บันเทิง

“ปู มัณฑนา” แถลงยันพร้อมคืยเงิย ชี้โดนดอกเบี้ยโหดรายชั่วโมง ด้าน “ลูกหมี” ยัน คู่กรณีเป็นคนจัดการ

โดย paranee_s

4 ก.ค. 2567

1.4K views

ถือเป็นการประเชิญหน้ากันครั้งแรกระหว่าง คุณลูกหมี และ คุณปู มัณฑนา นัดไกล่เกลี่ยปมยืมเงิน สองล้านบาท ล่าสุดวันนี้ “ปู มัณฑนา” มาด้วยชุดสีแดง กล่าวสั้นๆ ก่อนเข้าไปใน สน.ว่า ไม่กังวลใจ ด้าน “ลูกหมี” ยัน ไม่เคยคิดดอกเบี้ย คู่กรณีเป็นคนจัดการหมด


เมื่อเวลา 14.05 น. นักแสดงสาว ปู มัณฑนา สวมเสื้อผ้าชุดสีแดง เดินทางมาตามนัดหมาย ที่ สน.ทองหล่อ พร้อมกับสามี คุณหาญส์ ภักดิหาญส์ หิมะทองคำ ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับทนายความ คือ ทนายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยกับคุณลูกหมี รัศมี ผู้เสียหาย หลังถูกแจ้งความข้อหา พ.ร.บ.เช็ค และข้อหาฉ้อโกง กรณียืมเงินไป 2 ล้านบาท


คุณปู มีสีหน้ายิ้มแย้ม ทักทายสื่อมวลชน โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบก่อนเข้าไปไกล่เกลี่ย ทนายประมาณ บอกว่า วันนี้มาตามนัดหมายไกล่เกลี่ย ที่ได้มีการนัดหมายไว้ก่อนหน้านี้ ยืนยันว่า สำหรับหนี้นั้นมีเท่าไหร่ก็จ่ายหมด ไม่มีไม่จ่าย


ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามคุณปู เจ้าตัวก็ตอบสั้น ๆ เพียงว่า “ไม่มีความกังวลอะไร”


โดยวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน สน. ทองหล่อ และมีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันหากมีเหตุความวุ่นวาย และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะมาแจ้งความ


ฝั่งคู่กรณีคุณลูกหมี รัศมี นางแบบชื่อดัง เดินทางมาถึงที่ สน.ทองหล่อ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาตามนัด หลังจากที่ออกหมายเรียกไป 2 ครั้ง เขาก็ป่วยเข้าโรงพยาบาล ก็ขอเป็นวันที่ 4 กรกฎาคม คือวันนี้ ในการไกล่เกลี่ย แต่เห็นเมื่อวานออกหมายข่าวออกมาว่าจะแถลงหลายเรื่อง ส่วนจะแถลงเรื่องอะไรก็ต้องรอดู


เมื่อถามว่าที่บอกว่าคดีจะพลิกนั้น ตนเองก็ไม่แน่ใจว่าพลิกอะไร อย่างที่บอกไปทุกครั้งเลยว่าให้พี่เขายืมเงิน ตนเองก็อยากได้เงินคืน 2,000,000 บาท ก็ไม่ได้ยากอะไร แต่จากที่ดูในหมายข่าว ก็ดูยุ่งยากพอสมควร


พร้อมยืนยันว่า 2,000,000 บาท เป็นเงินต้นอย่างเดียว ตนพูดตรงนี้ไม่เคยทำอาชีพปล่อยกู้ และที่เขายืมเงินไป ควรจัดการให้ลูกหมีเองทั้งหมด ลูกหมีไม่รู้ว่าการได้ดอกเบี้ยต้องได้เท่าไหร่จริงๆ


และยืนยันว่าแชตก็มีตั้งแต่ต้น ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ส่วนที่คู่กรณีมีเงินไปจ้างทนายความ คุณลูกหมีย้ำว่า ก็รู้สึกตั้งนานแล้ว เห็นมีเงินใช้จ่ายกับครอบครัว กินข้าวที่ดูดี หรือจะไปงาน อะไรต่างๆ ก็เห็นว่าใช้จ่ายได้อย่างสบายใจ การที่เอาเงินส่วนหนึ่งมาใช้หนี้ เราไม่ต้องจ้างทนาย ยังจะง่ายกว่ากับการ ที่ตัดสินใจแบบนี้ ก็คิดว่าเป็นทัศนคติที่ไม่โอเค


ส่วนตัวไม่ได้กังวล เพราะว่าตั้งแต่แถลงข่าวกับสื่อมวลชนไป เจตนาของตนอยากเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าให้ใครยืมเงิน เพราะการทิ้งเงินออกไปแล้วมันไม่ได้กลับมา ก็ให้ตัดสินใจกันเอาเองว่าการกระทำแบบนี้เหมาะสมหรือไม่


โดยวันนี้เป็นครั้งแรกในการเจอกัน พร้อมย้ำว่าไม่กังวลใจถ้าถูกแจ้งความกลับ จริงๆ ก็ไม่ได้แปลกใจมาก จริงๆ อยากให้ไกล่เกลี่ยให้จบ เพราะตั้งแต่เริ่มต้นรู้จักพี่ๆ เค้า ก็มีความเคารพนับถือให้แล้ว แต่วันนี้เป็นการตัดสินใจของพี่เค้าว่าจะมาในแบบไหน แต่เราแค่ต้องการเงิน 2 ล้านบาทของเราคืนเท่านั้นเอง


ผู้เสียหายอีกรายที่วันนี้เดินทางมาด้วย คือ ลิลลี่ เหงียน นักแสดงชาวเวียดนาม ได้เดินทางมาถึงที่ สน. เธอสวมใส่ชุดภารตะมาเพราะต้องไปรำต่อ รับงานอีเวนท์ไว้


ด้าน ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ และ น.ส.อำนวยพร มณีวรรณ์ หรือทนายกุ้ง ก็ได้เดินทางมาถึง ที่ สน.ทองหล่อ และเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะเข้าไปเจรจาไกล่เกลี่ยว่า วันนี้ มาเป็นกำลังใจให้กับคุณลูกหมี สำหรับตนหลักการไม่มีอะไรมาก เป็นหนี้ ก็แค่ต้องใช้หนี้ ไม่ใช่มาฟ้องกลับ เอาจริง ๆ ตนรู้จักกับคนที่อยู่ในคดีนี้ทั้งหมด วันนี้น่าจะมีข่าวดี ตกลงกันได้ และไม่คิดว่าทนายประมาณจะพาคุณปู มาดำเนินกับคุณลูกหมี


ส่วนในเรื่องดอกเบี้ยที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่าคิดดอกเบี้ย 1,200% นั้น ตนไม่ได้หนักใจอะไรเลยเรามีหลักฐาน ทั้งแชตไลน์ที่มีการพูดคุย คลิปเสียง และสลิปหลักฐานการโอนเงิน


ซึ่งดอกเบี้ยที่อ้างว่ามีการคิดเกินอัตราตามกฎหมายนั้นเป็นการเสนอมาจากฝั่งคู่กรณี ไม่ได้เป็นการเรียกร้องจากเจ้าหนี้ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ไม่ได้ถือว่าเป็นความผิด เพราะฝั่งคู่กรณีเป็นคนเสนอที่จะให้เอง ทั้งนี้เรากังวลอยู่เรื่องเดียว คือกลัวเขาไม่ยอมจ่าย ส่วนเรื่องคดีพลิก คงไม่มีกลัวจะเป็นการพลิกลิ้นมากกว่า


โดยหลังจากที่ ทั้งสองฝ่ายเดินทางมาถึงที่สน. ทองหล่อ ก็ได้เข้าไปภายในสน. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการแยกสอบปากคำ โดยขณะนี้ยังไม่มีการเผชิญหน้ากันของทั้งสองฝ่าย


ซึ่งหลังจากที่คุณปู ได้เข้าไปประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ตอนประมาณ 15.20 คุณปู พร้อมด้วยคุณหาญส์ และ ทนายประมาณ ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชน โดยมีการนำชาร์จสเตทเมนต์ 4 แผ่น และ แชทไลน์การพูดคุยระหว่างคุณปู กับ คุณลูกหมี จำนวน 16 แผ่น มานำแสดงต่อสื่อมวลชน


ทนายประมาณ มาแสดงให้สื่อมวลชนดู ถึงจุดเริ่มต้นยอดหนี้ 2.7 ล้านบาท และระบุว่า ยังเหลือก้อนหนี้อีก 2 ล้านบาทที่เป็นประเด็น


โดยทนายประมาณ ได้มีการชี้แจงไล่เรียงชาร์จ ทีละแผ่น ๆ ซึ่งระบุว่าเป็นชาร์จสเตทเมนต์การโอนยืมเงิน มาแสดงให้สื่อมวลชนดู โดยระบุถึงจุดเริ่มต้นยอดหนี้ 2.7 ล้าน และระบุว่า ยังเหลือก้อนหนี้อีก 2 ล้านบาทที่เป็นประเด็น


โดยมีการยกตัวอย่างเส้นทางการโอนเงินเพื่อกู้ยืม เป็นการคิดดอกเบี้ยรายชั่วโมง รายวัน ซึ่งหากคิดเป็นอัตราดอกเบี้ยรายปี บางยอดพุ่งสูงถึง 1,825% ต่อปี


จากนั้น ยังมีการนำเอาแชตไลน์ที่พูดคุยกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการเรียกอัตราดอกเบี้ยกับทางคุณปูจริง พร้อมยกตัวอย่างบางข้อมูลว่า คุณลูกหมีไม่เก่งตัวเลข ไม่เคยให้ใครกู้ยืม แต่บางทีพี่เค้าก็โอนให้ 1000 2000 รวมถึงข้อความที่ให้คุณปูเขียนเช็คไว้ เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังมีการไปออกรายการต่าง ๆ ทำให้คุณปูได้รับความเสื่อมเสีย ยืนยันว่าทุกวัน ทุกจำนวน มีที่มาที่ไปหมด และยอดหนี้วันนี้ วันที่คุณลูกหมีโอนมา กับคุณพี่ปูโอนกลับคืน ลบกันแล้ว เหลืออยู่จำนวน 1,400,000 บาท


ปัญหาคือ 1,400,000 บาท จะจ่ายยังไง และคุณทำลายชื่อเสียงคุณปูขนาดนี้ จะชดเชยยังไง ต้องเอาความจริงมาพูด และข้อมูลนี้ที่ไล่เรียงมาไม่ใช่จำนวน 2,000,000 เพราะมีการรวมดอกเบี้ยไว้อยู่แล้ว


วันนี้ จึงจำเป็นที่จะต้องพาคุณปูมาที่สน.และไกล่เกลี่ย ได้ยื่นข้อเสนอไปแล้วว่า 1,400,000 บาท คุณปู คุณหาญส์ พร้อมจะรับผิดชอบ จะจ่ายสดก่อน หรือ จะแยกก้อนจ่าย ทยอยจ่ายคืนหรือยังไง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ประจานโพธนา คุณจะรับผิดชอบยังไง


ทนายระบุว่า มี 2 แนวทางไกล่เกลี่ยเลย คือ เอาคดีเช็ค แยกจากคดีหมิ่นประมาท เหลือคดีหมิ่นประมาท ที่จะเตรียมฟ้อง 3 คน ก็จัดการตามกฎหมาย และข้อสอง จะรับผิดชอบยังไงในเรื่องที่ทำไปตั้งแต่ 13 มิถุนายนเป็นต้นไป จนถึงเมื่อเช้านี้


ด้านคุณหาญส์ ระบุว่า คำแรกที่ต้องพูดคนเรามีหนี้ ต้องใช้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าวงเงินนี้เค้าลงไว้ 2,000,000 อย่าเรียกว่าเป็นคดีเพราะนี่ไม่ใช่คดี เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นวันนี้ ที่จริงแล้วสามารถที่จะประนีประนอมที่ สน. ด้วยร้อยเวรได้ ถ้าไม่ได้ค่อยว่ากัน แต่เรื่องราวที่ออกไป เพราะตนเองก็เพิ่งมาทราบจากคุณปู จึง


สิ่งแรกหลังทราบ ได้มีการแต่งตั้งบริษัทให้ดูแลเรื่องเงินทั้งหมด ที่ผ่านมา พยายามทั้งโทร ทั้งไลน์หาคุณลูกหมีก็ไม่รับ ไม่ตอบ ยืนยันว่าไม่เคยคุยไม่เกิน 10 คำ และมีการแอดไลน์ส่งบันทึกประจำวัน คุณหาญส์ก็ไม่ได้อ่าน


ส่วนข้อมูลที่ทนายได้ชี้แจง พูดทำให้ตัวเองดูดี พูดเลยว่าไม่มีดอกเบี้ย แต่เป็นการลงทุน ชั่วโมงละ 2,000 ถ้าลงทุนบอกตนหน่อยว่าอะไร ตนจะได้เอาไปลงทุนบ้าง


เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่การลงทุน มันเป็นดอกเบี้ย แต่มีการเอาไปบอกว่า “คิดไม่เป็นหรอกดอกเบี้ย” แต่ก็เห็นชัดเจนในไลน์ว่าคุณเป็นคนแชตมาเอง จะรับผิดชอบยังไง


คุณเริ่มแต่แรก หิวแสงหรือเปล่าไม่มั่นใจ ทำไมไม่ดูตัวเอง รุ่นพี่ผม เพื่อนผม ก็ยังมีงานกันเยอะแยะทุกคน ต้องดูตัวคุณเองว่าเป็นคนแบบไหนอย่างไร ผู้หลักผู้ใหญ่ถึงไม่จ้างคุณถึงไม่ให้งาน แต่ก็เห็น ๆ กันอยู่


และที่โมโห คือ “ปู” กับสิ่งที่กระทบมากที่สุดคือลูกสามคน คนแรก บรรลุนิติภาวะแล้ว อีกสองคน ยัง มีวันหนึ่งไปงานจบ ม.6 มีคนตะโกนมาเลย “เฮ้ยเสื้อสีแดง แม่จ่ายเงินยัง” คุณคิดว่าผมจะคิดยังไง และตระกูลของหิมะทองคำมี 200-300 คน เดี๋ยวผมจะไล่ให้หมด ถ้าวันนี้ออกมาแบบนี้ ภรรยาผมเกิดไม่มีงานขึ้นมา เพราะเรื่องที่ลูกหมีไปพูดแล้วเป็นความเท็จ จะรับผิดชอบยังไง


โดยตระกูลผมเสียหาย มีการกรีดหัวใจจนเป็นแผลเป็นไปจนวันสุดท้ายของชีวิต เพราะลูกถูกเพื่อนตะโกนถามแม่คืนเงินรึยัง แม้แต่สุดท้ายได้ขึ้นศาล หากศาลตีความหมายว่าความเจ็บปวดว่า ตีได้เป็นจำนวน 10 ล้านบาท ก็จะจัดการ และที่เหลือก็จะเอาไปบริจาคในนามหาญส์ หิมะทองคำ


เพราะฉะนั้นที่คุณลง ที่เขียนทั้งหลายไม่ต้องลบ เพราะผมได้ให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะไล่ฟ้องหลายคนเลย เตรียมเงินไว้เลย ยืนยันว่าวันนี้เตรียมแจ้งความ และฟ้องเริ่มจากการรายการหลักๆ


ด้านคุณปู มัณฑณา ยืนยันว่า คืนเงินคุณลูกหมี รัศมี อย่างแน่นอน ส่วนระยะเวลาในการคืนนั้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน


เมื่อถามว่าหากอีกฝ่ายขอให้คืนในวันนี้ก็มีพร้อมคืนให้ใช่หรือไม่ คุณปู มัณฑณา กล่าวว่า มีพร้อมที่จะคืนแต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำกับปูกับลูกปู กับครอบครัวปู เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกัน แต่เรื่องเงิน ยอดหนี้ที่ค้างอยู่ยังไงก็ต้องใช้อยู่แลว ไม่เคยบอกเขาว่าจะไม่คืน


ก่อนหน้านี้เขาส่งตัวแทน ส.ส.ท่านหนึ่งมาคุย บอกว่า ยอดหนี้ที่เหลือ 2 ล้าน ซึ่งเป็นช่วงเดือนเมษายนที่ตนโดนโกงที่ดิน 100 ล้านพอดี จึงบอกว่า จะเอาที่ดินที่เหลืออยู่ประมาณ 4 โฉนดไปขายฝาก และคืนเงินให้ จากนั้น ส.ส.ตอบกลับมาว่า ได้คุยกับคุณลูกหมีแล้ว หากขายฝากที่ดินไม่ได้ ให้เอาโฉนดที่ดินโคฟเวอร์ 2 ล้านไปขายฝากเป็นชื่อลูกหมี แล้วพอตัวเองมีเงินถึงไปไถ่โฉนดคืนมา ซึ่งก็มีการนัดหมายกันว่าจะไปโอนในวันที่ 14 เดือน มิ.ย. แต่ปรากฏว่าวันที่ 13 มิ.ย.มีการไปแถลงข่าวที่สำนักงานของทนายเดชา


คุณปู มัณฑณา ยืนยันว่า ไม่เคยห่างหายการพูดคุยกัน สามารถดูตามแชตไลน์ได้เลยว่ามีการติดต่อกัน


นอกจากนี้ยังพบว่า ลูกหมี รัศมี มีการไปพูดคุยกับพรรคการเมืองหลายพรรคมาก รวมทั้งพรรคการเมืองของสามีตนด้วย ว่า เมียของหาญส์ หิมะทองคำ เซ็นเช็คเด้งจำนวน 2 ล้านบาท จนเจ้านายสามี และนักการเมืองโทรศัพท์มาสอบถาม และหลายคนเอาเรื่องนี้ไปนินทากันให้แซด


ส่วนเรื่องเช็คเด้งนั้น คุณปู มัณฑณา ชี้แจงว่า ฝั่งลูกหมี รัศมี เป็นคนขอเองว่า ขอเช็คพี่ปูค้ำประกันเพื่อความสบายใจได้หรือไม่ เราจึงให้เช็คดังกล่าวไป ไม่ว่าฝั่งลูกหมีจะขอให้ทำอะไร หรือเซ็นอะไร แม้แต่เป็นลายเซ็นในกระดาษเปล่า ทั้งที่ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าจะเขียนเนื้อหาอะไร


คุณปู มัณฑณา กล่าวว่า ตัวเองจริงใจกับลูกหมี หาเงินให้ลูกหมี ในห้วงเวลา 4 เดือน กว่า 6 แสนบาท แต่เขากลับมาทำครอบครัว และลูกแบบนี้ มองว่ามันไม่ได้


ทั้งนี้ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ตนเข้าโรงพยาบาลถึง 5 ครั้ง น้ำหนักลดลงไปกว่า 6 กม. อีกทั้งต้องกินยาเยอะและต้องไปพบจิตแพทย์ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพราะเขา

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ