26 พ.ค. 2568
รัฐศาสตร์ จุฬาฯ จี้ 'ปลัดมหาดไทย' ทบทวนตัวเอง พ้นนายกสมาคมนิสิตเก่าฯ
'รัฐศาสตร์ จุฬาฯ' ออกหนังสือ ขอปลัดมหาดไทย ทบทวนตัวเอง พ้นนายกสมาคมนิสิตเก่าฯ
จากกรณีโลกออนไลน์ แชร์คลิปพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในการประชุมติดตามงานจังหวัดกรมและรัฐวิสาหกิจ ประจำเดือนธันวาคม 2565 ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์
โดยเนื้อหาของคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถึงการพูดดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “ทำไมมันโง่แบบนี้วะ“, “ เรียนจบที่ไหนมา“, “โง่เป็นควายเลยไอ้เหี้ยเอ๊ย” รวมถึงการพูดในเชิงดูหมิ่นสถาบันการศึกษาระดับปริญญาตรีของผู้ใต้บังคับบัญชา ว่าไม่มีความรู้เพราะไม่ได้เรียนสถาบันเดียวกันกับตน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งและทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมในวงกว้าง
ล่าสุด สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ออกหนังสือเปิดผนึกถึงนายนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ซึ่งปัจจุบัน ดำรงค์ตำแหน่งเป็นนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯ โดยเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กเพจ 'สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ' ระบุ
"พวกเรารู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อทัศนคติอันเลือกปฏิบัติและดูถูกเหยียดยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ดังกล่าว การกระทําของนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานที่ดํารงตําแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ยังความเสียหายเหลือประมาณมาสู่บุคคลที่ถูกหยามหมิ่นและสถานศึกษาที่ปลูกฝังจิตสํานึกให้รับใช้ประชาชน
เพิ่มเติม: หนังสือเปิดผนึกเรียน นายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯ ลงวันที่ 30 ธ.ค. 2565"
พร้อมแนบหนังสือเปิดผนึก โดยมีใจความระบุว่า
"เนื่องด้วย สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับร้องเรียนจากนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบุคคลภายนอกจำนวนมากว่า ในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยประจำเดือนธันวาคม 2565 ประธานที่ประชุม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ใช้วาจาหยามหมิ่นสติปัญญาและชื่อเสียงของสถานศึกษาของข้าราชการชั้นผู้น้อยภายใต้บังคับบัญชา
ทั้งนี้ กิริยาและวาจาของนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังแสดงให้เห็นถึงความนิยมชมชอบในระบอบอาวุโสและอำนาจนิยม นับว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง
สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาสงกรณ์มหาวิทยาลัย รู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อทัศนคติอันเลือกปฏิบัติและดูถูกเหยียดยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ดังกล่าว การกระทำของนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานที่ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ยังความเสียหายเหลือประมาณมาสู่บุคคลที่ถูกหยามหมิ่นและสถานศึกษาที่ปลูกฝังจิตสำนึกให้รับใช้ประชาชน
ทั้งนี้ เพื่อให้คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังคงเป็นแบบอย่างอันดีงามและเป็นสถานศึกษาที่ผลิตบุคลากรคุณภาพสู่สังคม จึงเรียนมาเพื่อให้ท่านพิจารณาทบทวนอีกครั้งถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา"
31 ธ.ค. 2565
842 views
EP อื่นๆ
26 พ.ค. 2568
24 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
23 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
22 พ.ค. 2568
21 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
20 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568
19 พ.ค. 2568
16 พ.ค. 2568
16 พ.ค. 2568
15 พ.ค. 2568
15 พ.ค. 2568
14 พ.ค. 2568