บันเทิง

ประชาชนแห่ไว้อาลัย ‘สรพงศ์ ชาตรี’ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ภรรยาเผยจะสานต่อเจตนารมณ์มูลนิธิฯ

โดย chutikan_o

7 พ.ย. 2565

14 views

พิธีพระราชทานเพลิงศพ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ที่ได้จากไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 71 ปี และได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อวานนี้ (6 พ.ย.) ที่มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมีภรรยา ลูกๆ บุคคลสำคัญในวงการบันเทิง อาทิ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา, เพชรา เชาวราษฎร์, พิศมัย วิไลศักดิ์, โย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์, สุประวัติ ปัทมสูตร, วินัย พันธุรักษ์ และอีกมากมาย รวมถึงแฟนหนัง แฟนละคร เดินทางมาร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก และพร้อมใจถ่ายภาพกับรูปภาพของสรพงศ์ ชาตรี ที่หน้าเมรุชั่วคราว ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นเมรุขนาดใหญ่ มีสัญลักษณ์เป็นลายไทย วัฒนธรรมทางภาคเหนือ ครอบด้วยวัวสีขาวตัวใหญ่ และมีวัวบริวารอีก 9 ตัว โดยนักษัตรรูปวัว แสดงถึงปีฉลู ซึ่งเป็นปีเกิดของสรพงศ์ ชาตรี


‘คุณเดือน - ดวงเดือน จิไธสงค์’ ภรรยาคู่ชีวิตของสรพงศ์ ชาตรี ได้เผยความรู้สึกที่มีต่อสามีว่า วันนี้พยายามอย่างเต็มที่ในการเตรียมงานพระราชทานเพลิง ส่งสรีระร่างของพี่เอก สรพงศ์ ชาตรี ให้ดีที่สุดเท่าที่ผู้หญิงคนหนึ่ง ในฐานะภริยา และในฐานะคู่ชีวิต สามารถจะทำได้ ส่วนการดำเนินงานสานต่อเจตนารมณ์เกี่ยวกับมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี ที่พี่เอกได้วางแนวทางและจัดสรรเอาไว้แล้ว ก็จะสืบสาน เดินตามแนวทางที่พี่เอกวางไว้ให้ โดยคณะกรรมการมูลนิธิฯ ทุกคน เจ้าหน้าที่ทุกคน และทางพระ ก็ยังคงเดิม แต่จะมีคนมาช่วยดูแลเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะสืบสานงานที่พี่เอกได้ทำไว้ให้สำเร็จตามที่พี่เอกได้ตั้งปณิธานไว้


และสำหรับลูกศิษย์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทุกคนทุกท่าน รวมถึงกัลยาณมิตร กัลยาณธรรม แฟนคลับ แฟนหนังแฟนละครของพี่เอก ขอบอกว่า ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เคยแวะเวียนมาที่นี่อย่างไร เขาก็ยังอยู่ที่นี่ ยังอยู่สืบสานงานทุกอย่างที่พี่เอก และทุกๆ ท่านเคยทำร่วมกันไว้ เขาจะอยู่จะคอยต้อนรับทุกท่านอยู่เสมอ เพื่อมาร่วมสืบสานงานที่พี่เอกทำค้างเอาไว้ให้สำเร็จ

คุณอาจสนใจ