เศรษฐกิจ

ชาวสวนแปดริ้วโอด มะม่วงราคาตกต่ำหนัก สวนทางราคาปุ๋ยพุ่ง 200%

โดย pattraporn_a

28 มี.ค. 2565

27 views

ปัญหาปุ๋ยแพง และเสี่ยงขาดตลาด ล่าสุด กรมการค้าภายใน เตรียมหารือกับผู้ประกอบการปุ๋ย ในสัปดาห์นี้


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการปุ๋ย สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย ถึงแนวทางในการนำเข้าปุ๋ย ให้ทันกับฤดูกาลเพาะปลูกใหม่ ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่เดือนนี้ ส่วนการอนุญาตให้ขึ้นราคาขายปุ๋ยเคมีนั้น จะพิจารณาให้เป็นรายๆ ไป เพราะแต่ละรายมีต้นทุนแตกต่างกัน ไม่ใช่อนุญาตให้ปรับขึ้นเท่ากันหมด นอกจากนี้ ยังได้เร่งรัดให้ผู้ค้าปุ๋ย เร่งนำเข้าปุ๋ยเข้ามาให้ทันกับฤดูกาลเพาะปลูกใหม่ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่เดือนนี้


ขณะที่สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย แสดงความเป็นห่วงว่า ในฤดูกาลเพาะปลูกที่จะถึงในช่วงเดือนเมษายน ถึง พฤษภาคมนี้ อาจเผชิญวิกฤตขาดแคลนปุ๋ยสำหรับเพาะปลูก หลังพบว่าสต็อกปุ๋ยบางชนิด มีปริมาณลดลง และอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ผู้ค้าปุ๋ยเคมีบางราย มีการชะลอนำเข้า เพราะประสบปัญหาขาดทุน จากราคาปุ๋ยในตลาดโลกปรับสูงขึ้น 100 % แต่ราคาในประเทศกลับถูกรัฐบาลตรึงไว้ไม่ให้ขึ้นราคา


ทางด้าน นายมานพ แก้ววงษ์นุกูล ประธานวิสากิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวสวนมะม่วงแปดริ้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ปลุกมะม่วงส่งออก แหล่งใหญ่ของประเทศ กำลังประสบปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ ผลผลิตมะม่วงตกค้างในสวน ไม่สามารถเก็บขายสู่ตลาดได้ เนื่องจากกำลังซื้อของประชาชนลดลงจากวิกฤตเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของโควิด ขณะที่ตลาดส่งออกก็ไม่สามารถส่งออกได้ โดยในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมานี้ ราคามะม่วงตกต่ำอย่างหนัก


ก่อนโควิด ส่งออกได้ราคากิโลฯ ละ 60-70 บาท แต่ล่าสุด ร่วงเหลือ 30 บาท หายไปเท่าตัว ขณะที่ราคาขายในประเทศ จากกิโลฯละ 70-80 บาท ตอนนี้เหลือ 30-40 บาท แถมยอดขายหาย 30-40 % สวนทางกับต้นทุน ที่เพิ่มสูงมากๆ โดยเฉพาะราคาปุ๋ย จากเดิมช่วงก่อนโควิด ซื้อได้ตันละ 10,000 บาทท ตอนนี้ราคาพุ่งไปถึง 30,000 บาทแล้ว ทำให้ขณะนี้ชาวสวนไม่มีเงินซื้อปุ๋ย-ซื้อยากันแล้ว ส่งผลให้ผลผลิตมีคุณภาพต่ำ


โดยอยากให้รัฐฐาล เข้ามาช่วยโดยเร่งด่วน ทั้งหาตลาดให้ชาวสวน เนื่องจากผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด บางพื้นที่ อย่างที่พิจิตร ประสบปัญหาไม่มีพ่อค้าเข้าไปรับซื้อ เนื่องจากขายไม่ได้ และให้เข้าควบคุมราคาปุ๋ย ไม่เช่นนั้น ชาวสวนอยู่ไม่ได้ ถึงขั้นต้องเลิกทำสวน และไปทำอย่างอื่นแทน เนื่องจากทนภาวะขาดทุนไม่ไหว


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/R9XFyXYX-BE 

คุณอาจสนใจ

Related News