่ปรากฏภาพคลิปในแอปพลิเคชั่น Tiktok ขณะที่กำลังแสดงพฤติกรรมนำเทียนมาหยดรดศีรษะพร้อมกับไลฟ์สดพูดในทำนองที่ว่า จะไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลได้เพราะได้ทำพิธีสาปแช่งเอาไว้แล้วนั้น
ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ค.66) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามความคิดเห็นกับทางพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เกี่ยวกับพฤติกรรมของ พระเค ร้อยล้าน ที่ปรากฏในโซเซียลว่าเหมาะสมกับสมณะของผู้ที่บวชเป็นพระสงฆ์หรือไม่
โดยพระพยอม กล่าวว่า คนที่ทำตัวเองให้ลำบากโดยปราศจากมรรคผลเป็นโมฆะแบบนี้ เป็นคนที่เกิดเปล่า แก่เปล่า ตายเปล่าไปโดยไม่มีสาระ หน้าที่ของพระสงฆ์นั้นต้องให้ศีลให้พร ไม่ใช่ไปสาปแช่ง มันสวนทางกับภาพลักษณ์ของความเป็นพระ อย่างไรก็ตามผู้ที่ถูกสาปแช่งก็ให้ถือเอาหลักของพระพุทธเจ้าเอาไว้คือ หากมีใครมาสาปแช่งเรา แล้วเราเป็นเจ้าของบ้าน แต่มีแขกมายืนด่ายืนสาปแช่งอยู่ที่หน้าบ้านหรือพยายามจะเอาของ ไม่ได้สิ่งไม่ดีมาให้เรา ถ้าเราไม่รับเอาสิ่งไม่ดี ของไม่ดี หรือคำสาปแช่งนั้นมา
สิ่งเหล่านี้ก็จะตกกลับไปยังคนที่เอามาเอง แล้วยิ่งเป็นพระต้องให้ศีลให้พร ไม่ใช่ไปสาปแช่งใคร เป็นเรื่องไม่สมควรทำเลย เพราะแสดงว่าความโมโหยังมีเยอะอยู่ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่า ความโกรธทำให้ปัญญาทราม ก็เลยเอาอะไรไปทำกับหัวให้เลอะเทอะแบบนั้น

พระพยอม กล่าวอีกว่า ส่วนพฤติกรรมดังกล่าวของ พระเค ร้อยล้าน จะเข้าข่ายอวดอุตริหรือไม่นั้น ต้องดูว่ามีพฤติกรรมที่อวดอ้างตัวว่ามีคุณวิเศษจริงไหม เช่นเขาอวดอ้างว่าสามารถสาปแช่งใครแล้วก็ตามจะสำเร็จเห็นผลตามมา แบบนี้ก็เข้าข่ายอวดอุตริได้เหมือนกัน พฤติกรรมแบบนี้ทางคณะสงฆ์ที่ปกครองอยู่ ควรออกมาดูแลตักเตือนได้แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีพฤติกรรมใช้เลเซอร์ไปยิงใส่ตาเด็กนักเรียนมาแล้วครั้งหนึ่ง จนมาเกิดเรื่องนี้ขึ้นอีก แบบนี้ใครควรรับผิดชอบ พระอุปัชฌาย์ที่บวชให้ควรรีบมาจัดการโดยด่วน เพราะขืนปล่อยไว้แบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดความเสื่อมเสียกับพระพุทธศาสนา เพราะพระดีๆเขาไม่ไปทำอะไรเลอะเทอะแบบนั้น ทำไม่ได้ แล้วยิ่งไปสาปแช่งประชาชนอีกยิ่งใช้ไม่ได้ เป็นพระควรมีแต่ให้ศีลให้พรเท่านั้น
พระพยอม กล่าวอีกว่า แม้ทุกวันนี้ประเทศไทยจะยังไม่สามารถตั้งรัฐบาลมาบริหารประเทศได้ ก็ขอให้เราก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ทำงานของเราต่อไปให้ดีที่สุด แม้อาตมาจะคิดว่ากลัวคนไทยเราจะอายเขมรเขาเหลือเกิน ที่เมื่อวานนี้เขมรเขาเพิ่งมีเลือกตั้งไป ซึ่งถ้าอีก 7 วันข้างหน้า เขมรเขาสามารถตั้งรัฐบาลบริหารประเทศได้ก่อนเรา ทั้งๆ ที่เขาเลือกตั้งหลังเรามาห่างตั้ง 2 เดือน ประเทศไทยก็คงจะเป็นประเทศอันดับ 8 ของโลกใบนี้ที่ว่าชนะเลือกตั้งมาตั้งเยอะแต่ไม่ได้เป็นรัฐบาลบริหาร
แค่อาตมาไปออกปากชมใครนิดเดียว ไม่ได้ไปสาปแช่งใคร ยังถูกโซเซียลเอาไปรุมถล่มเหมือนกัน แต่อาตมาก็ไม่รับเอาคำด่าหยาบคายเข้ามาไว้ในใจเรา เพราะฉะนั้นเราเป็นพระอย่าไปโง่รับเอาคำด่านั้นมา เราเป็นพระเราฉันข้าวไม่ได้ฉันหญ้า ถ้าจะโง่ไปรับเอาคำเหล่านั้นมาคิดก็ไม่ต้องฉันข้าวไปฉันหญ้าแทน เรื่องนี้แม้แต่พระปฏิมากรยังถูกนินทาอย่างงั้นอย่างงี้ บ้างก็ว่าปั้นไม่สวย แล้วเราเป็นพระสงฆ์ก็หนีไม่พ้นเหมือนกัน แต่ขอให้หลักธรรมเป็นเครื่องประคับประคองจิตใจเอาไว้
24 ก.ค. 2566
161 views
EP อื่นๆ
15 พ.ค. 2568
15 พ.ค. 2568
14 พ.ค. 2568
14 พ.ค. 2568
13 พ.ค. 2568
12 พ.ค. 2568
12 พ.ค. 2568
12 พ.ค. 2568
12 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568
9 พ.ค. 2568