เศรษฐกิจ

ธ.ออมสิน ไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด ช่วยลูกหนี้ถึง 30 มิ.ย.นี้

โดย pattraporn_a

15 ก.พ. 2565

43 views

ข่าวดีลูกหนี้ ธนาคารออมสิน ประกาศชะลอดำเนินการทางกฎหมาย ไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด ลูกหนี้ NPL ถึง 30 มิถนายนนี้


นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกมาตรการ “ชะลอการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้ NPLs” จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ เพื่อช่วยไม่ให้ลูกหนี้ต้องกังวลเรื่องคดีความ โดยมาตรการชะลอหรือผ่อนปรนการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้ NPLs ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุโควิด 19 ครั้งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อช่วยลดภาระลูกหนี้ที่กลายเป็น NPLs ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 64


ประกอบด้วยสินเชื่อ 4 ประเภท ได้แก่ สินเชื่อบุคคล-รายย่อย สินเชื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา และ สินเชื่อธุรกิจ SMEs ที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท รวมลูกหนี้ประมาณ 70,000 คน


โดยธนาคารจะชะลอการฟ้องคดีต่อศาลไว้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 65 ซึ่งรวมถึงลูกหนี้ที่มีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความในชั้นศาล และมีการผ่อนชำระดีมาอย่างต่อเนื่อง แต่มาเริ่มค้างชำระในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 - 31 ธันวาคม 2564 ธนาคารจะชะลอการดำเนินการทางกฎหมาย โดยชะลอไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด และไม่ฟ้องล้มละลาย แล้วแต่กรณีตามสถานะของลูกหนี้แต่ละรายชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/2EeB_8VF4DE 

คุณอาจสนใจ