เศรษฐกิจ

สหพันธ์รถบรรทุกจี้รัฐตรึงราคาน้ำมันดีเซลอย่างน้อย 30 วัน ขีดเส้น 7 วัน จ่อยกระดับหากไม่ชัดเจน

7 ชั่วโมงที่แล้ว

76 views

สหพันธ์การขนส่งทางบกฯ แถลงด่วน เรียกร้องให้รัฐบาลต้องตรึงราคา “น้ำมันดีเซล” อย่างน้อย 30 วัน ไม่ใช่แค่ 15 วัน ขีดเส้นตาย 7 วันต้องได้รับคำตอบชัดเจน หากไม่ดำเนินการ จ่อยกระดับกดดันหน้ากระทรวงพลังงาน


ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย (LTFT) พร้อมด้วยกรรมการบริหารฯ คณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ ประกอบด้วย เครือข่ายทั้ง 13 สมาคม มีสมาชิกราว 5,000 บริษัท แถลงท่าที “สถานการณ์การสู้รบระหว่างสหรัฐอเมริกา-อิสราเอลและอิหร่าน ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน ภาคขนส่งและโลจิสติกส์”

ยอมรับว่า ขณะนี้สหพันธ์ฯ เริ่มได้รับผลกระทบปัจจุบันราคาดีเซลไม่ใช่อยู่เพียงแค่ 29.94 บาทต่อลิตรตามประกาศของกระทรวงพลังงานล่าสุด แต่ ในความเป็นจริงอยู่ที่ 29.99 บาทต่อลิตร หรือ 30 บาทต่อลิตร (เต็มอัตราเพดานตามมติ ครม.) ยอมรับว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการขนส่งฯ ไม่เชื่อมั่น-ไม่มั่นใจกับวิธีการแก้ปัญหาของรัฐบาล เพราะตั้งแต่เกิดเหตุการณ์สู้รบตะวันออกกลาง กระทรวงพลังงานมีการเปลี่ยนแปลงประกาศอยู่บ่อยครั้ง

โดยมาตรการสำคัญที่สุด ที่สหพันธ์ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขด่วนที่สุด คือ การขยายระยะเวลาตรึงราคาน้ำมันดีเซลอย่างน้อย 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2569 โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ที่ 29.94 บาท/ลิตร เพื่อลดภาระและผลกระทบของประชาชนและทุกต้นทุน (สอดคล้องจำนวนปริมาณน้ำมันสำรอง 60 วัน) เพราะน้ำมันดีเซลเป็นทุกต้นทุนในการผลิตและบริการ

พร้อมเปรียบเทียบผลกระทบว่า เมื่อครบ 15 วันแล้วหากรัฐบาลไม่ได้มีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลจะเกิดภาวะโกลาหล และเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันดีเซล และจะทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคปรับเพิ่มขึ้นตามด้วย โดยราคาดีเซล 1 บาท จะทำให้อัตราค่าขนส่งเพิ่มขึ้น 3% แต่หากปรับขึ้นราคาดีเซล 4 บาททันที จะทำให้อัตราค่าขนส่งเพิ่มขึ้น 12%

นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานพิจารณาปลดล็อก ห้ามชาวบ้านใช้แกลลอน หรือ แทงก์ กักตุนน้ำมัน เพราะส่งผลกระทบกับเกษตรกรอย่างหนัก รวมถึงส่งผลกระทบสัปเหร่อที่ทำพิธีกรรมเผาศพ

ส่วนกรณีที่รัฐบาลออกมาชี้แจงว่ายังมีการส่งน้ำมันไปประเทศเพื่อนบ้าน มองว่า ไม่เห็นด้วย ควรมีมติระงับการส่งออกน้ำมัน 3 เดือน เพื่อช่วยประชาชนภายในประเทศให้รับมือกับการขาดแคนพลังงานในช่วงเศรษฐกิจ

เบื้องต้นสหพันธ์ฯ จะทำหนังสือยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ พร้อมขีดเส้นตาย 7 วันต้องได้รับคำตอบชัดเจน หากไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องเตรียมยกระดับกดดันที่หน้ากระทรวงพลังงาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  น้ำมันดีเซล ,ราคาน้ำมันลด

คุณอาจสนใจ