เศรษฐกิจ

ขึ้นราคาแล้ว! 'เบียร์-เหล้าขาว' ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบ กระทบธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดย passamon_a

20 มี.ค. 2565

1.1K views

นายธนากร คุปตจิตต์ อดีตนายกสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ปัญหาเรื่องของต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นสูงนั้น มีผลกระทบต่อธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นกัน ซึ่งก็มีข่าวไปแล้วว่าจะมีการปรับราคาสินค้าเพิ่ม


โดยส่วนที่ปรับราคาเพิ่มขึ้นแล้ว คือ กลุ่มเบียร์ กลุ่มเหล้าขาว ซึ่งเหตุที่ปรับขึ้นแค่เพียงกลุ่มนี้ เนื่องจากว่าเบียร์เป็นสินค้าที่อายุสั้น จะมีการชี้แจงต้นทุนกับกรมสรรพสามิต เพื่อจ่ายภาษีตามกฎหมาย ในทุกวันที่ 15 ของทุกเดือน จึงทำให้สำแดงต้นทุนราคาที่เพิ่มขึ้นได้ในทันที


ขณะที่กลุ่มสุรานำเข้านั้น ถ้าถามว่าได้รับผลจากเรื่องต้นทุนแพงหรือไม่ ก็แน่นอนต้องโดน แต่ที่ยังไม่ปรับราคาขึ้นเนื่องจากธุรกิจเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายเครื่องดื่มก็ได้รับผลกระทบมานาน ตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สินค้านำเข้าส่วนใหญ่ยังคงเหลืออยู่ในสต๊อก ซึ่งได้แจ้งต้นทุนและเสียภาษีให้กับกรมสรรพสามิตไปแล้ว ดังนั้นจึงปรับราคาขึ้นไม่ได้ เพราะจะโดนโทษปรับได้


รวมถึงสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่คนไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอย เชื่อว่าผู้ประกอบการคงไม่อยากปรับขึ้นราคาให้ขายยากไปกว่าเดิมแน่ โดยคาดว่าถ้าจะมีการปรับขึ้นราคา น่าจะเป็นช่วงไตรมาส 4 ปี 2565 นี้ เนื่องจากเศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยวและบริการ กลับมาคึกคัก จากการเปิดประเทศในปลายปีนี้ ทำให้มีการนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล็อตใหม่


ส่วนร้านค้าปลีกนั้น กรมสรรพสามิตยืนยันแล้วว่าจะมีการลงพื้นที่สุ่มตรวจราคาขาย ถ้าหากพบว่ามีการขายเกินราคาก็จะต้องมีการลงโทษและโดนค่าปรับด้วย ดังนั้นจะช่วยให้ร้านค้าไม่กล้าขายเกินราคา เพราะไม่รู้ว่าจะโดนตรวจสอบเมื่อไหร่ อย่างไรก็ดี สินค้ากลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุรา เบียร์ นั้นไม่ใช่สินค้าควบคุม แบบไข่ไก่ เนื้อหมู จึงไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานในกระทรวงพาณิชย์


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/UJBf_8AKhno

คุณอาจสนใจ

Related News