เศรษฐกิจ

ผู้บริหารธนาคาร CIMB Thai ชี้ครึ่งปีหลัง ดอกเบี้ยมีแนวโน้มขาลง

โดย parichat_p

8 ม.ค. 2567

67 views

ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประเมินว่า ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แม้เงินเฟ้อจะติดลบ 3 เดือนติดต่อกัน แต่ก็เป็นผลจากมาตรการภาครัฐ ที่เข้ามาพยุงราคาพลังงาน อาจไม่สะท้อนความเป็นจริง ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรกนี้ คาดว่าแบงค์ชาติจะยังต้องรอดูสถานการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ก่อน และต้องรอดูการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐ หากผลีผลามไปลดดอกเบี้ยก่อนสหรัฐฯ อาจส่งผลกระทบต่อตลาดเงิน ตลาดทุนได้ แต่ไม่ควรขึ้นดอกเบี้ยแล้ว


แต่ในช่วงครึ่งหลังของปี ดอกเบี้ยมีแนวโน้มขาลง คาดว่าจะเห็นดอกเบี้ยลดในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ส่งผลให้ปลายปี อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ที่ 2% ซึ่งมาจาก 3 ปัจจัยหลัก คือ เงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ และหากไม่มีดิจิทัลวอลเล็ต แรงส่งในช่วงครึ่งหลัง ก็จะมีไม่มากนัก บวกกับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ที่คาดว่าจะโต 3.1% ซึ่งก็ถือว่ายังต่ำ โตช้า และไทยยังมีปัญหาเสถียรภาพตลาดเงินตลาดทุน และ NPL ยังสูงอยู่ ปัจจัยเหล่านี้ จะสนับสนุนให้ลดดอกเบี้ยได้


โดยบทวิเคราะห์ของธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คาดการณ์ไว้ว่า ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในปี 67 นี้ มีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่องจากปีก่อน ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งจะหนุนให้สินเชื่อขยายตัว โดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจที่มีความต้องการใช้ เงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้น หลังจากมีความชัดเจนของนโยบายการลงทุนของรัฐบาล และการส่งออกที่มีแนวโน้มฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก และรายได้ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นแต่สินเชื่อรายย่อย มีแนวโน้มเติบโตในอัตราที่ชะลอลง จากแรงกดดันของหนี้ครัวเรือน และอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง จะกดดันความสามารถในการชำระหนี้ โดยเฉพาะครัวเรือนที่รายได้ฟื้นตัวช้ารับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/-GBa-k4IbPw

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ