เศรษฐกิจ

คลังชง ครม.เคาะ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' รอบใหม่ 28 ก.พ.นี้ ใช้จ่ายได้ 1 เม.ย.เป็นต้นไป

โดย passamon_a

26 ก.พ. 2566

459 views

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.66 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะนำเสนอความคืบหน้าของการลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า หรือในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเมื่อเสนอ ครม.แล้ว กระทรวงการคลังก็จะเปิดให้ตรวจสอบสิทธิ และยืนยันตนตัว ผ่านทางเว็บไซต์ https://welfare.mof.go.th/ ช่องทางเดียว โดยจะไม่มีการประกาศรายชื่อเป็นเอกสาร


ซึ่งล่าสุดเคาะแล้วว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิ มีจำนวน 14.5 ล้านคน จากที่ลงทะเบียนไว้ 22 ล้านคน และคาดว่าโครงการจะเริ่มจ่ายเงินสิทธิได้ในวันที่ 1 เมษายนนี้ ส่วนคนที่ไม่มีรายชื่อ หรือไม่ได้รับสิทธิ ซึ่งตัวเลขกลม ๆ มีมากถึง 8 ล้านคน จะเปิดให้ยื่นอุทธรณ์ได้ที่ธนาคารกรุงไทย ภายใน 60 วัน หลังจากการประกาศรายชื่อ และคาดว่าผลการอุทธรณ์จะทราบได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป โดยผู้ที่ยื่นอุทธรณ์แล้วได้รับสิทธิ กระทรวงการคลังจะให้สิทธิย้อนหลังด้วย


ทั้งนี้ คนที่ถือบัตรอยู่เดิม ก็ยังใช้สิทธิได้จนกว่า กระทรวงการคลังจะประกาศตัดโครงการเดิม ในส่วนผู้ที่ถือบัตรอยู่ และได้รับสิทธิรอบใหม่ด้วย ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้สิทธิใหม่ได้เลย ในส่วนผู้ที่ถือบัตร แต่ไม่ได้รับสิทธิรอบใหม่ แล้วยังคงมีสิทธิเดิมเหลืออยู่ คลังก็ยังคงชดเชยให้ตามสิทธิที่ต้องได้รับ และทดการใช้จ่ายไปในอีก 1 เดือนถัดไป หลังประกาศตัดโครงการเก่าได้


สำหรับรายการใช้จ่ายในโครงการรอบใหม่นั้น ยังคงเหมือนเดิม ส่วนที่จะเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลในอนาคต อย่างไรก็ตาม มีส่วนที่ปรับปรุงเล็กน้อย คือในส่วนของค่าเดินทาง ซึ่งผู้ที่มีสิทธิใช้รถไฟฟ้า เดิมสามารถใช้บัตรสวัสดิการ แตะเข้าระบบรถไฟฟ้าได้เลย ขณะที่โครงการใหม่ จะใช้บัตรประชาชนในการใช้จ่าย ซึ่งอาจจะแตะเข้าระบบรถไฟฟ้าไม่ได้ ก็อาจจะต้องให้มีการแลกบัตรหรือเหรียญโดยสารที่เคาท์เตอร์แทนรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/XAVUI4M917c

แท็กที่เกี่ยวข้อง  บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

คุณอาจสนใจ

Related News