เศรษฐกิจ
ชาวกรุงขึ้นรถไฟฟ้า MRT- BTS - รถเมล์ ฟรี! แก้ PM 2.5 'สุริยะ' ชี้หาก 7 วัน ฝุ่นไม่ลด จะประเมินอีกครั้ง
โดย thichaphat_d
25 ม.ค. 2568
191 views
เช้าวันนี้ (25 ม.ค.2568) ทั้งรถไฟฟ้า MRT รถไฟฟ้า BTS และรถเมล์ทุกสาย ทุกเส้นทาง ได้เปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ในการแก้ปัญหาฝุ่น PM. 2.5
โดยผู้ที่จะขึ้นรถไฟฟ้า MRT คนที่ใช้บัตรโดยสาร MRT ทุกประเภท หรือ บัตรเครดิต/เดบิต สามารถแตะ เพื่อเดินทางได้ตามปกติ โดยไม่คิดค่าโดยสาร
ส่วนคนที่ไม่มีบัตรโดยสาร ให้ไปรับเหรียญโดยสารที่ห้องออกบัตร หรือ เครื่องออกเหรียญอัตโนมัติ หรือ จุดให้บริการในสถานี โดยไม่คิดค่าโดยสาร
ส่วนรถไฟฟ้า BTS ทุกสาย ผู้โดยสารกดรับบัตรโดยสาร ได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ และห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารทุกสถานี
สำหรับคนที่ถือบัตรแรบบิท แบบเติมเงิน สามารถแตะบัตรเข้าระบบได้เลยระบบจะไม่หักเงิน และเที่ยวเดินทาง
บัตรแรบบิท ที่มีเที่ยวเดินทาง (Xtreme Savings) รับบัตรโดยสารได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ และห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารทุกสถานี
บัตรแรบบิท ที่มีเที่ยวเดินทาง ต้องการเดินทางเชื่อมต่อสายสีชมพู รับบัตรโดยสารที่ตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ หรือห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารทุกสถานี
(กรณีผู้โดยสารใช้บัตรแรบบิทที่มีเที่ยวเดินทางในการเดินทาง ช่วงวันที่ 25 ม.ค. – 31 ม.ค. 2568 ระบบจะตัดเที่ยวเดินทางจากแพ็กเกจ) ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. – 31 ม.ค. 2568 เวลา 06.00 – 00.00 น.
ด้านรถเมล์ ขสมก. ให้บริการรถเมล์ฟรี ทุกเส้นทางในระยะเวลา 7 วัน เพื่อลดการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลและส่งเสริมการใช้รถโดยสารสาธารณะ “ลดฝุ่น PM 2.5” ตั้งแต่วันที่ 25 – 31 มกราคม 2568
โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ระบุว่า จะใช้งบกลางในการชดเชยประมาณ 140 ล้านบาท โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติงบชดเชย เชื่อว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการเกิน 20-30% แต่หากครบ 7 วันแล้วค่าฝุ่นยังไม่ลด จะประเมินอีกครั้ง ว่าจะขยายระยะเวลาออกไปอีกหรือไม่นั้น
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/5DuMCxhcf7c
แท็กที่เกี่ยวข้อง สุริยะจึงรุ่งเรืองกิจ ,ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี ,ฝุ่นpm2.5