เศรษฐกิจ

AIS PLAYBOX ยังจอดำ SBN รอหนังสือตอบกลับ ศาลไฟเขียวถ่ายบอลโลก 2 นัดสุดท้าย

โดย nicharee_m

17 ธ.ค. 2565

1.2K views

AIS PLAYBOX ยังไม่สามารถถ่ายบอลโลก 2 นัดสุดท้าย SBN ยืนยันต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล

วันที่ 16 ธันวาคม 2565 เวลา 19.50 น. SBN ยืนยัน ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล ยังไม่สามารถถ่ายทอดบอลโลกที่เหลืออีก 2 นัดสุดท้ายได้ เนื่องจาก SBN ได้ส่งหนังสือสอบถาม ถามไปยัง 3 หน่วยงาน ได้แก่ ศาลทรัพย์สินทางปัญญา, ทรู และ กกท. หลัง ทรูประกาศให้ IPTV ฉายบอลโลกได้แบบมีเงื่อนไข โดยจนถึงขณะนี้ SBN เองยังไม่ได้รับคำตอบจาก ศาลทรัพย์สินทางปัญญา, กกท. และ กลุ่มทรู แต่อย่างใด ดังนั้น บริษัทฯ จึงยังไม่สามารถดำเนินการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ได้

บริษัท ซุปเปอร์บรอดแบนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด ผู้ให้บริการ IPTV ผ่านกล่อง AIS PLAYBOX ขอเรียนแจ้งว่า หลังจาก บริษัทฯได้รับจดหมายจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม 2565 ว่า กลุ่มทรูไม่ขัดข้องในการให้ IPTV รายอื่น ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก (FIFA World Cup Final 2022) แต่ต้องดำเนินการด้านสิทธิประโยชน์ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับดิจิตอลทีวี และ ระบบดาวเทียม รวมถึง วันนี้ (16 ธันวาคม 2565) กลุ่มทรู ได้ออกมาประกาศผ่านสื่อมวลชนว่า ไม่ขัดข้องในการปันสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลด 2 คู่สุดท้าย ให้แก่ IPTV โดยให้ทำหนังสือแจ้งความจำนงไปยังกลุ่มทรู โดยทรูจะไม่คิดค่าตอบแทน นั้น

บริษัทฯ ได้ทำการส่งหนังสือสอบถามไปยัง 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที ประกอบด้วย คำร้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา , หนังสือถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย และ กลุ่มทรู เพื่อขอการยืนยันว่า บริษัทฯ สามารถถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ตามประกาศ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือ ประกาศ Must Carry หรือไม่

เนื่องจากที่ผ่านมา ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯได้มีคำสั่งห้ามบริษัทฯ ถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก (FIFA World Cup Final 2022) ตามคำขอของกลุ่ม ทรู และยังมิได้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว โดยถึงขณะนี้ บริษัท เองก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากศาลทรัพย์สินทางปัญญา กกท. และ กลุ่มทรู แต่อย่างใด ดังนั้น บริษัทฯ จึงยังไม่สามารถดำเนินการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ได้


https://youtu.be/kC9OkOxYy_Y

คุณอาจสนใจ