เศรษฐกิจ

ก.พาณิชย์ เร่งสรุปราคาน้ำมันปาล์มที่เหมาะสมภายในสัปดาห์นี้

โดย pattraporn_a

25 ม.ค. 2565

30 views

ราคาปาล์มน้ำมัน ที่ยังพุ่งไม่หยุด กระทรวงพาณิชย์ ยังหาแนวทางแก้ปัญหาไม่ได้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวหลังประชุมวอร์รูมราคาสินค้า โดยยอมรับว่า ขณะนี้น้ำมันปาล์มราคาสูงขึ้นจริง เนื่องจากราคาผลปาล์มดิบ ราคาสูงขึ้นมาก จากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็นกิโลกรัมละ 11-12 บาทในปัจจุบัน ซึ่งถ้ามองในฝั่งชาวสวนปาล์ม ก็พอใจกับราคา แต่เมื่อผลปาล์มราคาสูง ทำให้ต้นทุนโรงสกัดสูงด้วย โดยราคาน้ำมันปาล์มดิบ อยู่ที่กิโลกรัมละ 56 บาทกว่า


ส่งผลให้ราคาปาล์มขวดสำหรับบริโภค สูงตามไปด้วย ซึ่งหลักการแก้ปัญหา ต้องดูว่าทำอย่างไร ให้ทั้ง 3 ฝ่าย คือ ชาวสวนปาล์ม ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค อยู่ได้ โดยกรมการค้าภายใน จะเรียกทั้ง 3 ฝ่าย มาหารือกันอีกครั้ง ซึ่งต้องหาจุดพอดี ให้อยู่ได้ทุกฝ่าย ภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ เพราะในประเทศยังมีพอใช้ โดยวันนี้สต๊อกน้ำมันปาล์ม อยู่ที่ 170,000 ตัน


ส่วนราคาเนื้อไก่ หลังประกาศเป็นสินค้าควบคุม หลังจากนี้ ผู้ผลิต เนื้อไก่แปรรูป และผู้ครอบครอง ต้องแจ้งสต๊อกไปยังกรมการค้าภายใน พร้อมตรึงราคาไก่เป็นหน้าฟาร์ม ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ส่วนการขายปลีก ได้ขอความร่วมมือ 3 ห้างค้าปลีก ประกอบด้วย Makro , Lotus , Big C ช่วยตรึงราคาเนื้อไก่ เพื่อใช้เป็นราคาชี้นำตลาด โดยไก่สดทั้งตัว ราคากิโลฯ ละ 60-65 บาท , น่องไก่ติดสะโพก กิโลฯ ละ 60-65 บาท , น่อง-สะโพกแยก ราคา 65-70 บาท และอกไก่ กิโลกรัมละ 70-75 บาท


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/AW7NFG6XgQ8 

คุณอาจสนใจ

Related News