'ธนกร' ลั่น ไม่ยกมือให้ 'พิธา' เป็นนายกฯ ชี้ 'เพื่อไทย' ยังมีโอกาสเป็นแกนนำ

“ธนกร” ลั่น ไม่ยกมือให้ "พิธา" เป็นนายกฯ ชี้ "เพื่อไทย" ยังมีโอกาสเป็นแกนนำ มั่นใจทุกพรรคคำนึงถึงอันตรายต่อบ้านเมือง พร้อมเตือนว่าที่นายกรัฐมนตรีควรวุฒิภาวะ อย่าพูดเหน็บแนมผู้ใหญ่ของบ้านเมือง บอก ส.ว.ก็มีหัวใจ อย่าดูแคลนให้มากเกินไป

นายธนากร วังบุญพงศ์ชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนการประชุม เมื่อวานตนได้ขึ้นไปพบ และให้กำลังใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งอารมณ์ดีไม่มีความเครียดอะไร และต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลก็เป็นไปตามกลไกไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามถึงความชัดเจนอนาคตทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์ นายธนากร เชื่อว่า เมื่อสุดท้ายแล้วมีการจัดตั้งรัฐบาลได้ พลเอกประยุทธ์ก็คงจะวางมือและพักผ่อน เพราะทำงานให้ประเทศมายาวนายตั้งแต่รับราชการทหาร และในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ได้สร้างคุณประโยชน์ความดีให้กับประเทศมากมาย ซึ่งตนก็เชื่อว่าประชาชนคนไทยได้เห็นกับสิ่งที่พลเอกประยุทธ์ทำไว้ และเชื่อว่าท่านจะอยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศส่วนตนเอง ยืนยันว่าจะยังคงอยู่ในเส้นทางการเมือง และถ้ามีอะไรก็จะไปปรึกษาท่าน

ส่วนพลเอกประยุทธ์จะลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติหรือไม่นั้นตนไม่มั่นใจ แต่ไม่ว่าอย่างไรพรรครวมไทยสร้างชาติก็คงต้องอยู่ต่อไป เพราะมีส.ส.ถึง 36 คน พวกเราก็ยังสามารถทำงานด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร เราก็ยังทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลได้

นายธนากร ยังกล่าวด้วยว่าการจัดตั้งรัฐบาลเพิ่งเริ่มต้น คนที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ควรมีวุฒิภาวะมากกว่านี้ ไม่ควรพูดจาเหน็บแนม หรือกระแนะกระแหน่ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง รวมถึง ส.ส.ลูกพรรคก็ไม่ควรก้าวล่วงหน่วยงานบางหน่วยงานโดยใช้วาจาที่ไม่เหมาะสม

เพราะการเลือกตั้งผ่านมาแล้ว ก็ไม่ควรไปกุเรื่องว่าจะเกิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ เพราะว่ามันไม่จริง ซึ่งวันนี้ท่านกำลังจะเป็นรัฐบาลก็ควรมีวุฒิภาวะที่มากกว่านี้ ไม่ควรไปพูดจาว่าร้ายหน่วยงานรัฐ พร้อมย้ำว่าตน พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านและให้เกียรติว่าที่รัฐบาล ซึ่งการเมืองก็ควรว่ากันไปไม่ควรสร้างวาทกรรมให้เกิดความขัดแย้ง โดยฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทำงานร่วมกันได้ เพียงแต่มีคนละบทบาทหน้าที่

เมื่อถามย้ำว่า พลเอกประยุทธ์จะวางมือ ภายหลังจากได้รัฐบาลใหม่ใช่หรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้พูดตนแค่คิดเองว่าเมื่อท่านไม่ได้อยู่ในจุดนี้ท่านก็ควรมีเวลากับครอบครัวเหมือนประชาชนคนไทยปกติ

นายธนากร บอกอีกว่า ประชาชนควรให้รัฐบาลใหม่ได้แสดงฝีมือ เพราะเราก็เห็นตัวอย่างมาแล้วในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้รับคะแนนท่วมท้นเหมือนกัน แล้วสุดท้ายเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้เราต้องให้เกียรติประชาชน เมื่อเลือกพรรคก้าวไกลก็ต้องให้แสดงฝีมือบริหารประเทศ

เมื่อถามว่าการจัดตั้งรัฐบาล 310 เสียงจะมีความเข้มแข็งพอหรือไม่ นายธนกร ระบุว่า รัฐบาล 300 กว่าเตียงย่อมไปได้อยู่แล้ว แต่ตนวิเคราะห์ว่ายังพอมีเวลาอยู่ พรรคเพื่อไทยแพ้แค่ 10 เสียงเอง ให้โอกาสพรรคที่ชนะก่อน เพราะถ้าตั้งไม่ได้พรรคอันดับ 2 ก็ตั้งได้ เหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา แล้วตนเชื่อว่าพรรคการเมืองทุกพรรคก็ต้องคิดไปถึงสิ่งที่เป็นอันตรายต่อประเทศ ซึ่งยังมีเวลาอีก 2-3 เดือนในการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่า ถ้าการเลือกตั้งในสภาไม่ได้ พรรคเพื่อไทยจะจัดตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ไม่ขอไปก้าวล่วงแต่เรา 36 เสียงก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็รอให้จัดตั้งไปก่อนไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ และ " ส.ว. ท่านก็มีหัวจิตหัวใจ บางทีไปดูแคลนเขามากเกินไป แล้วอยู่ๆจะให้เขาช่วยโหวตให้ ผมคิดว่ามันก็ต้องดู"

เมื่อถามถึงกระแสขอให้พรรคการเมืองสนับสนุนให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายธนกร ถามกลับว่าทำไมตนต้องยกมือให้ ตนไม่ได้เห็นด้วยกับนโยบายพรรคก้าวไกลตั้งแต่แรก ฉะนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไปยกมือให้

เมื่อถามว่าหากพักเพื่อไทยซึ่งเป็นอันดับ 2 จัดตั้งรัฐบาลพรรครวมไทยสร้างชาติจะไปอยู่ในสมการนี้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนตอบแทนพรรคไม่ได้ แต่ก็คิดว่าพรรคที่ได้อันดับ 2 มีโอกาสจะตั้งรัฐบาล เพราะจากที่ดูแถลงการณ์ต่างๆ ยังไม่เห็นชัดเลยว่าจะไปด้วยกันได้ ต้องดูเงื่อนไขและ MOU ก่อน


โดย paweena_c

16 พ.ค. 2566

1K views

EP อื่นๆ