เศรษฐกิจ

สะพัด! 'ดีแทค' จ่อควบรวมกิจการ 'ทรู' หวังก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในไทย โค่น AIS

โดย thichaphat_d

20 พ.ย. 2564

93 views

สื่อต่างชาติ รายงานว่า บริษัท เทเลนอร์ ของนอร์เวย์ กำลังหารือกับ กลุ่มซีพี เพื่อควบรวมกิจการโทรคมนาคมในประเทศไทย มูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท เทเลนอร์ ของนอร์เวย์ ได้แถลงในกรุงออสโลว่า ทางบริษัท กำลังหารือกับเครือเจริญ โภคภัณฑ์ หรือ ซีพี กรุ๊ป ในการควบรวมกิจการ


ที่อาจนำไปสู่การเป็นผู้นำตลาดโทรคมนาคมใหม่ ในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะควบรวมกิจกาจด้านโทรคมนาคม บริษัท โทเทิ่ล แอคแซส คอมมูนิเคชั่น หรือ (ดีแทค) ของเทเลนอร์ กับ ทรู คอร์ปอเรชั่น ของ ซีพี กรุ๊ป


อย่างไรก็ตาม เทเลนอร์ ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการเจรจา ยังไม่ได้ข้อตกลงขั้นสุดท้าย ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้


จากข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล รีฟินิทีฟ ไอคอน (Refinitiv Eikon) เผยว่า ปัจจุบัน ดีแทค มีมูลค่า 3,00 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ ทรู มีอยู่ 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หากสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ก็จะเป็นการควบรวมกิจการโทรคมนาคม ที่มีมูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว


ปัจจุบัน เทเลนอร์ ให้บริการลูกค้าทั้งหมด 172 ล้านคน โดยรายได้ครึ่งหนึ่ง อยู่ในภูมิภาคเอเชีย และอีกครั้งหนึ่ง อยู่ในภูมิภาคนอร์ดิก


ขณะที่ แมดส์ โรเซนดัล (Mads Rosendal) นักวิเคราะห์สินเชื่อ ของธนาคาร แดนซ์ค (Danske Bank) ระบุว่า หากข้อตกลงในการควบรวบกิจการ ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล ก็จะทำให้กิจการดังกล่าว มีส่วนแบ่งในตลาดในประเทศไทย ราว 52% แซงหน้า บริษัท AIS ที่ครองตลาดอยู่ 44% และการควบรวมดังกล่าว จะสอดคล้องกับกลยุทธ์ของเทเลนอร์ ในการลดความเสี่ยงจากต้นทุน และช่วยเพิ่มมูลค่ากับธุรกิจในเอเชียด้วย


ด้าน ดีแทค ได้ส่งหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) ระบุ จะได้ชี้แจงกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ตามข้อบังคับต่อไป เช่นเดียวกับทรู ที่มีหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ ปัจจุบัน ทรูมีผู้ใช้งานกว่า 32.0 ล้านเลขหมาย ส่วนดีแทคมีผู้ใช้งาน 19.3 ล้านเลขหมาย หากทั้ง 2 บริษัทควบรวมกัน จะทำให้มีผู้ใช้งานราว 51.3 ล้านเลขหมาย ซึ่งมากกว่าผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเบอร์ 1 ของตลาดอย่าง เอไอเอส ที่ 43.7 ล้านเลขหมาย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/XCz_ecBAqu8

คุณอาจสนใจ