บันเทิง

พิธีไว้อาลัย 'แม่แอ๊ด โฉมฉาย' คืนแรกเพื่อน ๆ ร่วมพิธีจำนวนมาก ลูกสาวเผยไม่ง่ายกับการจากลา

โดย paweena_c

24 มิ.ย. 2567

1.2K views

พิธีไว้อาลัย 'แม่แอ๊ด โฉมฉาย' คืนแรก เพื่อนๆ ลูกๆ ในวงการร่วมพิธีจำนวนมาก

มากันที่ความสูญเสียของวงการบันเทิงบ้านเรา กับการจากไปของนักแสดงอาวุโส ‘แม่แอ๊ด โฉมฉาย ฉัตรวิไล‘ ในวัย 73 ปี ด้วยอาการไตวาย ความดันตก และหัวใจหยุดเต้น เมื่อ ค่ำวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้จัดพิธีไว้อาลัยวันแรก คริสตจักรอภิสุทธิสถาน มูลนิธิปันรักเปี่ยมสุข จ.สมุทรปราการ ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบสงบ และความ โศกเศร้าของผู้ที่มาร่วมงาน

ซึ่งก็มีคนในครอบครัว ญาติ และเพื่อนในวงการบันเทิง อาทิ มี้ พิศมัย, แม่ก้อย ทาริกา, ไก่ วรายุฑ, แม่โย ทัศน์วรรณ, จิ๋ม มยุรฉัตร, ติ๋ว อรสา, แม่ป๋อง พิมพ์แข, ตุ๊ก ดวงตา และ นักแสดง ที่เคยร่วมงานกับ แม่แอ๊ด เดินทางมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก

ด้านลูกสาวคนเดียวของ ‘แม่แอ๊ด โฉมฉาย’ คือ ‘อาร์ต พนิตนาฏ’ ผู้จัดละครทางช่อง 3 ก็ มาคอยต้อนรับแขกที่มาร่วมพิธีไว้อาลัย พร้อมได้เดินออกมาขอบคุณสื่อที่มาร่วมทำข่าว และส่งแม่เป็นครั้งสุดท้าย

โดยบอกว่าการที่เราต้องจากลากับคนที่เราอยู่ด้วย 46 ปี แล้วชีวิตตนไม่มีใครเลยนอกจากคุณแม่ ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ตลอดเวลาที่ผ่านมาแม่ทำงานมาหนักมาก และก็เหนื่อยมาก ตอนนี้คุณแม่ได้ผ่านจุดนั้นไปแล้ว ถ้าน้ำตาวันนี้ก็ไหลเพราะเห็นทุกคนรักคุณแม่มากๆ แล้วมาช่วยส่งคุณแม่ไปอยู่ในอ้อมกอดของพระเจ้า

และ ทุกคนรักคุณแม่ โฉมฉาย ก็ยังอยู่ในใจทุกคน คุณแม่สร้างความสุขให้กับทุกคน พร้อมกับให้กำลังใจตนเองว่าห้ามร้องไห้เดี๋ยวแม่ตี

ขณะที่เพื่อนนักแสดง มี๊ พิศมัย,ก้อย ทาริกา ,ป๋อง พิมพ์แข,ตุ๊ก ดวงตา ,จิ๋ม มยุรฉัตร ,โย ทัศน์วรรณ ,ติ๋ว อรสา และรุ่นน้องคนสนิท ไก่ วรายุฑ ที่คบหากันมา มากว่า 30-40 ปี ก็บอกว่า รู้สึกว่า ใจหาย! ที่ไม่ทันได้บอกลาเพื่อนสนิท ซึ่งแอ๊ดเป็นคนที่เจ็บป่วยแล้วไม่ค่อยบอกเพื่อน เพราะเขาไม่อยากให้เพื่อนเครียดหรือไม่สบายใจ รวมถึงช่วงที่ทรุดหนัก 3 เดือนหลังก็ไม่ยอมให้ เพื่อนๆ ไปเยี่ยม แต่เข้าใจได้ เพราะไม่อยากให้เพื่อนเห็นตัวเองสภาพที่ไม่สวย จนกระทั่งมารู้ข่าวพร้อมกันว่าเพื่อนกลับไปอยู่กับพระเจ้าแล้ว

อาการป่วยของ ‘แอ๊ด’ เกิดจากภาวะโรคเบาหวานที่ทำให้ระบบทำงานอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายล้มเหลว มีปัญหาการถ่ายละครเพราะจำบทไม่ได้ เนื่องจากเจอติ่งเนื้อในสมอง ยิ่งทำให้เครียดมาก เพราะไม่อยากเป็นภาระกองละคร จนเคยเอ่ยปากไม่อยากเล่นละครแล้ว แต่เพื่อน ๆ ทุกคนก็ให้กำลังใจเพราะฝีมือการแสดงแบบนี้หาจากที่ไหนไม่ได้

ส่วนอุปนิสัยของแอ๊ดนั้น เขาเป็นคนที่จริงใจกับเพื่อนมาก และกล้าเตือนเพื่อนในสิ่งที่ทุกคนไม่กล้าเตือน เขาถือเป็นสีสัน เป็นหัวโจกของกลุ่มเลย ตลอดเวลา 40 ปีที่ผ่านมา เขาคือความสดใสของเหล่านักแสดงและเป็นทั้งครูที่สอนทุกคน และ จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไป

ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต เรื่องจากป่วยโรคประจำตัว “แม่แอ๊ด” ป่วยเป็นโรคเบาหวานมาตั้งแต่อายุ 30 กว่าๆ แล้ว (ซึ่งเป็นโรคจากกรรมพันธุ์) และได้พบหมอกินยามา โดยตลอด ซึ่ง 3 เดือนที่ผ่านมา มีอาการเครียดหนักเรื่องงาน ทำให้ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลมมากขึ้น ส่งผลให้โรคเบาหวานกำเริบ และลามไปยังระบบต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบหัวใจ และไต ร่างกายเริ่มทรุดลง จนต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้อง ICU ของโรงพยาบาลรามคำแหง นานกว่า 3 เดือน  และจากไปอย่างสงบ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับพิธีศพ ทางครอบครัวจะจัดพิธีไว้อาลัยถึง วันที่ 25 มิถุนายนนี้ เวลา 19.00 น. และจะมีพิธีฌาปนกิจ ในวันพุธที่ 26 มิถุนายนนี้ ที่เมรุวัดพระศรีมหาธาตุ(บางเขน) เวลา 16.00 น

ขณะที่วันนี้สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นเจ้าภาพในพิธีไว้อาลัย แม่แอ๊ด โฉมฉาย ฉัตรวิไล ในวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2567 เวลา 19.00 ณ คริสตจักรอภิสุทธิสถาน (มูลนิธิปันรักเปี่ยมสุข)


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/br0aE9zhtHM

คุณอาจสนใจ