เศรษฐกิจ
สกนช. แจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท ยันเป็นไปตามราคาตลาดโลก ขอให้มั่นใจ วอนช่วยกันประหยัด
2 ชั่วโมงที่แล้ว
36 views
นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ชี้แจงกรณีปรับขึ้นราคาน้ำมันไทยพรวดเดียว 6 บาท เป็นไปตามราคาตลาดโลก และกลไกตลาด ซึ่งขณะนี้กองทุนน้ำมันเริ่มขาดสภาพคล่อง ติดลบมากขึ้นกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีเงินไหลออกวันละ 2 พันล้านบาท
โดยนายพรชัย เผยในการแถลงศูนย์บริหารสถานการณ์ตะวันออกกลาง ว่าจากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางระหว่าง “สหรัฐฯ-อิหร่าน” ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกส่งผลถึงราคาขายปลีกทั่วไปทุกประเทศ ส่งผลให้ กบน.มีการพิจารณาในหลายมิติจนได้ข้อสรุปว่าต้องมีการปรับลดการชดเชยในกลุ่มน้ำมันดีเซลและเบนซิน ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดพุ่งขึ้น 6 บาท
แม้ปรับลดการชดเชยเงินเข้ากองทุนในครั้งนี้ แต่กองทุนน้ำมันยังคงมีการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มอยู่ เช่นน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นน้ำมันทางเศรษฐกิจ และกลุ่มแก๊สโซฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น E10 หรือ E20 กองทุนน้ำมันยังสนับสนุนให้ประชาชนได้ใช้ในราคาที่ถูกอยู่ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่ากองทุนน้ำมันยังคงรักษาเสถียรภาพระดับราคาขายในประเทศได้อย่างเหมาะสม แต่ขอให้ช่วยกันประหยัด
คาดว่าการลดการจัดเก็บในครั้งนี้จะสามารถทำให้เราสามารถยืนสู้ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อาจสูงขึ้นในอนาคตได้ เพราะตอนนี้สภาพคล่องเราจ่ายน้อยลง ก็จะทำให้ช่วยเหลือได้ต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง