พนักงานไทยโดนด้วย 'เมตาฯ' ปลดพนักงานทั่วโลก ทำงานถึงวันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้าย

พนักงานในไทยโดนด้วย บริษัท เมตา แพลตฟอร์มส ปลดพนักงานทั่วโลก ล็อตสุดท้ายทำงานศุกร์นี้เป็นวันสุดท้าย

บริษัท เมตา แพลตฟอร์มส (Meta Platforms Inc) ได้เริ่มต้นการปลดพนักงานล็อตสุดท้ายในวันพุธ ที่ผ่านมา (24 พ.ค. 66) โดยพนักงานบางรายของเมตาที่ทำงานในส่วนการตลาด แผนกจ้างงาน แผนกวิศวกรรม และการสื่อสารองค์กร ได้ประกาศในโซเชียลมีเดียของตัวเองของพวกเขาว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ถูกปลดล็อตใหญ่นี้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า การปลดพนักงานครั้งนี้จะกระทบพนักงาน 490 ตำแหน่งในสำนักงานต่างประเทศที่ดับลิน ไอร์แลนด์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 20% ของพนักงานที่สำนักงานในไอร์แลนด์ รวมทั้งมีการปลด 2 ผู้บริหารใหญ่ในอินเดียในวันพุธด้วย

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเมตา ระบุในเดือนมีนาคมว่าการปลดพนักงานในรอบที่ 2 จะเกิดขึ้นเป็น 3 ช่วงในระยะ 2-3 เดือน โดยการปลดครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ และเมื่อเดือนเมษายนมีพนักงานราว 4,000 คนที่ต้องออกจากตำแหน่งไป

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี เมตา กลายเป็นบริษัทเทครายใหญ่แห่งแรกที่ประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่รอบที่ 2 หลังจากปลดพนักงานไปแล้ว 11,000 ตำแหน่งเมื่อปลายปีก่อน โดยการปรับลดพนักงานหลายครั้งของเมตา ได้ทำให้จำนวนพนักงานกลับมาอยู่ในระดับช่วงกลางปี 2021 หลังจากคลื่นการระดมจ้างงานที่เพิ่มขึ้นเท่าตัวในยุคโควิด

ที่ผ่านมาหุ้นเมตาปรับขึ้นกว่าเท่าตัวในแง่มูลค่าในปีนี้ เนื่องจากการลดต้นทุนขนานใหญ่และการมุ่งเน้นธุรกิจด้านปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท

โดยมีรายงานว่าการปลดพนักงานคราวนี้กระทบกับพนักงานของเมตาฯ​ทั่วโลก ซึ่งต่างจากที่ผ่าน ๆ มาที่จะกระทบเฉพาะในสหรัฐฯ และมีพนักงานในไทยได้รับผลกระทบด้วยโดยโดนปลดเป็นจำนวนมาก และจะทำงานในวันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้าย

โดย paweena_c

25 พ.ค. 2566

1.2K views

EP อื่นๆ