บันเทิง

ไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ! 'ลูกหมี' ลดหนี้เหลือ 1.4 ล้าน 'ปู มัณฑนา' ยันจ่ายแน่ แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ซัดตระเวนออกสื่อ ทำเสียชื่อเสียง

โดย thichaphat_d

5 ก.ค. 2567

430 views

ไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ! ‘ปู มัณฑนา’ ยันจ่ายแน่ 1.4 ล้าน แต่ยังไม่จ่ายตอนนี้ เหตุฝั่ง ‘ลูกหมี’ ตระเวนออกสื่อทำลายวงศ์ตระกูล ก่อนเล่านาทีเผชิญหน้า อีกฝ่ายอยากให้ขอโทษผ่านสื่อแล้วจบ มองจบง่ายๆไม่ได้ ด้าน ‘หาญส์’ ลั่นหากยังตระเวนออกสื่ออีก อาจไม่มีไกล่เกลี่ยรอบ 2 ขณะที่ทนายประมาณ บอกรออีกฝ่ายเสนอจะเยียวอย่างไรปมทำเสียชื่อเสียง ขณะที่ลูกหมี พร้อมสู้หากถูกดำเนินคดีหมิ่นประมาท

วานนี้ (4 ก.ค.67) ที่ สน.ทองหล่อ เวลา 18.20 น. หลังจากฝั่งปู-มัณฑนา หิมะทองคำ และสามี หาญส์-ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ พร้อมด้วยทนายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช และทนายกิ่ง-ศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช ทีมทนายความ เจราจาไกล่เกลี่ยกับฝั่งลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี นางแบบชื่อดังยุค 90 พร้อมด้วยทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ แต่สุดท้ายพบว่าการเจราจายังไม่สำเร็จ

ทนายเดชา กล่าวว่า การเจรจาในครั้งนี้ล้มเหลว โดยคู่กรณีมีการขอลดหนี้ เหลือ 1.4 ล้านบาท ซึ่งคุณลูกหมีก็ยอม แต่ทางคู่กรณีไม่ยอมจ่าย โดยอ้างว่าการที่คุณลูกหมีไปออกรายการต่างๆ ทำให้ตนเองและครอบครัวเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างมาก และมีความประสงค์ที่จะดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับทางคุณลูกหมี

ซึ่งส่วนตัวมองว่าทั้ง 2 คดีควรจะแยกกัน หนี้ก็ส่วนหนี้ ก็ชดใช้จ่ายมา ส่วนหมิ่นประมาทก็เป็นเรื่องของหมิ่นประมาท ก็แจ้งความฟ้องร้องกันไป ก็ไปสู้กันในชั้นศาล ทำให้ยังหาข้อยุติไม่ได้และมีการนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งภายใน 2 อาทิตย์นี้

ทั้งนี้ ทนายเดชายังเล่าว่า ระหว่างเจรจาทางลูกหมีก็ขอโทษปู มัณฑนา ว่าสิ่งไหนไม่เหมาะสม แต่เหมือนปูยังโกรธอยู่  ซึ่งทางปู มัณฑนาบอกว่า หนี้ล้านสี่จะเดินไปกดเงินให้ก็ได้ แต่ทางลูกหมี ทำให้ชื่อเสียงเขาเสียหายจากการออกสื่อซึ่งเป็นมูลค่ามากกว่านั้น

ทนายเดชา กล่าวต่อว่า ทางเรายังยืนยันจะดำเนินคดีกับปู มัณฑนา ในคดี พรบ.เช็ค ไม่มีการพลิก ส่วนทนายประมาณจะดำเนินคดีในเรื่องดอกเบี้ยเกินอัตรา ก็เป็นความคิดของทนายประมาณ ตนก็เคารพ

ทางด้านลูกหมีเปิดเผยว่า หลังจากมีการยื่นข้อเสนอลดหนี้ให้เหลือ 1.4 ล้านบาท แต่ทางคู่กรณีบอกว่ายังไม่สะดวกจ่าย ทำให้การเจรจาไม่สำเร็จ รวมถึงมีการพูดคุยปรับความเข้าใจระหว่างกัน ซึ่งตนก็รับฟังเหตุผล  

ทั้งนี้ ไม่ได้มีความรู้สึกกังวลอะไร ในเมื่อการเจรจาหาข้อสรุปไม่ได้ ก็ต้องไปเริ่มต้นกันใหม่จากที่มีการเจรจาหนี้ลดเหลือ 1.4 ล้าน การเริ่มต้นกระบวนการใหม่ หนี้ก็จะไปอยู่ที่ 2 ล้านตามที่ได้มีการคำนวณกันไว้ตามสัญญา

ส่วนเรื่องที่ทางคู่กรณีต้องการจะฟ้องหมิ่นประมาท ก็ให้ไปสู้กันในชั้นศาล ซึ่งในระหว่างการเจรจาก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณปูบ้าง เป็นการขอโทษขอโพยในบางสิ่งที่ตนเองอาจจะพูดเกินไป แต่เขาอาจจะยังอยู่ในอาการโกรธอยู่ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรเพราะอาจจะอยู่ที่ความคิด

ต่อมาทนายประมาณ พร้อมปู มัณฑนา และสามี ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยทนายประมาณ กล่าวว่า การไกล่เกลี่ยยังไม่สำเร็จ เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายนเป็นต้นมา ทั้งคู่กรณีมีการไปออกข่าวรายการโทรทัศน์ชื่อดัง กว่า 4 รายการ ซึ่งทำให้ทางปูมัณฑนา และครอบครัว เกิดความเสียหาย จึงอยากให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่งตัวเงินถ้าหักลบกัน จากที่ปูโอนคืนไปให้ลูกหมีแล้ว จะเหลือ 1.4 ล้านบาท ซึ่งปูยอมจ่าย อยู่แล้ว แต่การที่ไปออกสื่อ แล้วทำให้ครอบครัวของปู มัณฑนา เสียหายจะรับผิดชอบอย่างไร

ทั้งนี้ ส่วนของตนก็อยากให้ทั้งสองฝ่ายไกล่เกลี่ยกันได้ จะได้ไม่ต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาล ซึ่งหากคู่กรณีบอกว่า เมื่อมาโรงพักแล้วจะต้องรับทราบข้อกล่าวหา  ก็จะขอใช้สิทธิ์แจ้งความกลับทันที ส่วนเรื่องดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด หากเจ้าหนี้เรียกจะมีความผิด แต่หากลูกหนี้เสนอจ่ายไม่มีความผิด สรุปว่าหากนำดอกเบี้ยที่กฎหมายกำหนดร้อยละ 15 ต่อปี ไปรวมกับเงินต้นจะเข้าข่ายความผิดด้วย ซึ่งเช็คมูลค่า 2 ล้านบาท ก็มีมูลค่าดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดรวมอยู่ในนั้น ส่วนสัญญาเงินกู้เป็น การเซ็นกระดาษเปล่า แล้วให้ทางลูกหมี ไปกรอกเอง

ช่วงหนึ่งผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงเหตุผลที่ไม่จ่ายทันทีเพราะอะไร ทนายประมาณ กล่าวว่า “ใครจะยอมจ่าย คุณทำแบบนี้ เนี่ยเงินล้านสี่อยู่ในกระเป๋าผม ผมจะยอมจ่ายคุณง่ายๆเหรอ คุณบอกมาก่อนว่าจะรับผิดชอบอย่างไร”

นักข่าวจึงถามปู มัณฑนา ว่าตอนนี้ต้องการอะไร เจ้าตัวบอกว่า “ตอนนี้ลูกพี่ได้รับผลกระทบมาก ไม่กล้าไปโรงเรียน โดนเพื่อนๆว่า โดนคนมอง ตัวพี่เองก็ไม่กล้าออกไปไหน”

เมื่อถามย้ำอีกว่าแล้วสรุปต้องการให้อีกฝั่งรับผิดชอบอย่างไร ทนายประมาณ ยังคงบอกว่า “พูดมาสิว่าคุณจะแสดงรับผิดชอบยังไง คุณพูดมาก่อน ยืนยันไม่มีการเรียกเป็นจำนวนเงิน อยากรู้ว่าจะเยียวยายังไงกับสิ่งที่ทำกับตระกูลหิมะทองคำ หนี้ส่วนหนี้ การกระทำความผิดส่วนการกระทำความผิด แม้ว่าจะไปขอโทษออกรายการกี่รายการ ก็ไม่พอ”

ทนายประมาณ บอกว่า ปกติเรื่องหนี้ เรื่องเงิน 1.4 ล้าน ไกล่เกลี่ยง่ายจะตายไป แต่ที่ไกล่เกลี่ยไม่ได้เพราะคุณไปถล่มครอบครัวเขาในช่วงที่ผ่านมาเยอะไปหมด ย้ำชัดไม่มีการเรียกเงินจากกรณีหมิ่นประมาท

ส่วนที่อีกฝ่ายบอกว่าให้แจ้งหมิ่นประมาทไปเลย เจอกันชั้นศาล ทนายประมาณ บอกว่า ตนพร้อมจะดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาท แต่ยังไม่รู้ว่าวันไหน หากสะดวกก็จะเดินทางมาแจ้งความที่ สน.ทองหล่อทันที โดยจะมีการนัดไกล่เกลี่ยอีก 2 สัปดาห์ คาดว่าช่วงประมาณวันที่ 16 ก.ค.67

ช่วงหนึ่งนักข่าวสอบถามว่า อีกฝ่ายบอกควรแยกกันระหว่าง 2 เรื่อง คือ เรื่องเงิน กับเรื่องฟ้องหมิ่นประมาทหรือไม่ ทนายกิ่งบอกว่า จริงๆแล้วหากเขาไม่มาออกสื่อ มีการคุยกันแต่แรก มองว่าการจ่ายไม่ได้ยากเลย แต่ ณ วันนี้ เกิดความเสียหายขึ้นมาในระดับหนึ่งแล้วอาจจะยากขึ้น

เมื่อถามว่าแบบนี้เข้าข่ายดื้อหนี้หรือไม่ ทนายกิ่งย้อนถามกลับว่า คิดว่าถ้าตัวเองโดนบ้าง จะเป็นการดื้อหนี้หรือไม่ และหากเป็นตัวเราเองโดนขนาดนี้จะรีบจ่ายหรือไม่ โดนจนไม่มีที่จะยืน

จากนั้น ปู มัณฑนา กล่าวเสริมว่า อีกฝ่ายบอกว่าอยากให้จ่ายแล้วจบ แต่กลับพบว่าเขาไปออกรายการ ด่าพี่ ด่าลูกพี่ ด่าครอบครัวพี่ มันจะจบยังไง ก่อนที่ทนายกิ่งจะทิ้งท้ายว่าตาต่อตา-ฟันต่อฟัน

พร้อมกันนี้ ทีมทนายความ เปรยว่าในเบื้องต้นจะมีการดำเนินคดี 4 รายการทีวีช่องดังก่อน แม้จะไม่ระบุชื่อถึงปู มัณฑนา หรือ ป.เฉย ๆ เท่านั้น แต่คดีหมิ่นประมาทไม่จำเป็นว่าจะเอ่ยชื่อหรือไม่เอ่ยชื่อ แต่ต้องดูว่าบุคคลที่ 3 เมื่อฟังข้อความแล้ว รู้หรือไม่ว่าเอ่ยถึงใคร ซึ่งหากไปดูตามคอมเมนต์ในโซเชียลจะพบว่ามีเยอะมาก ที่รู้ว่ากำลังด่าใครอยู่รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hVjJhXdzJI8

คุณอาจสนใจ

Related News