เศรษฐกิจ

ส.ภัตตาคารไทย ส่งหนังสือถึงนายกฯ ขอ "คนละครึ่ง เฟส 5" พยุงกำลังซื้อด่วน

โดย pattraporn_a

19 เม.ย. 2565

29 views

ผ่านเทศกาลสงกรานต์ได้ 3 วัน ร้านอาหารส่ออาการไม่ดี กลับมาเงียบเหงาอีกครั้ง สมาคมภัตตาคารไทย ยื่นหนังสือด่วน ถึงนายกรัฐมนตรี ขอคนละครึ่ง เฟส 5 พยุงกำลังซื้อด่วน ขณะที่ทางด้าน ก.คลัง ยันระดับหนี้สาธารณะไม่ได้ทำให้ไทยเสี่ยงล้มละลาย


นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านกันจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารราคาระดับกลาง ที่เรียกว่าขายดีเหมือนก่อนมีโควิดระบาดกันเลยทีเดียว ขณะที่ร้านอาหารพรีเมี่ยม มียอดขายก้าวกระโดด เช่น บุฟเฟ่ราคาหัวละ 1,000 ถึง 3,000 บาท ไปจนถึงร้านระดับไฮเอนด์ ที่ใช้จ่ายเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อมื้อ


แต่หลังผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์มาได้เพียง 3 วัน พบว่า บรรยากาศกลับมาเงียบลงถนัดตา แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะประชาชนใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปมาก ประกอบกับเงินในโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ใช้หมดไปแล้ว ทำให้กระเป๋าแฟบ ต้องประหยัด ซึ่งคาดว่าจะซบเซาไปอีกระยะหนึ่ง


ล่าสุด สมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลเร่งออกโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 เพื่อพยุงกำลังซื้อ ช่วยเหลือค่าของชีพประชาชน และช่วยผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งข้อมูลขิองกระทรวงการคลัง ระบุชัดเจนว่า คนละครึ่ง เฟส 4 มียอดใช้จ่ายผ่านร้านอาหารสูงที่สุด ถึง 23,300 ล้านบาท ส่งผลให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบ ส่งผลดีต่อเนื่องไปยังเกษตรกร ผู้ปลูกวัตถุดิบ ร้านอาหารสามารถคงการจ้างงานไว้ได้ ภาครับเองก็เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นด้วยชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/TJzY-wrFNLc 

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ