สุดอาลัย ‘อินแต่ง’ ราชินีหมอลำเมืองลาว โดดน้ำโขงจบชีวิตตัวเอง

เช้าวันนี้ (21 ก.ย. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพบร่างของ อินแต่ง แก้วบัวลา หรือ อินแต่ง ดอกฟ้าเพ็ดโพนทอง ราชินีหมอลำเมืองลาว ลอยขึ้นริมฝั่งโขง แถวบ้านเวิน เมืองมุนละปาโมก แขวงจำปาศักดิ์ สปป.ลาว เหตุจากหมอลำอินแต่ง ขับรถมาจอดบนสะพานข้ามโขง (สะพานลาว-ญี่ปุ่น) แล้วกระโดดลงน้ำโขง ทำให้สายน้ำพัดพาร่างเธอไปไกลถึงบ้านเวิน จุดที่ชาวบ้านพบร่าง


อินแต่ง ดอกฟ้าเพ็ดโพนทอง กำเนิดและเติบใหญ่ในครอบครัวหมอลำ จึงซึมซับเอาการขับลำใต้ (ลำโสม, ลำสีพันดอน) ตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อปี 2004 ตอนเรียนอยู่ชั้น ม.3 อินแต่งตัดสินใจไม่เรียนต่อ ขอเลือกทางเดินสายหมอลำใต้อย่างเต็มตัว ในวัย 14 ปี เธอกลายเป็นตัวหลักของลำสีพันดอน (ลำนั่ง)


เมื่อปี 2008 อินแต่งถูกปั้นให้เป็นนางเอกหมอลำเรื่องต่อกลอน แทนนางเอกคนเก่า ที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด ตอนแรกมีเสียงวิจารณ์ แต่ด้วยความมานะของเธอ ก็ฝึกฝนจนเป็นที่ยอมรับ


เมื่อปี 2009-2014 เป็นระยะที่อินแต่ง ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเฉพาะ 4 แขวงภาคใต้ อินแต่งมีงานการแสดงแทบทุกคืน ในระยะมีชื่อเสียง เธอเปรียบตัวเองเหมือนดาวประดับฟ้า “ไผๆ ก็ชื่นชมและหมายปอง” ระยะหลัง กระแสความนิยมลดน้อยลง เธอก็เปรียบตัวเองเป็นดอกไม้ ไม้ดอกต้นหนึ่ง มีหลายดอก ดอกเกิดใหม่ และดอกที่เกิดมาก่อน แต่มันก็กลิ่นหอมเหมือนกัน สุดแท้แต่คนมัก “หลายปีผ่านมา ยังมีคนถามหาเฮา เขายังนำมาจ้างเฮาอยู่ เฮากะสิบ่หมดอายุการลำในไวๆ นี้ดอก...”


โดย chutikan_o

21 ก.ย. 2565

15.4K views

EP อื่นๆ