บันเทิง

‘อิลสลิก’ แจงดรามาพาดพิง ‘ตูน บอดี้สแลม’ ยันไม่ได้แซะหรือกร่าง แต่เป็นสไตล์การแรป

โดย paweena_c

7 ต.ค. 2565

5.2K views

‘อิลสลิก’ แจงดราม่าหลังพาดพิง ‘ตูน บอดี้สแลม’ ยืนยันไม่ได้แซะหรือกร่าง แต่เป็นสไตล์การแร็พ


กรณีดรามาเดือดของแรปเปอร์ “อิลสลิก (Illslick)” ที่ได้ขึ้นพูดกลางเวทีสถานบันเทิงแห่งหนึ่งกล่าวพาดพิงไปถึงสถานบันเทิงอีกแห่งหนึ่งที่ติดต่อให้ไปเล่น แต่ทางร้านไม่ได้เตรียมอุปกรณ์สำหรับการแสดงสดไว้ ทั้งยังมีการพูดจาเหยียด และอ้างไปถึงศิลปินซูเปอร์สตาร์ที่วิ่งการกุศล (ตูน บอดี้สแลม) ว่าเขาก็เล่นได้


ซึ่ง ‘อิลสลิก’ ได้มีการพูดบนเวทีพาดพิงไปถึง ตูน บอดี้สแลม  ในทำนองว่า “ควายที่ไหนที่เปรียบเทียบนักดนตรีที่ยืนอยู่ตรงนี้ กับนักวิ่ง กูแต่งเพลงเองเป็นร้อยเพลง เอ็มวีก็ทำด้วยเงินของกูเอง ไม่เคยไปกราบตีนให้ค่ายเพลงเป็นชีวิตกู อย่าเอาคนอย่างกูไปเปรียบเทียบกับคนแบบนั้น


ถ้าท่านมั่นใจว่าซูเปอร์สตาร์ยอดนักวิ่งของท่านยอดเยี่ยมกว่าผม เรียกขึ้นมาประชันกับผมตรงนี้เดี๋ยวนี้เลย แล้วใครที่ยอมเล่นในสถานการณ์แบบนั้น ถือว่าคุณทรยศต่ออาชีพของคุณเอง และคุณทรยศกับแฟนเพลงของคุณ


เพราะคุณไม่เคยคิดถึงใครนอกจากเงินและตัวของมึงเอง กูมาตรงนี้เพื่อร้องเพลงไปพร้อม ๆ กับพวกมึงและมองเข้าไปในตาของพวกมึง มาเพื่อพวกมึง กูไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์ร็อกอะไร กูไม่ใช่ยอดนักวิ่ง ไอ้เxย กูคืออิลสลิกของพวกมึงทุกคน และที่กูพูด ถ้าแน่ขึ้นมาตรงนี้ตัวตัวกับกู กูแชมป์ Battle Audio สัส”


ปรากฏว่าคลิปดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนล่าสุดเมื่อวานนี้ เพจ อิลสลิก ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจง 4 ข้อแบบยาวเหยียดว่า


“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางทีมได้รับทราบถึงประเด็นต่าง ๆ ที่สังคมสนใจ ตั้งข้อสงสัย หรือวิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง พร้อมรับฟังทุก ๆ ความคิดเห็น และเห็นว่าจำเป็นต้องเล่าถึงเหตุการณ์และความรู้สึกโดยละเอียด


1. กรณียกเลิกการแสดงร้านที่นนทบุรี ทีมยืนยันว่าจำเป็นต้องตัดสินใจเช่นนั้นจริง ๆ เพราะเหตุผลมีมากมายเหลือเกิน ไม่ใช่การตัดสินใจด้วยอารมณ์ เราเคยปฏิเสธร้านนี้หลายครั้งเป็นเดือนเพราะคิดว่าไม่เหมาะกับการแสดงของศิลปิน


แต่ในท้ายที่สุดพี่อิลใจอ่อนเพราะร้านแจ้งว่าเป็นคนฟังของพี่อิล พร้อมปรับทุกอย่างให้ได้ร่วมงานกัน พอมาถึงไม่เป็นตามที่เคยคุยกันทำให้เริ่มผิดหวัง อุปกรณ์ไม่จำเป็นต้องดีที่สุด ขอเพียงใช้งานได้จริงและเพียงพอ แต่เมื่อไปถึงพบว่าอุปกรณ์ไม่พร้อม มีปัญหาการเซต และไม่เพียงพอ


ซึ่งทีมก็ไม่ได้ตัดสินใจยกเลิกในทันที ทั้งพี่อิลและทีมเองร้องเช็คหลายชั่วโมงเพื่อพยายามแก้ทุก ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้น ถึงกับพูดว่า ไม่เป็นไร จะไม่ยอมเลิกเช็คจนกว่าระบบจะถูกเซ็ตได้จนสำเร็จ เพราะเห็นแฟนเพลงจำนวนมากนั่งรอตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง ทั้งที่การแสดงเริ่ม 23:00 น.


เราพบปัญหาไมค์หอนอย่างรุนแรงเพราะการเซ็ตลำโพง PA อยู่หลังลำโพงมอนิเตอร์ เราแจ้งให้ร้านทราบเพื่อขอให้มีการปรับย้ายให้ถูกต้อง แต่ผู้มีอำนาจไม่ยอม แจ้งว่าแบบนี้ก็ใช้ได้ เราพยายามอธิบายแล้วว่าเรารู้ดีมีวิธีแก้อะไรได้บ้าง เราทำได้ทุกอย่าง แต่การปรับอย่างที่ผู้นั้นแจ้งส่งผลกระทบต่อเสียงร้องและซาวนด์มาก


แนวดนตรีของเรามีการแสดงต่างจากแนวอื่น เป็นจุดสำคัญที่ทำให้แก้ตามที่ร้านแจ้งไม่ได้ นอกจากนี้หากใช้อีกวิธีสามารถทำได้แต่โทนของเสียงร้องเสียงดนตรีจะถูกเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง และไมค์จะยังหอนอยู่ดีเมื่อแสดงจริง


เพราะลำโพง PA ของร้านมี 2 ตัว เทียบกับจำนวนคนดู เราต้องดันความดังขึ้นไปจากตอนซาวนด์เช็คอย่างมาก มันไม่สามารถควบคุมการหอนได้เมื่อแสดงจริง การแก้ปัญหาที่ผู้นั้นแนะนำคือการห้ามไม่ให้พี่อิลเดินไปทางนั้นและร้องฝั่งเดียว ซึ่งพี่อิลไม่ทำเพราะคนฟังฝั่งนั้นจะเข้าใจอย่างไรที่เราไม่สนใจเดินไปทั้งที่ทุกคนตั้งใจมาเจอ


และหากเสียงที่ออกไปมีปัญหาขนาดนั้น การโชว์สปิริตฝืนเล่น คือการเอาเปรียบคนดู คนมารอฟังเราร้องแต่ซาวนด์มีปัญหา เราไม่ใช่ดาราที่แค่มาเจอหน้า เสียงไม่ได้ยินก็พอใจแล้วเช่นนั้น2. พฤติกรรมของผู้มีอำนาจคือการไม่ยอมแก้ไขจุดที่เป็นต้นเหตุ แต่เลือกใช้วิธีพูดจาอ้างถึงคนอื่น ๆ และปัดความรับผิดชอบแทน ใช้คำหยาบคาย ไม่มีคำขอโทษ ไม่โอนอ่อนยอมปรับตามให้ ทางทีมไม่ได้มีปัญหากับเจ้าของร้านหรือท่านอื่น ๆ เพราะทุกคนก็พยายามจะขอร้องให้ผู้นั้นยอมฟังยอมรับแล้วจริง ๆ


แต่ผู้นั้นไม่ยอมจนนาทีสุดท้าย เจ้าของร้านและทีมเจ้าของร้านก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่แรกที่เกิดเรื่อง ดังนั้นเราเข้าใจดีที่ทั้งสองท่านจะเข้าใจไปอีกแบบและให้สัมภาษณ์ว่าการเปรียบเทียบนั้นเพียงเพราะอยากแก้ปัญหา และไม่มีเจตนาเหยียดหยาม


ทั้งสองไม่ทราบว่าบุคคลนั้นที่ร้านเองก็ยังไม่สามารถควบคุมได้ ไม่รับฟังมุมของดนตรีแบบเรา ไม่ยอมปรับแก้ตามร้องขอ ใช้คำพูดดูถูกเปรียบเทียบตลอดเวลาไม่ใช่เพียงครั้งเดียวแต่เป็นสิบครั้ง พูดกับทุก ๆ คนซ้ำ ๆ ไม่เว้นแม้แต่กับคนขับรถของทีมว่าไอ้ตูนก็เล่นได้ บอดี้แสลมก็เล่นได้ บางครั้งก็พูดถึงไอ้เคนก็วิ่งไปวิ่งมา ร้องบนเวทีด้วยซ้ำ ก็ไม่เห็นเป็นอะไร จนเรามองเห็นว่าเกินกว่าจะแก้ไขใด ๆ ได้แล้วจริง ๆ3. การกล่าวอ้างถึงบุคคลที่สาม หรือบางข่าวใช้คำว่าท้าชน ประชัน เป็นความจริง แต่อาจมีหลายคนเข้าใจเจตนาผิดเพี้ยน เรายืนยันว่าไม่ใช่การแซะ การหาเรื่อง ไม่ใช่การกร่าง หรือการข่มใด ๆ อาจเพราะการพูดด้วยสไตล์การ Rap ใช้ประโยคกระชับ รุนแรง มีคำหยาบและตรงไปตรงมา ทำให้ตีความได้เช่นนั้น


พี่อิลยอมรับว่าใช้คำหยาบตอบกลับผู้มีอำนาจผู้นั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าโกรธต่อสิ่งที่ผู้นั้นทำอย่างมาก สิ่งสำคัญที่ต้องการสื่อคือผู้มีอำนาจคนนั้นไม่ควรตัดสินความเป็นมืออาชีพจากการเปรียบเทียบง่าย ๆ แบบนั้น เราไม่เหมือนกันทั้งการร้อง ทั้งด้านดนตรี ทั้งการแสดง และที่มาที่ไป


ดนตรีฮิปฮอปไม่ควรถูกตัดสินง่าย ๆ ว่าเป็นเพียงการร้องกับ Backing Track การไม่มีเครื่องดนตรีไม่ได้แปลว่าจะเล่นยังไงก็ได้ การเป็นศิลปินเดี่ยว ศิลปินใต้ดินที่ไม่มีค่ายสนับสนุน ไม่ได้แปลว่าจะไม่แยแสไม่สนใจคำขอ ปล่อยให้เล่นยังไงก็ได้


เพราะเราต้องลำบากดิ้นรนด้วยตัวเองต้องพยายามไม่แพ้กันเพื่อมาถึงจุดนี้ และเราจะไม่มีวันถอยหลังลดมาตรฐานที่ตัวเองสร้างมาทั้งชีวิตเพราะคน ๆ เดียวที่ไม่เข้าใจ ไม่เปิดใจ ไม่เห็นใจ แนวดนตรีที่แตกต่าง “การขอให้ประชัน จุดประสงค์หลักเพื่อเป็นการกระตุ้นผู้นั้นให้เห็นว่าก่อนตัดสินอีกฝ่าย ควรพิจารณาให้เห็นประจักษ์” ไม่ใช่แค่พูดง่าย ๆ


เป็นการร้องขอต่อ “ผู้มีอำนาจผู้นั้น” ที่เป็นฝ่ายอ้างเปรียบเทียบมาก่อน การประชันสำหรับพี่อิลไม่ใช่การเอาชนะ แต่เป็นการขอโอกาสให้ได้แสดงให้เห็นว่าตนเองก็ทำได้ อย่าเปรียบเทียบตัดสินกันเช่นนี้ หากไม่ได้เปรียบเทียบชัด ๆ ด้วยความสามารถ แต่เป็นเพียงการคาดเดาด้วยอคติของคน ๆ เดียว  


เพราะการประชันนี้เป็นเพียงการยกขึ้นมากระตุ้นผู้มีอำนาจผู้นั้นให้ฉุกคิดผ่านถ้อนคำการแร็ปบนเวที ไม่ได้อยากกล่าวอ้างถึงใครหากไม่ถูกโยงไปเทียบก่อน และหากจะเกิดขึ้นจริง เรายินดี เพราะมันจะไม่ใช่การแข่งขันการเอาชนะ แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้ดนตรีจะแตกต่างกันก็ไม่ได้ด้อยค่าไปกว่ากัน


ดนตรีเป็นเรื่องของรสนิยม ไม่มีถูกผิด ไม่มีใครดีใครด้อยกว่าใคร ย่อมเป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่ายสองแนวดนตรี และเรามั่นใจว่ามันจะช่วยเปลี่ยนแปลงทัศนคติต่อดนตรีฮิปฮอปที่คนมองว่าเป็นเพียงดนตรีง่ายๆ เล่นกับบีท ลอกต่างชาติ ใคร ๆ ก็ทำได้ให้มันหมดไป


และข้อสุดท้าย ข้อความที่พูดว่า คนที่เล่นในสถานการณ์เช่นนั้นได้คือคนที่ทรยศต่อคนฟัง เพราะเห็นแก่ตัวเองและเงิน ไม่ได้หมายถึงคนอื่น แต่หมายถึงตัวเอง เราจะไม่มีวันทำแบบนั้น เพราะคนที่ทำแบบนั้นคือคนที่ทรยศคนฟังของตัวเอง


เพราะพี่อิลเห็นแล้วว่าคนมารอเราขนาดไหน คนยอมเสียเงินหลายต่อ เสียเงินแล้ว 800 บาท แต่เมื่อร้านเพิ่มเงื่อนไขให้ต้องจ่ายเปิดโต๊ะเพิ่ม คนฟังก็ยังยอมเพื่อจะได้เข้ามาดู แล้วเราจะเอาเปรียบคนดูของตัวเองซ้ำ ด้วยการเล่นในมาตรฐานแบบนั้นได้อย่างไร ให้คนเสียเงิน เสียแรง มาดูการแสดงที่ห่วย ไม่ได้มาตรฐาน มันจะไม่มีวันเกิดขึ้น


แม้ใครจะมองว่าไม่มีสปิริต แต่สำหรับเรานี่คือสปิริตที่เรามอบให้ เพราะในวันนั้นทีมก็ได้รับความเสียหาย บางคนในทีมไม่เหลือเสียงร้องจากการซาวนด์เช็คที่นานเกินลิมิต จนต้องเข้าโรงพยาบาล ใช้ยาสเตียรอยด์เพื่อเล่นในงานต่อไป แม้แต่บนเวทียังต้องใช้ยารักษาโรคเพื่อลดอาการไอที่เกิดจากการระคายเคืองเพราะอาการคอบวม


นอกจากนี้อุปกรณ์เล่นสดของทีมที่ต่อทิ้งไว้ที่ร้านระหว่างกลับมาประชุมเพื่อหาข้อสรุป หลังจากเรายกเลิกงานและกลับไปเก็บของอีกครั้ง พบว่าอุปกรณ์เสียหายเป็นจำนวนกว่า 3 แสนบาทไม่ทราบสาเหตุเพราะไม่ทันตรวจสอบขณะอยู่ที่ร้าน ซึ่งรวมกับค่าใช้จ่ายทั้งหมด เราเองก็เสียหายเกินกว่าค่าจ้างที่ได้รับ


ทีมเห็นใจร้านที่ต้องรับผิดชอบในส่วนของตัวเอง จึงเลือกรับผิดชอบส่วนของตัวเองเช่นกันโดยไม่มีการร้องขอ เพราะเห็นแล้วว่าเจ้าของร้านรับแทนผู้มีอำนาจผู้นั้นซึ่งเป็นคนผิดตัวจริงตลอดเวลา นอกจากนี้ด้วยปัญหาอุปกรณ์เสียหายก่อนหน้า เราแก้ไขได้เท่าที่ทำได้ในเวลาสั้นมาก ทำให้เมื่อแสดงในร้านต่อไปมีปัญหาซาวนด์ดับ จนต้องร้องสด และเสียเวลาแก้ปัญหาหลายนาที


เราเสียใจอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และหวังว่าทุกคนจะได้เห็นในมุมที่ต่างออกไป ที่เหลือทางทีมยอมรับในทุก ๆ ความคิดเห็น และสัญญาว่าในทุก ๆ งานต่อจากนี้ เราจะทำทุกวิถีทางให้ไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ขอบคุณคนฟังที่รักและสนับสนุนเราเสมอมา”


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/bt1ch576ZA0

คุณอาจสนใจ

Related News