เศรษฐกิจ

บ่นกันอุบ! ผักขยับราคาขึ้น พริกขี้หนูสวนแพงลิ่ว กิโลกรัมละ 250 บาท เท่าเนื้อหมู

โดย passamon_a

11 มิ.ย. 2565

56 views

อุทัยธานี พริกขี้หนูสวนแพงลิ่ว กิโลกรัมละ 250 บาท เท่าเนื้อหมูสด ส่วนผักอื่น ๆ เริ่มขยับราคาขึ้น


วันที่ 10 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผัก ที่ตลาดสดเทศบาล 2 เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.อุทัยธานี หลังจากที่มีเสียงบ่นว่าพริก และผัก ราคาแพงขึ้น


นางจันทร์ วัฒนารมณ์ แม่ค้าขายผัก เปิดเผยว่า ในตอนนี้สวนผักต่าง ๆ ที่นำมาส่งต่างก็ขอขึ้นราคากันแล้ว เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นมากและเป็นต้นทุนค่าขนส่ง จึงจำเป็นต้องขยับราคาแพงตามต้นทุนที่สูงขึ้น เช่น


ต้นหอมก่อนหน้านี้ราคาหนึ่งกิโลกรัมประมาณ 70-80 บาท มาตอนนี้ต้นหอมนั้นขึ้นราคามาเป็น 120 บาทแล้ว บร็อคโคลี่จากกิโลกรัมละ 80 บาท ขึ้นมา 120 บาท รวมไปถึงพริกใหญ่ สีแดง จากกิโลกรัมละ 60-70 บาท ในตอนนี้ขึ้นไปถึง กิโลกรัมละ 150 บาท และที่แพงที่สุดราคาเท่าเนื้อหมูเลย ก็คือพริกขี้หนูสวน จากราคากิโลกรัมละ 150-170 บาท มาในตอนนี้ขยับราคาแพงขึ้นเป็นราคากิโลกรัมละ 250 บาท


โดยนางจันทร์ บอกอีกว่า คนที่มีผลกระทบมากที่สุด และต่างก็บ่นกันก็คือบรรดาแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ก็เพราะพริกและผักต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ในอาหารที่ทำขาย ต่างก็บ่นกันอุบว่าหากผักแพงแบบนี้ หากไม่ไหวก็จำเป็นต้องขึ้นราคาอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


ขณะเดียวกันแผงผักที่ในตลาดสดเทศบาลเมืองแห่งนี้ ต่างก็บ่นว่าหากราคาน้ำมันและแก๊สยังคงขึ้นราคาอยู่แบบนี้ ของอื่นก็ต้องขึ้นราคาตามไปอีก ซึ่งแม่ค้าขายผักเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ตั้งแต่ตั้งแผงขายผักเช้ามืดมาผู้คนนั้นแทบจะไม่มีเข้ามาจับจ่ายซื้อของ ต่างก็บ่นว่าของแพงขึ้น จึงทำให้บรรยากาศตลาดสดนั้นมีแต่แม่ค้าเป็นส่วนใหญ่ ผู้คนบางตาลง และบรรยากาศเงียบเหงา

https://youtu.be/cgsKgRp2z5M

คุณอาจสนใจ

Related News