เศรษฐกิจ

‘เศรษฐา’ ยันไม่มี ล็อบบี้กฤษฎีกาตีความเงินกู้ 5 แสนล้าน เมินวาทกรรม "ใช้ได้ไม่ทุกคนแต่หนี้ทั่วถึง"

โดย petchpawee_k

9 ธ.ค. 2566

44 views

นายกฯ ยืนยันไม่มีล็อบบี้กฤษฎีกาตีความเงินกู้ 500,000 ล้านบาท มั่นใจแจกทัน พ.ค.67 เมินวาทกรรม "ใช้ได้ไม่ทุกคนแต่หนี้ทั่วถึง"


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังกระทรวงการคลังส่งคำถามการกู้เงิน 500,000 ล้านบาท เพื่อมาดำเนินนโยบายดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท โดยยังไม่ทราบว่า กฤษฎีกาจะใช้เวลาในพิจารณานานเท่าใด แต่รัฐบาลทำดีที่สุดแล้วไม่ต้องล็อบบี้


โดยนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ระบุว่า คำถามที่ถามไปยังกฤษฎีกานี้ มีเนื้อหาอย่างไร แต่รัฐบาลได้ให้ข้อมูลถึงความเร่งด่วนจำเป็น โดยมั่นใจว่า จะสามารถดำเนินการได้ทันในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งยังมั่นใจ เพราะยังไม่มีตัวชี้วัดใดมาว่าจะไม่สำเร็จ หากสามารถดำเนินการได้ ก็จะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศถึง 500,000 ล้านบาท ทำให้เกิดการจ้างงาน และการผลิตสูงขึ้น นายจ้างจะมีรายได้สูงขึ้น การค้าขายดีขึ้น


ส่วนรัฐบาลได้เตรียมแผนสำรองใด ๆ ไว้ในกรณีการตีความมีปัญหาหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะต้องรอดูปัญหาที่ออกมาก่อนว่าคืออะไร หรือข้อโต้แย้งเป็นอย่างไร แล้วจึงค่อยมาพิจารณากันอีกครั้ง


นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ออกมาระบุนโยบายดังกล่าว "ใช้ได้ไม่ทุกคนแต่เป็นหนี้ทั่วถึง" ว่า ก็เป็นเพียงวาทกรรม ตนเองได้อธิบายมามากแล้ว และได้ผ่านการฟังคำแนะนำจากผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วว่า อย่าแจกทั่ว คนรวยไม่ต้องแจก ซึ่งตนเองก็ได้โต้แย้งกลับไปถึงนิยามของคนรวย ซึ่งตนต้องเป็นคนชี้ และกำหนดเองว่า คนรวยต้อมีรายได้ต่อเดือนไม่ถึง 70,000 บาท หรือมีเงินฝากไม่ถึง 500,000 บาท ซึ่งตนเองก็พยายามรับฟังอยู่แล้วรับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/XJk1dgZtClg

คุณอาจสนใจ

Related News