เศรษฐกิจ

“มูดี้ส์” ชูไทยติดกลุ่มประเทศ “แข็งแกร่ง-มั่นคง-ยืดหยุ่น” มีความพร้อมรับมือภาวะช็อกเศรษฐกิจโลก

2 ชั่วโมงที่แล้ว

62 views

“มูดี้ส์ เรทติ้งส์” สถาบันจัดอันดับความเชื่อถือระหว่างประเทศ ออกรายงานฉบับล่าสุด ระบุว่า ไทย อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก เป็นกลุ่มประเทศในตลาดเกิดใหม่ที่มีความพร้อมมากกว่าหลายประเทศ ในการรับมือกับภาวะช็อกของเศรษฐกิจโลกในอนาคต

รายงานระบุว่า ไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าว เนื่องจากได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ตลาดเผชิญความตึงเครียด

มูดี้ส์ระบุว่า ไทยได้รับการสนับสนุนจากปัจจัยต่อไปนี้

1. กรอบนโยบายที่แข็งแกร่ง ไทยมีกรอบนโยบายการเงินที่ชัดเจนและคาดการณ์ได้ ซึ่งบ่งชี้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รับการมองว่ามีความน่าเชื่อถือ และมีเสถียรภาพในการจัดการด้านเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ย

2. การคาดการณ์เงินเฟ้อที่มั่นคง สิ่งนี้หมายความว่า ภาคธุรกิจและนักลงทุนโดยทั่วไปเชื่อว่าเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งช่วยลดความตื่นตระหนกเมื่อเกิดภาวะช็อกจากภายนอก

3. อัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่น สกุลเงินบาทสามารถปรับค่าได้เมื่อมีความจำเป็น ซึ่งช่วยดูดซับแรงกระแทก แทนที่จะต้องใช้มาตรการทางการเงินที่รุนแรง

4. ไทยสามารถรับมือแรงกระแทกผ่านการปรับตัวของราคา มูดี้ส์ระบุว่า ประเทศไทยซึ่งมีเศรษฐกิจที่ยืดหยุ่น มักรับมือความผันผวนผ่านการปรับตัวของราคาในตลาด เช่น ค่าเงิน ผลตอบแทนพันธบัตร และราคาหุ้น โดยไม่สูญเสียความสามารถในการเข้าถึงตลาดทุน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. มูดี้ส์ได้ปรับเพิ่มมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Outlook) จากระดับ "เชิงลบ" (Negative Outlook) เป็นระดับ "มีเสถียรภาพ" (Stable Outlook) และคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) อยู่ที่ Baa1 โดยการปรับมุมมองในครั้งนี้ สะท้อนถึงการปรับดีขึ้นของสมดุลความเสี่ยง (Balance of Risks) ต่อเศรษฐกิจไทย และความเชื่อมั่นต่อทิศทางนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  มูดี้ส์ ,ไทยติดกลุ่มประเทศ

คุณอาจสนใจ