ตายายวัย 80 สุดลำบาก เดินแทบไม่ไหวแต่ชีวิตต้องสู้ เกี่ยวข้าวเลี้ยงชีพ แม้ราคาตกก็ต้องทำ

สุดลำบาก! ตาวัย 84 ปี และยายวัย 82 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ เดินแทบไม่ไหวแต่ยังต้องเกี่ยวข้าวเลี้ยงชีพ หาสัตว์ในนากินประทังชีวิต แม้ขณะนี้ราคาข้าวตกต่ำแต่ก็ต้องทำเพราะคืออาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบ ตา – ยาย ซึ่งเป็นชาวบ้านกุดขมิ้น ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แม้จะอยู่ในวัยชราแต่ยังต้องเกี่ยวข้าวประทังชีวิต โดยได้เดินทางไปพบกับ คุณตาลิ เจือกุดขมิ้น อายุ 84 ปี ชาวบ้านกุดขมิ้น ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ และ คุณยายกาวัลย์ เจือกุดขมิ้น วัย 82 ปี ที่ครองรักกันมายาวนาน ยังคงประกอบอาชีพทำนา พื้นที่ประมาณ 4 ไร่
แม้ว่าจะขาดทุนเนื่องจากต้นทุนในการทำนา สูงกว่าการทำนาสมัยเก่า โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ค่าไถนา ค่าปลูกค่าเกี่ยว เพื่อเป็นการลดต้นทุน คุณตาต้องใช้วิธีเกี่ยวข้าวเอง ถึงแม้ว่าร่างกายจะไม่เอื้ออำนวย ด้วยวัย 84 ปี ส่วนคุณยายกาวัลย์ ก็ทำหน้าที่หลังบ้านประกอบอาหารไว้รอคุณตาลิ เนื่องจากคุณยายสุขภาพไม่แข็งแรง ดวงตาฝ้าฟาง
ขณะที่ คุณยายกาวัลย์ เล่าว่าทำนามาตั้งแต่เด็ก พออายุมากขึ้นและสุขภาพไม่แข็งแรง ทำไม่ไหว จึงมีตาลิคนเดียวที่ทำได้ บ่อยครั้งที่ตาลิถูกเคียวบาดมือเพราะสายตาไม่ดี อีกทั้งร่างกายไม่สมบูรณ์ แต่ไม่ทำก็ไม่มีข้าวกิน ตนทำหน้าที่ทำกับข้าวไว้รอตา เตรียมน้ำเตรียมผ้าให้เปลี่ยน อยู่กินตามประสาชาวบ้าน กินง่ายอยู่ง่าย แค่มีตา และมีลมหายใจไปวันๆ ก็พอแล้ว

โดย JitrarutP

22 พ.ย. 2565

2.1K views

EP อื่นๆ