เศรษฐกิจ

คนเลี้ยงหมูบุก DSI จี้แก้ปัญหาหมูเถื่อนภายใน 2 เดือน

โดย parichat_p

7 ส.ค. 2566

86 views

นสพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พร้อมด้วยตัวแทนผู้เลี้ยงหมูจากทั่วประเทศ เข้ายื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อขอให้เร่งรัดการตรวจสอบกรณีพบหมูเถื่อน 400 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งไม่นำเข้ากระบวนการตรวจสอบ เช่นเดียวกับหมูเถื่อนจำนวน 161 ตู้ ที่จับได้ก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบหมูเถื่อนที่ลักลอบนำเข้ามาผ่านทางท่าเรืออื่น ๆ ด้วย


ซึ่งตามเอกสารที่นายด่านศุลกากรได้ชี้แจง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน พบว่า ยังมีตู้คอนเทนเนอร์หมูเถื่อนค้างอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อีกกว่า 1,000 ตู้ ซึ่งในวันนี้ได้นำหลักฐานที่รวบรวมได้มมอบให้ DSI เพื่อไปตรวจสอบ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาการลักลอบขนหมูเถื่อนระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 64 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่เห็นรัฐบาลออกมาให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเลย ยังมีการวางขายกันเกลื่อนเมือง


ส่งผลราคาหมูในประเทศตกต่ำอย่างหนัก ลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาทเท่านั้น ขณะที่ต้นทุนสูงถึง 96 บาท ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูลดลงอย่างมาก จาก 208,000 ราย เหลือ 40,000 กว่ารายเท่านั้น หากภายใน 2 เดือนนี้ แก้ปัญหาไม่ได้ คนเลี่ยงหมูสูญพันุ์แน่ๆ โดย DSI เตรียมตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามค้าหมูเถื่อนรายย่อยทั้งประเทศ โดยมีเกษตรกรร่วมด้วยรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Jm-ekj8By4c

คุณอาจสนใจ