เศรษฐกิจ

ราคาทองพุ่งแรง ทองไทยปิดตลาด ขึ้นมา 750 บาท ผลกระทบจากความกังวล "ภาษีทรัมป์"

16 เม.ย. 2568

69 views

ผู้ที่มีทองคำ ตอนนี้จัดการกันอย่างไรบ้าง ซื้อเพิ่ม หรือ ขายหมดแล้ว หรือ ถือเก็บไว้ เพราะวันนี้ราคาทองพุ่งขึ้นไม่หยุด วันนี้ (16) เปิดตลาดขึ้นทันทีอีก 450 บาท และแนวโน้มยังขึ้นต่อ โดยโกลด์แมน แซคส์ ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาทองคำในช่วงสิ้นปีเป็น 3,700 ดอลลาร์ โดยให้เหตุผลว่า เกิดจากการที่ธนาคารกลางต่าง ๆ มีความต้องการทองคำที่สูงเกินคาด



ล่าสุด ราคาทองไทยปิดตลาดวันนี้ ขึ้นมา 750 บาท ส่งผลทองคำแท่ง ราคาขายออก ขึ้นไปอยู่ที่ บาทละ 51,950 บาท ส่วนทองรูปพรรณ บาทละ 52,750 บาท โดยราคาทองสร้างสถิติสูงสุดใหม่กันรายวัน และราคายังคงเป็นขาขึ้น ตามราคาทองคำโลก ที่ทะยานขึ้นทำ New All Time High ที่ 3,200 ดอลลาร์ ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับมาตรการภาษีศุลกากรของทรัมป์ ที่ส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย แม้ทำเนียบขาวจะประกาศยกเว้นภาษี สำหรับสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์บางรายการที่นำเข้าจากจีน แต่ทรัมป์ ก็ระบุว่า การยกเว้นภาษีเหล่านี้ จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น



ในขณะที่โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาทองคำในช่วงสิ้นปีเป็น 3,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ โดยให้เหตุผลว่าเกิดจากการที่ธนาคารกลางต่าง ๆ มีความต้องการทองคำที่สูงเกินคาด และความเสี่ยงด้านภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้มีเงินทุนไหลเข้ากองทุน ETF ทองคำมากขึ้น


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/3pViSfDYCfc

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ