เศรษฐกิจ
พาณิชย์ – GC ยัน “เม็ดพลาสติก” ไม่ขาดแคลน สต็อกมีเพียงพอถึง พ.ค.นี้
3 ชั่วโมงที่แล้ว
13 views
พาณิชย์ - GC ประสานเสียงยืนยัน “เม็ดพลาสติก” ยังมีเพียงพอถึง พ.ค.นี้ ปรับแผนลดส่งออก-ป้อนซัปพลายในประเทศ
นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวในเวทีเสวนา “สถานการณ์และความร่วมมือห่วงโซ่อุปทานปิโตรเคมีไทย” ในหัวข้อ “เม็ดพลาสติกเพียงพอหรือไม่” โดยเป็นการอัปเดตสถานการณ์ปิโตรเคมีไทย โดยคุณอารดา ยืนยันว่า เม็ดพลาสติกยังมีเพียงพอ และจะใช้กลไกควบคุมราคาไม่ให้กระทบกับประชาชนมากเกินไป โดยมีการเพิ่มเม็ดพลาสติก เป็น 1 ใน 7 สินค้าควบคุมใหม่ จาก 59 รายการเป็น 66 รายการ คุมทั้งราคาและปริมาณ คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ภายในต้นเดือนเมษายนนี้ ทำให้ทุกคนที่อยู่ให้ห่วงโซ่ จะมั่นใจมากขึ้นว่ามีสต็อคเพียงพอ
อีกเสียงที่ออกมายืนยัน คือ คุณสาโรจน์ พุทธธรรมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เคมีมูลค่าเพิ่ม บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกรายใหญ่ ยืนยันตรงกันว่า เม็ดพลาสติกยังมีเพียงพอ ไม่ขาดแคลนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ โดยไทยมีกำลังการผลิตโพลิเอทิลีน (Polyethylene) หรือ PE ประมาณ 160,000 ถึง 180,000 ตันต่อเดือน ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศอยู่ที่ 140,000 ถึง 160,000 ตันต่อเดือน แม้การนำเข้าเม็ดพลาสติกจากต่างประเทศจำนวน 30,000 ถึง 40,000 ตันต่อเดือนจะหยุดชะงักไป แต่ผู้ผลิตในประเทศได้ปรับแผนลดสัดส่วนการส่งออกเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศเป็นลำดับแรก (Domestic First) จึงมั่นใจว่าเม็ดพลาสติก PE จะไม่เกิดการขาดแคลน
โดยเม็ดพลาสติกประเภท PE ซึ่งใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ เช่น ขวด ฝาขวด และถุงหูหิ้ว ยังคงมีซัปพลายอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีน (Polypropylene) หรือ PP ซึ่งใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร อาทิ ซองอาหาร ถุงร้อน และกล่องพลาสติก อาจมีความตึงตัวในบางช่วง อย่างไรก็ดี อุตสาหกรรมยังสามารถบริหารจัดการซัพพลายได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ แม้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ แต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้
ด้านนายเกรียงไกร เธียรนุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ เตือนผลกระทบ “ขาดแคลนวัตถุดิบ” รุนแรงกว่าราคาพลังงาน โดยสนับสนุนยุทธศาสตร์ Domestic First ขอความร่วมมือผู้ผลิตวัตถุดิบต้นน้ำให้ลดสัดส่วนการส่งออก และให้ความสำคัญกับการป้อนวัตถุดิบแก่ภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศก่อนเพื่อรักษาโครงสร้างการผลิต
แท็กที่เกี่ยวข้อง เม็ดพลาสติก ,กระทรวงพาณิชย์ ,GC