เศรษฐกิจ

กฟภ.ย้ำ แค่ผู้ใช้ไฟไม่เกิน 300 บาท ค้างจ่ายได้นาน 3 เดือน ถึง พ.ย.ปีหน้า

โดย weerawit_c

4 พ.ย. 2566

85 views

วานนี้ (3 พ.ย.66) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. (PEA) แจ้งว่า กฟภ.ได้ดำเนินการตามนโยบายกระทรวงมหาดไทย ที่มีมาตรการให้ลดภาระและบรรเทาค่าใช้จ่ายในครัวเรือน แก่กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ซึ่งมีประชาชนที่จะได้ประโยชน์จากนโยบายนี้กว่า 6 ล้านราย โดยมีรายละเอียด ดังนี้


– เป็นผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ที่มียอดการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 บาทต่อเดือน

– PEA ขยายระยะเวลาการงดจ่ายไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 3 บิลเดือน

– ระยะเวลาตั้งแต่บิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤศจิกายน 2566 – พฤศจิกายน 2567


ทั้งนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าที่มียอดค้างชำระก่อนบิลเดือนพฤศจิกายน 2566 จะเป็นไปตามมาตรการเดิมของ PEA


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มีแนวคิดให้ประชาชนที่ใช้ไฟไม่เกิน 300 บาท สามารถค้างชำระได้ 3 เดือน ก่อนยกมิเตอร์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ว่า เป็นมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ประสบความลำบากในการเลี้ยงชีพ


โดยเป็นนโยบายที่เกิดขึ้นตอนที่ตนไปมอบนโยบายให้กับ กฟภ. และรับทราบว่าหากผู้ใช้ไฟค้างชำระค่าไฟเพียงหนึ่งเดือน ก็จะถูกถอดมิเตอร์ทันที ซึ่งกลุ่มคนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 บาทต่อเดือน ก็แย่อยู่แล้ว จึงเสนอให้ยืดเวลาชำระออกไปอีก 3 เดือน โดยจะนำร่องดำเนินการไปก่อน ทั้งนี้ขอบคุณที่ กฟภ.สนองนโยบายตน


สำหรับข้อเสนอให้จะปรับลดค่าเอฟทีลงอีก ตรงนี้เป็นหน้าที่กระทรวงพลังงาน ส่วนมหาดไทย เป็นกระทรวงที่ตอบสนองนโยบาย ถ้ามีนโยบายอะไรที่ถูกต้องครบถ้วน ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดระเบียบ พร้อมตอบสนองทันที


https://youtu.be/wlE3G5P4YKw

คุณอาจสนใจ