เศรษฐกิจ

Apple จ่อขึ้นราคาสินค้า เหตุต้นทุนชิปพุ่งจากกระแส AI และพิษสงครามอิหร่าน

3 ชั่วโมงที่แล้ว

21 views

Apple เตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าครั้งใหญ่ เหตุต้นทุนชิปหน่วยความจำพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเติบโตของ AI และพิษสงครามอิหร่าน

Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี เตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าครั้งใหญ่ หลังประธานเจ้าหน้าที่บริหารออกมาเปิดเผยว่า ต้นทุนชิปหน่วยความจำ (Memory Chips) พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงระดับที่บริษัทไม่สามารถแบกรับได้อีกต่อไป

นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Apple ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์นัล (The Wall Street Journal) ว่าการปรับขึ้นราคาสินค้าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากสถานการณ์ราคาต้นทุนชิปหน่วยความจำพุ่งสูงจนถึงระดับที่ไม่ยั่งยืน (Unsustainable) ต่อการดำเนินธุรกิจ

แม้จะยังไม่ระบุชัดเจนว่าการปรับขึ้นราคาจะเริ่มขึ้นเมื่อใด หรือจะส่งผลกระทบกับสินค้ากลุ่มใดเป็นหลัก แต่หลายฝ่ายกำลังจับตามองว่า iPhone 18 ที่มีกำหนดจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ อาจเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ปรับขึ้นราคา

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาชิปพุ่งสูงขึ้น มาจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี AI ที่ส่งผลให้ความต้องการชิปประสิทธิภาพสูงเพิ่มขึ้นทั่วโลก ประกอบกับสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานของก๊าซฮีเลียม ซึ่งเป็นก๊าซที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ทิม คุกย้ำว่า “เราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น และมุ่งหวังที่จะปกป้องลูกค้าจากผลกระทบดังกล่าว แต่ในขณะนี้สถานการณ์ได้มาถึงจุดที่เกินกว่าบริษัทจะแบกรับไหวแล้ว”

ความเคลื่อนไหวของ Apple สอดคล้องกับผู้ผลิตชิปรายใหญ่อื่นๆ เช่น TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปขั้นสูงให้กับ Apple, Nvidia และ AMD โดย TSMC ยอมรับว่าอาจต้องขึ้นราคาเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น เช่นเดียวกับ Samsung ที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นปีว่าภาวะขาดแคลนชิปหน่วยความจำจะทำให้ราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นทั่วโลก

การประกาศเตรียมขึ้นราคาในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ Apple กำลังจะเปลี่ยน CEO จากทิม คุก เป็นจอห์น เทอร์นัส ในเดือนกันยายนนี้ หลังจากที่คุกทำหน้าที่สำคัญนี้มานานถึง 15 ปี

อย่างไรก็ดี ผลประกอบการของ Apple ยังคงมีความแข็งแกร่ง โดยยอดขายในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2569 เติบโตขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งได้รับอานิสงส์จากความนิยมที่แข็งแกร่งในประเทศจีน โดยเฉพาะ iPhone 17 ที่เปิดตัวในเดือนกันยายนปีที่แล้ว

ทั้งนี้ Apple ได้เริ่มมีการปรับราคาสินค้าไปบ้างแล้วบางรายการ โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับขึ้นราคาเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาอย่าง Mac Mini ไปประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,500 บาท)


แท็กที่เกี่ยวข้อง  Apple ,ขึ้นราคาสินค้า ,ต้นทุนชิป

คุณอาจสนใจ

Related News