เศรษฐกิจ

ผู้ว่าแบงก์ชาติ ชี้ จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

โดย attayuth_b

22 ก.ค. 2565

71 views

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 จะเติบโตได้มากกว่า 3% โดยมีปัจจัยสนับสนุนสำคัญ คือ การส่งออก ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ถึง 14.4% และการท่องเที่ยว ที่คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ราว 1.5 ล้านคน และทั้งปีแตะ 6 ล้านคน


ผู้ว่าแบงก์ชาติ กล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวขึ้นชัดเจน แต่ยังไม่ทั่วถึง (K-shaped) โดยคาดว่าทั้งปีจะขยายตัวได้ 3.3% แต่ยังมีความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อสูงขึ้น คาดว่าในไตรมาส 3 จะพีคสุด แตะ 7.5% ก่อนย่อตัวลง และทั้งปีอยู่ที่ระดับ 6.2% ซึ่งจะทำให้การส่งผ่านต้นทุนกระจายไปยังสินค้าหลายหมวดมากขึ้น


โดยเงินเฟ้อที่กำลังเร่งตัวขึ้น จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ย แต่จะทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่เศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวสะดุด ซึ่งก็ยอมรับจะมีผลกระทบอยู่บ้าง แต่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้ว ถือว่าคุ้มค่า เนื่องจากผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ย “น้อยกว่า” ผลจากเงินเฟ้อที่จะลดทอนกำลังซื้อของประชาชน เพราะดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่ม 1% ภาระดอกเบี้ยครัวเรือนจะเพิ่ม 0.5% ของรายได้หนี้ครัวเรือน ซึ่งน้อยกว่า 7 เท่าของเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจากต้นปีรับชมทางยูทูบ : https://youtu.be/J0vJSsqqp5k

คุณอาจสนใจ

Related News