เศรษฐกิจ

กลุ่มช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอเปิดร้าน 1 ก.ย.นี้

โดย pattraporn_a

25 ส.ค. 2564

64 views

กลุ่มช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย เดือดร้อนหนัก ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอเปิดร้าน 1 กันยายนนี้ พร้อมขอวัคซีน และเงินเยียวยาช่วยค่าเช่าร้าน


ช่างตัดผมกว่า 50 คน จาก 15 กลุ่มสมาคม จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ใส่ชุด พีพีอี ตัดผมฟรีให้แก่ประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาหน้าสวนหลวง ร.9 โดยนายรักเดียว ณ ลำพูน ประธานกรรมการกลุ่มแฮร์แชร์ บอกว่า ปัจจุบันช่างทำผมกว่า 500,000 คนทั่วประเทศ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากร้านถูกสั่งปิดแบบไม่มีกำหนด ช่างตัดผมตกเป็นแพะรับบาปจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ถูกจัดให้เป็นกลุ่มอาชีพเสี่ยง แต่กลับได้รับวัคซีนเพียง 10% ทั่วประเทศ


ขณะที่นายณรงค์ ศรีเกรียงทอง ประธานสมาพันธ์ช่างผมไทย กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายหลักของอาชีพช่างผม คือ ค่าเช่าร้าน โดย 95% ของผู้ประกอบการต้องเช่าพื้นที่ ตั้งแต่ 5,000-100,000 บาทต่อเดือน ยังไม่รวมค่าผลิตภัณฑ์ ค่าจ้างพนักงาน ซึ่งตอนนี้เริ่มกลับภูมิลำเนาเดิมไปประกอบอาชีพอื่นกันแล้ว


ด้านนางสาวสมเพชร ศรีชัยโย นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนาอาชีพเสริมสวยและช่างตัดผมไทย กล่าวว่า เฉพาะพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด มีแรงงาน เช่น ช่างเสริมสวย ช่างทำเล็บ ช่างสักคิ้ว ช่างแต่งหน้า ได้รับผลกระทบกว่า 153,200 คน จาก 34,250 ร้าน ทำให้สูญรายได้เดือนละ 1,900 กว่าล้านบาท หรือ กว่า 2 หมื่นกว่าล้านบาทต่อปี


โดยวันนี้ทางกลุ่มช่างตัดผมได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โดยยื่นผ่านนายชวน หลีกภัย และยื่นถึง 5 พรรคการเมือง เพื่อขอให้ช่วยผลักดันใน 3 เรื่อง คือ ขอให้เปิดร้านได้ช้าสุด 1 กันยายนนี้ / ขอรับการจัดสรรวัคซีนให้ทั่วถึง และช่วยเยียวยาค่าเช่าที่ โดยพร้อมหารือกับภาครัฐ เพื่อร่วมกันวางแนวทางปฎิบัติ ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้สามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/iiE_5lT2wPg

คุณอาจสนใจ

Related News